Sĩ tử hào hứng với đề Văn tốt nghiệp lòng yêu nước

Thí sinh hào hứng với đề văn về chủ quyền biển đảo; Tuy nhiên, với một số bạn ít dành thời gian cập nhật thông tin trên báo đài, đặc biệt những ngày qua là thời gian dành cho ôn luyện bài vở, nhiều bạn đã bỏ qua nên việc thực hiện câu hỏi ở mức 3 điểm này có phần hơi khó khăn

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Đề Văn năm nay được các học sinh đánh giá là lạ nhất so với các năm về trước. Cùng câu hỏi về tình hình Biển Đông, đã giúp các học sinh trở nên tự tin hơn.

Thí sinh hào hứng với đề văn về chủ quyền biển đảo

Đúng 10h sáng nay là thời gian kết thúc bài thi môn Văn của các thí sinh cả nước trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2014. Như đã được nhiều giáo viên cân nhắc trước đó rằng, rất có thể các đề thi năm nay sẽ có liên quan đến tình hình căng thẳng tại Biển Đông. Nhiều trường và học sinh đã ráo riết ôn tập, cuối cùng câu đầu tiên trong đề Văn năm nay đã cho ra về sự kiện này.

Thí sinh hào hứng với đề văn về chủ quyền biển đảo

Thí sinh hào hứng với đề văn về chủ quyền biển đảo

Cụ thể câu hỏi được đưa ra như sau: Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm và hạ giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc.

Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước trong mỗi một người dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, thể hiện sự đoàn kết trong quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra trên Biển Đông để có hành động phù hợp.

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:

1. Nêu những ý kiến của văn bản.

2. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản. Việc dùng các từ được gạch dưới trong câu: "Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm và hạ giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982." - có hiệu quả diễn đạt như thế nào?

3. Viết đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ của anh/chị về sự kiện trên.

Trước câu hỏi này, hầu hết học sinh tham dự kỳ thi năm nay đều cảm thấy hào hứng.

Các thí sinh ra về với tâm trạng khá hào hứng và thoải mái.

Cập nhật tại hội đồng thi trường THPT Marie Curie, TP.HCM, các học sinh tại đây cho biết: "Với câu hỏi về phần Biển Đông thì em thấy rất dễ, quan trọng là nêu lên được ý kiến của bản thân, theo sát thực tế. Do trước đó thầy cô đã cân nhắc trước, nên mấy ngày qua em thường theo dõi tin tức, báo chí để theo sát sự kiện" - Hồ Minh Thiện, học sinh lớp 12D2 cho biết.

Thí sinh Nguyễn Trần Bảo Phúc, học sinh lớp 12B6 cũng đồng quan điểm trên, "đó là với câu hỏi này chỉ cần đọc tin tức nhiều, hiểu được vấn đề và nêu rõ quan điểm của bản thân thì sẽ hoàn thành được tốt. Chứ không liên quan hay phụ thuộc quá nhiều vào kiến thức Văn học". Theo Phúc đây là một trong những đề mà cậu cảm thấy lạ nhất so với những đề đã được thầy cô hướng dẫn tại trường.

Tuy nhiên, với một số bạn ít dành thời gian cập nhật thông tin trên báo đài, đặc biệt những ngày qua là thời gian dành cho ôn luyện bài vở, nhiều bạn đã bỏ qua nên việc thực hiện câu hỏi ở mức 3 điểm này có phần hơi khó khăn.

Theo Kênh 14

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sĩ tử hào hứng với đề Văn tốt nghiệp lòng yêu nước, chủ quyền biển đảo, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017