Tâm lý chọn trường theo bạn bè của giới trẻ

Việc lựa chọn ngành nghề luôn là quan tâm hàng đầu đối với phụ huynh và học sinh, nhất là vào mỗi mùa tuyển sinh. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy có đến 37% sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm, 57% phải học thêm ngành khác để chờ đợi cơ hội...

>> Giáo dục, du học, tuyển sinh, hướng nghiệp, học đường

Tâm lý chọn trường theo bạn bè của giới trẻ

Xu hướng “người sao mình vậy” không những khiến nhiều bạn trẻ chọn nhầm ngành nghề mà còn biến họ trở nên thiếu bản sắc, kém tự tin trong cuộc sống. Việc lựa chọn ngành nghề luôn là quan tâm hàng đầu đối với phụ huynh và học sinh, nhất là vào mỗi mùa tuyển sinh. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy có đến 37% sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm, 57% phải học thêm ngành khác để chờ đợi cơ hội tìm được việc làm ưng ý. Lý do chủ yếu do các bạn trẻ đã chọn sai ngành nghề ngay từ đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả đáng tiếc trên như chọn nghề theo sự áp đặt của phụ huynh, chọn nghề theo “mốt”, dễ kiếm tiền, chọn nghề dựa vào may rủi… Ngoài ra, một sai lầm lớn mà các bạn trẻ hay mắc phải còn là chọn nghề theo xu hướng của nhóm bạn chung lớp, chung trường.

Rất nhiều học sinh vì “a dua” theo bạn bè mà chọn sai ngành học.

Minh Phương, sinh viên năm thứ 2 Học viện Ngân hàng Hà Nội đang sống trong cảnh thức khuya dậy sớm ôn bài. Số là cô bạn vừa phải đối đầu với kỳ thi giữa kỳ ở trường, vừa ôn lại kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Phương tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp cấp III, em và ba bạn cùng lớp quyết định cùng nhau thi vào trường Ngân Hàng để có thể tiếp tục chơi với nhau, sau này lại còn làm cùng ngành nữa thì rất vui. Nhưng học xong năm đầu tiên em cảm thấy rất buồn và chán nản vì đó không phải là ngành học mình yêu thích. Em quyết định năm nay thi lại vào Đại học Y nhưng cũng rất hoang mang vì không biết có đỗ không”.

Chuyên gia giáo dục lưu ý các bạn trẻ khi chọn nghề là phải hiểu rõ sở trường, đam mê của bản thân.

Việc lựa chọn trường học phù hợp với khả năng, tính cách, sở thích sẽ giúp bạn thêm say mê, hứng thú trong học tập. Đó cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thành công sau này. Các bạn trẻ cần sống thật với chính mình để đưa ra những lựa chọn sáng suốt trước ngưỡng cửa đại học.

Thực tế, nhiều bạn có năng khiếu về nghệ thuật nhưng vì muốn theo học cùng bạn bè mà chọn các ngành về kinh tế hoặc nghiên cứu; nhiều bạn thích ngành sư phạm nhưng lại thi kế toán, du lịch… Như vậy vừa lãng phí tài năng, vừa dẫn đến tình trạng “vỡ mộng” khi đi học và gây ra căng thẳng, mệt mỏi nếu tiếp tục theo nghề.

Các bạn trẻ cần sáng suốt khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Trong một nhóm bạn bè chơi cùng nhau, có thể mọi người rất đồng điệu về tâm hồn, cách suy nghĩ, lối sống nhưng trình độ kiến thức thì không thể như nhau. Theo đó sẽ rất khó khăn để mọi thành viên trong nhóm “đủ sức” đăng ký thi chung vào một trường, hoặc ngược lại, đáng tiếc cho ai có tài năng vượt trội nhưng vì theo bạn mà chọn thi một trường “tầm tầm bậc trung”. Năng lực của bản thân mới là tiêu chí giúp bạn trẻ chọn ngành nghề phù hợp nhất.

Đáng lo ngại hơn, tâm lý “người sao, mình vậy” đang biến giới trẻ thành một thế hệ “ai cũng như ai”, mọi cá tính và bản sắc riêng đều bị hạn chế, không có cơ hội phát triển. Việc giấu cảm xúc, giấu sở thích, giấu cả lựa chọn tương lai để “hùa” theo đám đông khiến nhiều bạn trẻ mất đi những cơ hội lớn và không còn là chính mình. Tốt hơn, các bạn trẻ cần chọn cho mình một ngành nghề đúng với mong ước, năng lực, sở trường của bản thân để có thể học tập và sống với đam mê.

Theo Infonet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tâm lý chọn trường theo bạn bè của giới trẻ, tư vấn chọn trường, chọn ngành, tư vấn tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017