Sự kiện: DU HỌC MỸ

Dự Hội thảo có hơn 300 đại biểu, trong đó có đại diện của 60 trường ĐH Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, hợp tác về giáo dục ĐH giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, trở thành cầu nối quan trọng cho quan hệ hợp tác toàn diện, phát triển bền vững giữa hai nước.

Bằng các nguồn học bổng của cả hai nước, hằng năm có hàng nghìn sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại các trường ĐH của Hoa Kỳ; cũng có nhiều sinh viên Hoa Kỳ sang Việt Nam học tập, nghiên cứu tại các trường ĐH của Việt Nam. Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các trường ĐH của hai nước về trao đổi các chương trình đào tạo, hợp tác nghiên cứu, trao đổi giảng viên và sinh viên. Hiện tại có 20 ĐH Hoa Kỳ có các chương trình tiên tiến tại Việt Nam. Hằng năm, có hàng trăm lượt giảng viên các trường ĐH Hoa Kỳ sang giảng dạy các chương trình tiên tiến tại 23 trường ĐH hàng đầu của Việt Nam. Trong vòng 4 năm qua, số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ đã tăng gấp 4 lần, lên con số 13 nghìn người…


Tăng cường hợp tác giáo dục Hoa Kỳ- Việt Nam - Ảnh 1
Đại diện các trường ĐH Mỹ tư vấn cho học sinh Việt Nam tham quan triển lãm

Những năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam tiếp tục dành những ưu tiên đặc biệt cho sự phát triển hệ thống giáo dục ĐH. Hàng loạt các dự án lớn đã được phê duyệt và đang được tổ chức triển khai. Tỷ lệ học sinh nhập học ĐH và cao đẳng tăng khoảng 10% mỗi năm. Việt Nam đã hình thành mạng lưới giáo dục đa dạng với nhiều loại hình trường, chương trình đào tạo và trình độ đào tạo. Với 414 trường ĐH và cao đẳng, hằng năm, hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam cung cấp hơn 500 nghìn sinh viên tốt nghiệp cho thị trường lao động.

Dù đạt được nhiều thành tựu, giáo dục ĐH Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế so với yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Một trong những đòi hỏi hiện nay là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tê. Kinh nghiệm quốc tế vô cùng hữu ích đối với Việt Nam.

35 chương trình đào tạo tiên tiến tại 23 trường ĐH Việt Nam đã cho những kết quả ban đầu. Những sinh viên Việt Nam đầu tiên đào tạo theo chương trình này đã ra trường, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Một số sinh viên đã giành được học bổng đào tạo thạc sĩ tại các trường ĐH đối tác Hoa Kỳ.


Tăng cường hợp tác giáo dục Hoa Kỳ- Việt Nam - Ảnh 2
Một thư viện tại Mỹ, hình minh hoạ, nguồn Internet

Việt Nam đã thành lập hai trường ĐH mô hình mới là Trường ĐH Việt- Đức với sự trợ giúp của Chính phủ liên bang, Chính phủ một số bang và 33 trường ĐH Cộng hòa Liên bang Đức; Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội với sự trợ giúp của Chính phủ Pháp và hơn 40 trường ĐH, Viện nghiên cứu của Cộng hòa Pháp.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá, sau ba kỳ Hội thảo giáo dục ĐH giữa hai nước, mối quan hệ hợp tác và phát triển giáo dục ĐH giữa hai bên chưa có nhiều tăng trưởng và hiệu quả như tiềm năng và mong muốn. Thứ trưởng mong rằng, tại Hội thảo, các đại biểu cùng thảo luận để tìm kiếm những khả năng và giải pháp khả thi, về những gì các trường ĐH Hoa Kỳ có thể làm để giúp đỡ hình thành những ĐH xuất sắc của Việt Nam theo mô hình ĐH Hoa Kỳ; đồng thời cùng nhau tìm kiếm những cơ hội, khả năng hợp tác lâu dài và bền vững, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

* Chiều 8- 4, Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ đã khai mạc với sự góp mặt của 56 trường đại học, cao đẳng cộng đồng. Đây đều là những trường đại học, cao đẳng hàng đầu tại Hoa Kỳ đã được kiểm nghiệm chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ Ông Fráncisco Sanchez cho rằng, triển lãm lần này không chỉ thể hiện một bước quan trọng trong hợp tác giáo dục mà hai nước theo đuổi mà còn cho thấy một sự tăng cường giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các trường ĐH tại Việt Nam với các trường ĐH Hoa Kỳ.


Tăng cường hợp tác giáo dục Hoa Kỳ- Việt Nam - Ảnh 3
Kenhtuyensinh_hình minh hoạ, nguồn Internet

Ông khẳng định, Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có giáo dục; các học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại Hoa Kỳ sẽ có cơ hội nhận được các quỹ học bổng từ những trung tâm giáo dục. Triển lãm lần này không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu cơ hội học tập tại Hoa Kỳ với các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên mà hy vọng đó còn là chìa khóa để mở ra tương lai cho các em và qua hội nghị lần này hình ảnh một đất nước Hoa Kỳ thân thiện, mến khách sẽ dần hiện lên trong lòng bạn bè quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm này, những học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh sẽ được phát miễn phí những cuốn sách, trong đó sẽ hướng dẫn và giới thiệu những thông tin cơ bản về các nghành học, chi phí học tập, và yêu cầu đào tạo về những trường mà mình quan tâm. Ngoài ra tại mỗi buổi triển lãm, mỗi học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh còn có cơ hội tham dự các hội thảo chuyên đề về thủ tục xin thị thực, du học Hoa Kỳ và các kỳ thi chuẩn hóa.

Đăng ký cập nhật thông tin về DU HỌC MỸ qua email tại ô bên dưới.