Theo sở GD-ĐT TP.HCM, khi học sinh quay trở lại trường học, các trường cần chuẩn bị các kịch bản xử lý tình huống một cách an toàn, linh hoạt nếu phát hiện ca mắc Covid-19.

hoạt động giảng dạy

Trường tiểu học Thạnh An (H.Cần Giờ) là một trong 2 trường ở TP.HCM cho học sinh đi học lại từ 20.10

Ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay học trực tiếp là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch thực hiện mở cửa trở lại các hoạt động, các lĩnh vực trong bối cảnh thích ứng an toàn và linh hoạt với dịch Covid-19 của TP. Theo đó, sở này đã xây dựng phương án dự kiến học sinh (HS) trở lại trường học trực tiếp từ ngày 10.12 với hình thức tổ chức dạy học theo cấp độ dịch.

Hướng đến mục tiêu bền vững, linh hoạt

Lãnh đạo sở trên cũng nhấn mạnh thời gian HS học trực tiếp từ ngày 10.12 mà sở này đề xuất chỉ là thời gian dự kiến căn cứ từ tình hình thực tế. Do đến thời điểm đó các trường đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia công tác phòng, chống dịch, hoàn tất việc sửa chữa cơ sở vật chất cũng như HS từ 12 - 17 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19… để cơ bản sẵn sàng mở cửa trở lại. Tuy nhiên thời gian cụ thể và HS khối lớp nào đi học trước sẽ do UBND TP.HCM quyết định, dựa vào diễn biến dịch trong thời điểm đó.

Để mở cửa trường học, đón HS đi học trở lại, ông Dương Trí Dũng cho biết các trường phải đảm bảo theo các yêu cầu quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, nằm trong vùng được phép tổ chức hoạt động trực tiếp… Đặc biệt, trước khi cho HS đi học trở lại thì các trường phải hoàn thiện phương án tổ chức hoạt động nhà trường để linh hoạt thực hiện việc dạy học phù hợp.

Lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh việc tổ chức hoạt động trực tiếp tại các trường cần hướng đến mục tiêu bền vững, xây dựng tâm thế chủ động. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể khẳng định 100% quá trình HS đi học trở lại không xảy ra ca nhiễm nên các trường phải xây dựng, dự báo tình huống và kịch bản xử lý tình huống khi có F0 để thích ứng an toàn, linh hoạt.

“Phương án hoạt động của mỗi trường có sự tư vấn, hỗ trợ từ cơ quan y tế địa phương để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, cách ly theo đúng mức độ, trạng thái, tránh trường hợp xáo trộn những HS khác không cần thiết. Cụ thể, cần đưa ra phương án đề xuất cách ly HS hay cách ly lớp học, theo tầng phòng học hay khi nào thì ngừng hoạt động trực tiếp chứ không để xảy ra việc cách ly, ngừng hoạt động một cách máy móc”, ông Dũng nói.

Tùy diễn biến dịch mà chuyển trạng thái học tập phù hợp 

Nói về việc chuẩn bị phương án tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp trong thời gian tới theo dự kiến của sở, ông Phan Sỹ Đạt, Trưởng phòng Giáo dục Q.Tân Phú, cho hay hiện tại quận còn khoảng 10 cơ sở giáo dục tham gia công tác phòng chống dịch, kế hoạch sẽ bàn giao lại vào giữa tháng 11. Phòng Giáo dục quận đã triển khai cho các trường rà soát, tự đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong lĩnh vực giáo dục trên tinh thần chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa lại trường học.

Ông Phan Sỹ Đạt cho hay để thích ứng an toàn trong trạng thái bình thường mới này, mỗi trường xây dựng phương án tổ chức hoạt động phù hợp với đơn vị.

“Mỗi trường có đặc thù riêng, chẳng hạn trường có 1 cổng ra vào, trường có 2 cổng hoặc 3 cổng, rồi vị trí phòng học khác nhau, quy mô lớp học khác nhau nên các phương án cũng khác nhau. Tuy nhiên, trong mỗi trường cần có Tổ an toàn Covid-19 để sẵn sàng xử lý tình huống khi phát hiện F0 tại trường… Đặc biệt, trước khi HS đi học trở lại, nhà trường phải thực hiện việc diễn tập tình huống để xử trí an toàn trong điều kiện HS đang học trực tiếp”, vị trưởng phòng trên chia sẻ.

Căn cứ vào số lượng HS và nguyên tắc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp theo cấp độ dịch mà Sở GD-ĐT đề xuất, ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Trần Côn (Q.Tân Phú), cho biết trường này đã xây dựng phương án trong đó ưu tiên HS lớp 9 đến trường trước và luôn sẵn sàng chuyển trạng thái học tập phù hợp theo diễn biến dịch. Đặc biệt, trong trường hợp có HS F0 thì cách ly HS tại gia đình và cho học trực tuyến, những HS khác vẫn học trực tiếp như bình thường. Đồng thời nhà trường phối hợp với cơ quan y tế rà soát, giám sát, theo dõi các trường hợp nhiễm, nếu con số lây nhiễm trên 2 thì bắt đầu tính toán đến phương án chuyển trạng thái học tập…

Tương tự, ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng Giáo dục Q.3, cho biết các trường trên địa bàn quận đang trong quá trình hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và tự đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn của TP để sẵn sàng mở cửa trường học. Sắp tới, các trường học sẽ triển khai cho phụ huynh HS khai báo thông tin trên phần mềm để đảm bảo tiêu chí gia đình xanh, lớp học xanh, trường học xanh. Với thông tin này, hằng tuần Phòng Giáo dục có thể quản lý số liệu tự đánh giá của các trường, từ đó có cơ sở tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trong công tác đảm bảo an toàn trường học.

Bộ GD&ĐT sẽ đề xuất một số chính sách hỗ trợ giáo viên trong mùa dịch COVID-19

Bộ trưởng Y tế trả lời chất vấn về vấn đề học trực tiếp của học sinh

Theo Thanh Niên