Sẽ thống nhất cao đẳng và cao đẳng nghề

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được hình thành vào năm 2015, nên Việt Nam cần có khung trình độ quốc gia phù hợp, tạo sự tương thích về trình độ lao động

Giáo dục cao đẳng, CĐ nghề điều chỉnh tương thức với Asean

Thống nhất hệ đào tạo cao đẳng với cao đẳng nghề, trung cấp và trung cấp nghề để khung trình độ quốc gia tương thích với khung trình độ tham chiếu ASEAN.

Đó là ý kiến của thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tại hội thảo về xây dựng khung trình độ quốc gia được tổ chức trong hai ngày 30 và 31-10 tại Hà Nội.

Ông Ga cho rằng cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được hình thành vào năm 2015, nên Việt Nam cần có khung trình độ quốc gia phù hợp, tạo sự tương thích về trình độ lao động, thuận lợi cho việc dịch chuyển lao động với các nước trong khu vực.

“Cái khó trong việc xây dựng khung trình độ quốc gia của nước ta ở chỗ hiện nay tồn tại song song trung cấp và trung cấp nghề, cao đẳng và cao đẳng nghề nên các mức độ giáo dục nghề nghiệp bị lệch so với khung trình độ tham chiếu ASEAN. Theo dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp mới thì các hệ đào tạo này sẽ được thống nhất với nhau. Khi đó, việc phân chia các mức độ trong Khung trình độ quốc gia sẽ tương thích với khung trình độ tham chiếu ASEAN”- ông Ga nhấn mạnh.

Sẽ thống nhất cao đẳng và cao đẳng nghề

Thống nhất cao đẳng và cao đẳng nghề

Theo kế hoạch, sau khi đã thống nhất, Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cùng các chuyên gia sẽ xác định các yêu cầu về kiến thức, năng lực mà người lao động cần đạt được ở mỗi cấp độ để các cơ sở giáo dục ĐH, cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo phù hợp.

Lâu nay các trường vẫn công bố chuẩn đầu ra nhưng vì chưa có khung trình độ quốc gia nên các tiêu chí chưa được nhất quán, do đó chưa so sánh được với chuẩn đầu ra của sinh viên nước ta với các nước trong khu vực”- ông Ga nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng phân tích hệ thống trình độ và văn bằng của Việt Nam hiện có rất nhiều hạn chế, cấp thiết đòi hỏi có khung trình độ quốc gia, giúp đổi mới hệ thống.

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), hiện tại 140 quốc gia trên thế giới có khung trình độ quốc gia. Trong khi đó, ở Việt Nam, hệ thống trình độ thiếu định nghĩa rõ ràng, gây khó khăn cho hội nhập.

Theo Tuổi trẻ, http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20141030/se-thong-nhat-cao-dang-va-cao-dang-nghe/665152.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ thống nhất cao đẳng và cao đẳng nghề, Giáo dục đại học, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017