Sử dụng lãng phí đội ngũ sinh viên hệ cử tuyển

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng Phạm Kim Khang nhận định một số địa phương hệcử tuyển đi đào tạo với số lượng nhiều, chọn các ngành không phù hợp hoặc địa phương đang thừa nguồn lực.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, học đường

Sử dụng lãng phí đội ngũ sinh viên cử tuyển

5/12, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng Phạm Kim Khang nhận định, việc gần trăm sinh viên được cử tuyển đi học các trường đại học, cao đẳng, nhưng sau đó không được bố trí việc làm là sự lãng phí rất lớn về nguồn nhân lực.

Thừa nguồn nhân lực hệ cử tuyển

Thừa nguồn lực hệ cử tuyển

Trong số gần 100 sinh viên (đã tốt nghiệp các ngành y, dược, luật, nông lâm, sư phạm...) 79 trường hợp là con em các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong khi các địa phương vùng sâu, vùng xa đang rất thiếu cán bộ.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT Lâm Đồng và chính quyền các huyện. Một số địa phương cử đi đào tạo với số lượng nhiều, chọn các ngành không phù hợp hoặc địa phương đang thừa nguồn lực

Nhận bằng tốt nghiệp phải đóng 750.000 đồng

Nhiều sinh viên Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM phản ảnh muốn nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng lệ phí cho trường 750.000 đồng. Theo sinh viên, điều này hết sức vô lý bởi họ đã hoàn tất nghĩa vụ học phí và các nghĩa vụ tài chính khác với trường trước đó. Hơn nữa, đây là khoản tiền không nhỏ và nhiều sinh viên gặp khó khăn khi phải đóng thêm chi phí này để nhận bằng tốt nghiệp.

Trả lời vấn đề này, PGS-TS Bùi Tác Anh - hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM - cho biết lệ phí tốt nghiệp trường nào cũng có. Trước đây trường thu hơn 1 triệu đồng nhưng hiện nay do kinh tế khó khăn nên trường đã giảm xuống. Đây là nghĩa vụ của sinh viên. Sinh viên nào khó khăn phải làm đơn và phải có xác nhận của chính quyền địa phương.

Về vấn đề sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định cho trường, trường thu thêm lệ phí này để làm gì, ông Anh cho biết lệ phí này được sử dụng vào nhiều việc khác nhau. Trong lễ tốt nghiệp, trường sẽ mời các doanh nghiệp đến và cung cấp thông tin về việc làm để sinh viên có thể tìm việc ngay. Ngoài ra lệ phí này dùng để in ấn bằng tốt nghiệp, chi phí tổ chức lễ tốt nghiệp. Bên cạnh đó, trường cũng mời giám đốc điều hành các doanh nghiệp đến để trao đổi, huấn luyện cho các em ra đời lập nghiệp như thế nào và các chi phí khác.

Tổng hợp tuổi trẻ, tiền phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sử dụng lãng phí đội ngũ sinh viên hệ cử tuyển, đào tạo, hệ cử tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017