Sĩ tử có thể "vượt rào" quy chế bằng công nghệ cao

Theo ghi nhận từ những người bán hàng, việc kiểm soát các thiết bị này truyền tin ra ngoài là rất khó, bởi chúng được ngụy trang như những sản phẩm bình thường và rất nhỏ gọn.

Tin liên quan:

>> Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Điểm sàn khối A khó thấp hơn 13

>> Dự đoán điểm chuẩn, điểm sàn

>> "Phổ điểm đẹp thì điểm sàn cũng sẽ thay đổi"Tại đợt 1 của kỳ thi đại học, đề môn Toán được chuyển ra sớm, ở cụm thi Quy Nhơn, một nữ sinh mang tai nghe công nghệ cao vào phòng, trong khi thị trường thiết bị có rất nhiều sản phẩm tinh vi.

Sự cố về nghi vấn “lộ đề thi Toán” lên một trang mạng xã hội vẫn đang làm nhiều người băn khoăn liệu có phải do có thí sinh mang thiết bị công nghệ cao vào phong và chuyển đề ra ngoài, trước 9h, tức chưa tới 2/3 thời gian làm bài.

Mặc dù, trong thông báo mới nhất về điều 25 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 (tối 1/7), Bộ GD&ĐT khẳng định: Thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được ra ngoài, không xem được trực tiếp. Tuy nhiên, theo một số cuộc trao đổi và tìm kiếm thông tin mà chúng tôi thực hiện, trên thực tế, một số sản phẩm công nghệ cao được bày bán công khai có thể “qua mặt” được quy định này của Bộ.

 

Thiết bị công nghệ cao có thể vi phạm quy chế, Bút quay bài, quay phim, infontet, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, vi phạm quy chế, quy chế thi đại học, thi đại học

Thí sinh đã mang thiết bị công nghệ cao vào phòng

Trong những cuộc phỏng vấn gần đây, đại diện Bộ GD&ĐT có ý kiến khuyến khích chống tiêu cực gian lận trong các phòng thi bằng việc cho phép mang các loại máy ghi âm, ghi hình không có chức năng xem lại, nghe lại và truyền ra ngoài vào phòng thi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ những người bán hàng, việc kiểm soát các thiết bị này truyền tin ra ngoài là rất khó, bởi chúng được ngụy trang như những sản phẩm bình thường và rất nhỏ gọn. Những thiết bị này đều truyền tin theo hình thức không dây và hoàn toàn tự động nên dù phòng thi có bảo mật thì vẫn có thể lọt thông tin ra ngoài.

Cô Bảo Chi, một giám thị coi thi tại TP.HCM cho rằng, quy định mới của Bộ GD&ĐT trong điều 25 quy chế ĐH, CĐ năm 2012 có thể sẽ “làm khó giám thị và làm phức tạp thêm quá trình tổ chức thi”. Theo cô Chi, cán bộ coi thi không phải ai cũng có đủ am hiểu về kỹ thuật để phát hiện và phân biệt các thiết bị này.

Trong đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ vừa qua, các hội đồng thi đã có những biện pháp không cho phép đưa các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi trong các thông báo dán trước cửa phòng thi.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn mang được vào, đơn cử là trường hợp một thí sinh tại cụm thi Quy Nhơn. Em này đã sử dụng tai nghe công nghệ cao, kết thúc môn Toán, giám thị phát hiện nhưng không biết thiết bị gì, sau khi lập biên bản thì cho phép thí sinh này thi xong 3 môn mới đình chỉ. Sau đó, thí sinh này xác nhận phương tiện mà em mang vào phòng thi là Bluetooth Headset Model N95 có chức năng thu phát.

Khó lường với thiết bị công nghệ cao

Một chủ cửa hàng bán các thiết bị quay lén tại TP.HCM cho biết, có rất nhiều công cụ mà dựa vào tính năng của nó, việc truyền tải đề thi sẽ đảm bảo tuyệt đối “an toàn và bí mật”.

Anh C., chủ cửa hàng nói trên cho biết, có những máy quay phim lén dạng cúc áo, dạng cây bút hay dạng ngón tay… có tích hợp wireless không dây. Với tích hợp này, người sử dụng có thể vừa quay phim vừa bật wireless, sau đó truyền thẳng trực tiếp ra một thiết bị bên ngoài (máy tính, điện thoại) mà không sợ bị phát hiện. Khoảng cách để truyền hình ảnh từ phòng thi đến nơi tiếp nhận có thể đạt đến 50 mét.

Tính năng truyền thông tin dạng này có thể thấy là sẽ có hiệu quả đối với những kẻ lợi dụng chúng để có âm mưu không trong sạch. Theo một chủ cửa hàng khác tại TP.HCM, hình ảnh từ những chiếc máy quay lén dạng này, nếu trong điều kiện ánh sáng bình thường có thể đọc được dễ dàng. Thêm nữa, ngoài chức năng quay phim, các loại máy này còn có chức năng chụp ảnh không gây tiếng động.

Việc chụp ảnh một đề thi môn tự luận (Văn, Toán, Sử, Địa…) sẽ diễn ra rất nhanh vì đề thi chỉ nằm trong một trang giấy, việc còn lại của kẻ ngồi ngoài hội đồng thi chỉ là ung dung mở máy tính để nhận đề.

Ngoài ra, người bán hàng còn giới thiệu cho chúng tôi những thiết bị nghe trộm. Những thiết bị nghe trộm tinh vi đến mức chúng được ngụy trang dưới dạng ổ cắm điện hoặc một chiếc USB, có tính năng như mọi chiếc USB khác.

Một người bán hàng tên M. cho rằng: “Với chiếc USB nghe trộm này, việc truyền tín hiệu âm thanh là không giới hạn không gian và khoảng cách. Chỉ cần mua một thẻ sim GSM gắn vào và bỏ thiết bị trong túi áo. Khi gọi, thiết bị sẽ tự động trả lời, và thu âm tất cả những gì diễn ra xung quanh. Những người có âm mưu xấu có thể đọc cả đề thi ra ngoài”.

Hiện, trước thời điểm ngày mai kỳ thi đại học đợt 2 diễn ra, một số hội đồng coi thi đã lựa chọn giải pháp tạm thời, nếu phát hiện thấy thí sinh có mang thiết bị lạ sẽ lập biên bản, sau đó vẫn để thí sinh thi tiếp. Trong quá trình đó sẽ điều tra kỹ thiết bị, nếu thực sự vi phạm quy chế, để phục vụ mục đích gian lận thì đình chỉ thí sinh.

"Phiêu lưu" về mặt quản lý

Theo tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Trưởng Khoa Báo chí và Truyền thông (ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM), quy định nói trên có lẽ là do hiệu ứng từ việc một số tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bị phanh phui bằng việc thí sinh tổ chức quay phim và tố cáo.

Tuy nhiên, quy định này của Bộ có thể đem lại những tiền lệ xấu về việc thí sinh sẽ tùy tiện mang vào phòng thi những vật dụng nằm ngoài quy chế vào phòng thi, gây khó cho các giám thị trong việc kiểm soát.

Thêm nữa, Bộ sẽ còn gặp khó khăn trong việc phải đưa ra quyết định cụ thể về quản lý hành vi liên quan đến việc sử dụng những thiết bị đó trong phòng thi.

Chưa tính đến những việc rất “khó nói” về chuyên môn hình ảnh trong phòng thi nếu được ghi hình lại. Rất có thể sẽ xảy ra trường hợp thí sinh quay phim lại hình ảnh một phòng thi bình thường, sau đó, về nhà làm hậu kỳ, cắt ghép thêm những hình ảnh khác. Hoặc, ở những góc quay khác nhau sẽ tạo ra những cách hiểu khác nhau về nội dung. Rất có thể có trường hợp giám thị nhắc thí sinh về việc điền đầy đủ thông tin trong bài thi nhưng người quay lại cố tình cho rằng đó là “giám thị đang hướng dẫn thí sinh làm bài.

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông cho rằng, không nên cho phép thí sinh mang vào những vật dụng, thiết bị không phục vụ cho vấn đề thi cử. Quy định đã cho phép thí sinh được tố cáo tiêu cực trong phòng thi, vậy nếu thí sinh phát hiện ra có tiêu cực, thí sinh có thể báo lại trực tiếp với các chủ tịch hội đồng thi.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sĩ tử có thể "vượt rào" quy chế bằng công nghệ cao, Thiết bị công nghệ cao có thể vi phạm quy chế, Bút quay bài, quay phim, infontet, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, vi phạm quy chế, quy chế thi đại học, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Infonet)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017