Sau quá trình điều tra những gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, ông Mai Văn Trinh cho biết đã xác định được danh sách làm sai lệch điểm thi. Các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ để sớm trả lại điểm thi cho các thí sinh.

Điểm chuẩn 2018 Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP. HCM tại Gia Lai và Ninh Thuận

Đại học Thương mại công bố điểm chuẩn đại học 2018

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết hiện các đối tượng liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La đã khai nhận hành vi phạm tội.

Hiện nay, phụ huynh và thí sinh cả nước rất quan tâm đến việc liệu có trả lại được điểm thi thật cho các thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La hay không? Ông có thể chia sẻ Bộ GDĐT đang làm gì để việc trả lại điểm thật được tiến hành nhanh nhất?

- Như chúng ta đã biết ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, các đối tượng đã sửa bài của thí sinh trước khi mang vào quét, do đó tạm thời phải công nhận kết thi đã công bố ngày 11/07 để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Nhưng đây chỉ là kết quả tạm thời, còn hiện tại đang trong quá trình điều tra.

Tất nhiên, về nguyên tắc nghề nghiệp, công an đang điều tra thì chúng tôi không được chia sẻ hết những điều tra của Bộ Công an, nhưng những tiến triển chính thì vẫn nắm được.

Sẽ sớm trả lại điểm thi thật cho thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình

Hiện nay, các đối tượng đã có lời khai, thừa nhận hành vi, danh sách cũng đã có. Tuy nhiên về mặt chứng cứ pháp luật thì chúng tôi sẽ làm tiếp.

Chúng tôi đang dùng những biện pháp kỹ thuật, kể cả công nghệ cao để quyết tâm trả lại điểm thật cho thí sinh.

Tôi muốn nói điều này để nhân dân, các phụ huynh yên tâm là hiện hai Bộ trưởng là Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho đến bây giờ cũng rất quyết tâm, xác định là bằng nỗ lực cao nhất, kể cả về mặt công nghệ, con người để mà xác minh điều này.

Những ngày qua, báo chí có thông tin nhiều thí sinh ở địa phương đang bị điều tra gian lận thi cử đỗ thủ khoa vào các trường công an, quân đội. Quan điểm của Bộ GDĐT như thế nào?

- Đó là thực tế và báo chí đã đưa ra những con số tôi cho là rất xác đáng. Nhưng chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả học sinh đều liên quan đến gian lận thi cử , như thế rất tổn thương các em.

Chúng ta đang trong quá trình xử lý. Do đó, trước mắt tạm thời chấp nhận kết quả để tuyển sinh và thực tế các em đã được xét tuyển.

Sẽ sớm trả lại điểm thi thật cho thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình

Có kết quả điều tra sẽ soi chiếu quy chế để xử lý, lúc đó điểm thi của thí sinh sẽ trả về thực tế, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất.

Nhiều thí sinh và phụ huynh cũng có băn khoăn: Sau quá trình điều tra, nếu điểm thi thật được trả lại, thì với những em đã trượt nguyện vọng 1 vì bị thí sinh điểm giả lấy mất cơ hội có được gọi nhập học ở ngôi trường mình từng mơ ước nữa không?

- Tôi rất chia sẻ với thí sinh, về mặt lý thuyết nó có thể xảy ra. Bình quân mỗi năm có gần 450.000 thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học. Số học sinh đỗ đại học bằng sai phạm để tăng điểm so với con số ấy là không nhiều.

Còn vấn đề được đặt ra thuộc vào quyền của các trường đại học trên tinh thần tự chủ tuyển sinh. Nếu câu chuyện đó xảy ra thì các trường đại học sẽ có ý kiến.

Trường nào mong muốn sẽ có trao đổi với Bộ GD&ĐT, các bộ liên quan như Bộ Công an để có giải pháp.

Những phóng sự về nghị lực của các em thí sinh đạt được điểm cao ở địa phương đang bị điều tra tiêu cực gian lận thi cử.

Sẽ sớm trả lại điểm thi thật cho thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình

Tôi thấy rất xúc động. Tôi muốn nói với các em là: Những em có năng lực thật, kết quả thật hãy tự hào và yên tâm vào kết quả mà mình có.

Kết quả học tập ấy không chỉ khẳng định các em là con người thế nào mà góp phần trả lời rằng đại đa số các học sinh ở Sơn La, Hà Giang hay Hòa Bình là những học sinh ngoan, tử tế và có ước mơ cao đẹp.

Chỉ một bộ phận nhỏ gian lận và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế.

- Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Theo Soha - Kênh tuyển sinh

Điểm chuẩn 2018 Đại học Sư Phạm Hà Nội

Điểm chuẩn 2018 Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội