Sự thật trớ trêu về kỳ thi tốt nghiệp năm nay

(Điểm thi tốt nghiệp) Đúng là không thể nói khác hơn hai từ “trắng trợn” khi trong clip dài hơn 6 phút được cho là quay tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) trong buổi thi môn hóa vào chiều 2-6, các thí sinh cứ mở “phao” ra chép hay trao đổi thoải mái...

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012

>> Vụ clip ném "phao" thi: Đình chỉ chủ tịch hội đồng coi thi

>>> Người quay clip "Trò quay cóp, Thầy cô ném phao"

 

Chẳng khác nào một sự trớ trêu khi ông thứ trưởng Bộ GD-ĐT trong cuộc họp báo kết thúc kỳ thi hào hứng tuyên bố kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã được “chấn chỉnh” và diễn ra “rất nghiêm túc”, trên mạng xuất hiện một clip ghi lại cảnh gian lận trường thi

Đúng là không thể nói khác hơn hai từ  “trắng trợn” khi trong clip dài hơn 6 phút được cho là quay tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) trong buổi thi môn hóa vào chiều 2-6, các thí sinh cứ mở “phao” ra chép hay trao đổi thoải mái như chỗ không người. Việc vi phạm nghiêm trọng quy chế thi cử này diễn ra ngay trước mắt một nữ giám thị. Thậm chí trong clip còn xuất hiện cả một giám thị ném thêm tài liệu vào cho thí sinh trong phòng thi.

Cũng là trớ trêu khi cảnh gian dối trắng trợn trên diễn ra ngay lúc thi môn hóa vào buổi chiều mà buổi sáng các thí sinh vừa thi môn văn, trong đó có yêu cầu viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ về ý kiến “Thói dối trá là biểu hiện sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội”. Các thí sinh và giám thị nghĩ gì khi buổi sáng còn bày tỏ chính kiến về thói dối trá thì chính họ lại gian dối tới mức trắng trợn ngay trong buổi chiều cùng ngày (2-6)?

Có thể, có người sẽ biện minh rằng cảnh gian dối tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô chỉ là cá biệt. Đúng, đó tất nhiên chẳng phải là cảnh phổ biến trong kỳ thi vừa qua. Song đó phải là cá biệt hay không?

Ai cũng biết tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích là những căn bệnh trầm kha của ngành giáo dục. Chính vì thế mà ngành giáo dục đã phải phát động phong trào “Hai không” từ năm 2006 để chống lại. Năm đầu tiên thực hiện khá nghiêm “Hai không” đã cho kết quả giật mình là tỉ lệ tốt nghiệp THPT giảm sút hẳn, có tới 12 địa phương có tỉ lệ tốt nghiệp dưới 50%. Song 3 năm sau, tỉ lệ này “đại nhảy vọt” lên trên dưới 90%, thậm chí có địa phương còn xấp xỉ 100%. Trong khi đó, bất kỳ ai am hiểu về giáo dục đều biết rằng thành tích hay chất lượng giáo dục là thứ không thể thăng tiến nhảy vọt như vậy.

 

Căn bệnh tiêu cực thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục nay đã giảm được bao nhiêu? Thật không dễ để trả lời câu hỏi này khi mà ông thứ trưởng đang xoa tay tuyên bố “kỳ thi nghiêm túc” thì trên mạng xuất hiện ngay cảnh quay cóp trắng trợn. Bệnh thành tích trong giáo dục nhìn ở góc độ nào đó chính là thứ chất để nuôi dưỡng thói dối trá, gian dối trong giáo dục. Không thực sự nghiêm túc thì không loại trừ mà còn xuất hiện nhiều hơn những khối “ung nhọt” như kiểu ở Trường THPT Dân lập Đồi Ngô.

 

 

>> Xem clip ném phao thi tại đây

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sự thật trớ trêu về kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Clip quay bài ở bắc giang, Điểm thi tốt nghiệp, Ngày có điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đồi ngô, điểm thi có giám thị cho quay bài, clip tại điểm thi đồi ngô, clip quay bài trắng trợn, clip giám thi ném phao, tại điểm thi đồi ngô

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017