>> Xem thêm các bài viết về: Tiếng anh du học

Gần đây các nhà giáo dục đã lên tiếng về mối quan tâm của mình về tính công bằng của hệ thống UKBA trong việc đánh giá kỹ kỹ năng ngoại ngữ của các du học sinh tại Anh. Hệ thống mới của UKBA này có hiệu lực ngày 30/07, theo đó nhân viên xét tuyển visa của UKBA sẽ có quyền từ chối cấp visa cho các ứng cử viên nếu xét thấy kỹ năng tiếng Anh của họ không đủ tốt cho việc học tập tại Anh mặc dù những ứng cử viên này có thể đã vượt qua các bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn để học tập tại các trường đại học của nước này.

Sinh viên quốc tế học tập tại Anh sẽ bị kiểm tra tiếng anh

Sinh viên quốc tế học tập tại Anh sẽ bị kiểm tra tiếng anh

Luật mới này cho phép nhân viên của UKBA tại các cở sở của mình trên toàn thế giới áp dụng phương thức kiểm tra trực tiếp các ứng cử viên. Đây được xem như một phần trong chiến lược hạn chế những sinh viên với kỹ năng ngoại ngữ yếu kém học tập tại Anh.

Tuy nhiên, ngành giáo dục đưa ra lập luận rằng những sinh viên quốc tế có thể không vượt qua kỳ kiểm tra của nhân viên thị thực UKBA do những nhân viên này không được đào tạo để đánh giá khả năng ngôn ngữ của những sinh viên này. Do đó những đánh giá của nhân viên UKBA về kỹ năng tiếng Anh của sinh viên quốc tế có thể là những đánh giá rất chủ quan.

Ông Mike Milanovic, giám đốc điều hành của Cambridge Esol, nơi đưa ra một số bài kiểm tra tiếng Anh cho sinh viên quốc tế đã được phê duyệt bởi UKBA, cho rằng những nhân viên xét tuyển visa cần phải có những kỹ năng chuyên ngành để có thể trực tiếp kiểm tra trình độ tiếng Anh của sinh viên quốc tế. Nói (speaking) là kỹ năng khó nhất để đánh giá ngay cả khi những bài kiểm tra này được thực hiện bởi các giảng viên có ngôn ngữ có kinh nghiệm, họ vẫn cần phải có những khóa đào tạo chuyên ngành và hướng dẫn chi tiết. Ông cũng nhấn mạnh rằng để có được những sự đánh giá công bằng và những tiêu chuẩn nhất quán thì hệ thống quản lý chấn lượng phải được xây dựng chặt chẽ và chi tiết.

Cơ quan Biên giới Anh (UKBA) cho biết cơ quan này dự kiến ​​sẽ phỏng vấn 14.000 sinh viên đã nộp đơn xin thị thực sinh viên Tier 4 trong 12 tháng tới đây, con số này vào khoảng hơn 5% trong tổng số 250.000 ứng viên dự kiến. Phỏng vấn sẽ tập trung ở các nước nơi có được đánh giá có nguy cơ ứng cử viên gian lận cao hơn và những sinh viên đăng ký vào các trường đại học không nằm trong danh sách “ tin cậy” cao.

UKBA là gì? tìm hiểu thêm về UKBA

UKBA là cơ quan chuyên quản lí các vấn đề về nhập cư và thị thực tại Vương quốc Anh. Bạn có thể tìm hiểu xem liệu mình có cần thị thực để được ở lại Anh  làm việc hay không tại trang này. Nếu bạn hiện đang là học tập tại Anh và muốn làm việc hay mở công ty tại đây sau khi tốt nghiệp, có rất nhiều phương án xin thị thực cho bạn lựa chọn:

  • Làm việc tại Anh: Bậc 2 (Tier 2) dành cho những sinh viên tốt nghiệp gần đây, bậc Cử nhân hoặc sau Cử nhân, PGCE hoặc PGDE (Chứng chỉ/Bằng cấp bậc Sau Đại học trong giáo dục). Bạn có thể đăng ký Tier 2 mà không cần phải rời Anh quốc nếu được nhận vào làm tại một công ty được UKBA cấp giấy phép. Danh sách các công ty được cấp giấy phép bạn có thể tìm tại đây. Như vậy, nếu bạn thực sự muốn ở lại Anh làm việc trải nghiệm sau khi tốt nghiệp, không nên nộp đơn tùy tiện vào bất cứ công ty nào mà hãy chủ động tìm việc tại những công ty có khả năng bảo trợ gia hạn visa (sponsor) cho bạn.
  • Lập công ty ở Vương quốc Anh: Bậc 1: Thị thực Graduate Entrepreneur cho những người mới khởi nghiệp dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp và mong muốn thành lập doanh nghiệp tại Anh. Bạn cần phải được xác nhận bởi một cơ sở đào tạo bậc Đại học tại Anh để có thể đăng ký visa hợp lệ. Khi đó, bạn sẽ phải chứng thực mình đã hoàn thành chương trình học ngay tại trường. Có 1.000 vị trí dành cho chương trình này vào năm đầu tiên. 1.000 vị trí tiếp theo sẽ được dành cho sinh viên hoàn tất khóa học MBA kể từ tháng 4 năm 2013. Với hình thức này, bạn có thể ở lại Vương quốc Anh trong vòng một năm đầu nhưng sau đó sẽ được gia hạn thêm 12 tháng tiếp sau đó, nếu nhà trường đồng ý tiếp tục xác thực giúp bạn.

Khoá học tiếng anh cho người mất căn bản:

Tiếng anh cơ bản > tiếng anh cho người mất căn bản