Một số diễn đàn mạng xã hội có thông tin về việc tăng điểm liệt từ 1 thành 3 và tăng độ khó của đề thi, thí sinh khoanh đáp án sai trong bài thi trắc nghiệm có thể bị trừ điểm. Những thông tin này khiến học sinh hoang mang, lo lắng.

Cụ thể, theo thông tin này, năm 2017, số điểm liệt bị giảm đáng kể so với năm trước do phần lớn môn thi đều xây dựng theo hình thức trắc nghiệm, tạo điều kiện cho thí sinh khó bị điểm liệt.

Thậm chí, nhiều thí sinh chỉ cần khoanh bừa cũng có thể đạt điểm bài thi trên một. Do đó, một số chuyên gia kiến nghị tăng điểm liệt lên 3 điểm ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ngoài ra, thông tin này cũng nêu Bộ GD&ĐT sẽ tăng độ phân hóa, độ khó của đề thi.

Để hạn chế việc học tủ, học vẹt và tăng tính đánh giá, phân loại thí sinh, các chuyên gia đề xuất Bộ GD&ĐT nên có phương án trừ điểm nếu chọn đáp án sai. Mức trừ đang được đề xuất là 1/3 điểm của mỗi câu hỏi.

Ngày 23/8, ông Mai Văn Trinh cho hay vấn đề tăng điểm liệt hay trừ điểm nếu tô sai đáp án, đến giờ phút này, Bộ GD&ĐT chưa chốt phương án. Đó đều là những thông tin không có căn cứ.

Sau này, khi làm quy chế, nếu chốt các phương án, Bộ GD&ĐT sẽ thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thí sinh không nên hoang mang bởi những thông tin không chính thống.

Cũng theo ông Trinh, tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 diễn ra ngày 21/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đưa ra một số chỉ đạo về công tác thi THPT quốc gia.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu giữ nguyên phương án thi nhưng cần có một số cải tiến về mặt kỹ thuật để đảm bảo tính khách quan, an toàn của kỳ thi vào năm 2018.

Điểm liệt 2018 đã quy định rất rõ trong thông tư số 04/2018/TT-BGDDT ngày 28/02 do thứ trưởng Bộ giáo dục đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký để sửa đổi một số điều quy chế thi thpt quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2018

Điểm liệt 2018 là 1 điểm trở xuống.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

 

 

Cách tính điểm xét tốt nghiệp:

 

Kênh Tuyển Sinh Tổng hợp