Để thành công trong cuộc phỏng vấn du học Mỹ, bạn nên tìm hiểu trước thông tin, giới thiệu khéo léo về bản thân và chuẩn bị trước các câu hỏi hóc búa.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Mỹ?

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Mỹ?

Xin học bổng, hỗ trợ tài chính, sử dụng thư viện, phòng tập của trường... là những cách giúp sinh viên tiết kiệm chi phí khi du học Mỹ.

MC Phoebe Trần Mai Phương chia sẻ 5 điểm cần lưu ý để có buổi phỏng vấn xin việc, hoặc xin học bổng bằng tiếng Anh thành công.

Thành công trong phỏng vấn du học Mỹ với những cách đơn giản - Ảnh 1

Khi phỏng vấn du học Mỹ, bạn nên chuẩn bị những gì?

Thu thập thông tin

Tại buổi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu: "Bạn biết gì về trường, công ty của chúng tôi". Không ít bạn đã chọn cách trả lời qua loa vì không chịu tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức.

Thực tế, đây chính là cơ hội để bạn ghi điểm. Nó thể hiện sự nghiêm túc cũng như mong muốn được gia nhập làm thành viên của tổ chức.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về trường học, tổ chức trên website, facebook... Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các kiến thức liên quan về lĩnh vực mình phỏng vấn để tạo lớp nền cũng như vốn từ tiếng Anh chuyên ngành. Điều này giúp bạn dễ dàng trả lời, thảo luận mạch lạc với nhà tuyển dụng tại buổi phỏng vấn.

Thể hiện điểm mạnh của bản thân

Nhiều ứng viên cho rằng đây là thủ tục bắt buộc trong buổi phỏng vấn, nên thường trả lời ngắn gọn, qua loa. Thậm chí, có bạn chỉ nói lại những gì đã viết trong CV.

Tuy nhiên, nếu khéo tận dụng bước này để giới thiệu điểm mạnh cũng như kinh nghiệm của bản thân, bạn sẽ được đánh giá cao và dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nhận biết điểm yếu

Có những ứng viên vì quá tự tin vào bản thân nên dễ bị bắt lỗi. Ngược lại, có bạn không biết thể hiện điểm mạnh nên bị đánh giá sai năng lực.

Hai trường hợp trên đều bắt nguồn từ việc bạn chưa hiểu rõ sở trường, sở đoản của bản thân; hoặc bạn chưa biết cách diễn đạt sao cho mọi thứ dừng lại ở mức vừa đủ. Vừa đủ ở đây có nghĩa đủ năng lực để khoe khả năng, đủ trung thực để nói lên những điểm yếu của bản thân với thái độ cầu thị, đủ khéo léo để khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm.

Chuẩn bị trước các câu hỏi

Để tránh rơi vào tình huống "đứng hình" không biết phải trả lời thế nào, bạn cần liệt kê những câu có thể bị hỏi trong buổi phỏng vấn và chuẩn bị trước đáp án.

Nếu câu hỏi không nằm trong danh sách dự trù, bạn cần giữ bình tĩnh để tìm phương án trả lời. Trong trường hợp vẫn không có đáp án hay, hãy nhượng bộ và cho thấy sự cầu thị của bạn bằng cách hẹn sẽ tìm hiểu và trả lời sau. Không nên trả lời vòng vo vì rất có thể bạn sẽ "nói hớ" và trở lên lúng túng suốt buổi phỏng vấn.

Thái độ

Ngoài năng lực, các tổ chức còn đánh giá thái độ và tính cách của bạn xem có phù hợp với văn hoá của tổ chức không. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm thế và có thái độ phù hợp khi đi phỏng vấn. Trước và trong buổi "sát hạch", bạn nên giữ sự tự tin nhưng cầu thị, sự bình tĩnh nhưng linh hoạt để có thể chinh phục nhà tuyển dụng.

Theo VnExpress