Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2021 không có căn cước công dân (chứng minh nhân dân) hoặc thông tin trên 1 trong 2 loại giấy tờ bị sai.

hình thức tuyển sinh

Thí sinh chưa có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân vẫn có thể làm thủ tục đăng ký xét tuyển đại học 2021

Ngày 27.4, là ngày đầu tiên thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THTP và đăng ký xét tuyển đại học năm 2021. Tuy nhiên, hầu hết thí sinh chưa vội làm thủ tục đăng ký, mà trong đó có một số thí sinh "gặp vấn đề” với căn cước công dân.

Trên một diễn đàn về thi tốt nghiệp THTP và tuyển sinh 2021, một thí sinh cho biết, em làm thẻ căn cước công dân từ 14.3 nhưng giờ mới nhận được. Điều oái oăm là thông tin trên thẻ căn cước công dân của thí sinh ghị ghi nhầm giới tính là nữ (trong khi thí sinh là nam). Khi quét QR trên thẻ, kết quả cũng ra giới tính là nữ.

“Việc làm lại thẻ mất nhiều thời gian, khoảng 1 tháng rưỡi, nên nếu làm lại thì sẽ không thể kịp được. Nếu số căn cước trên thẻ không thay đổi thì em dùng thẻ này đăng ký, đợi sau này khi được chỉnh sửa thông tin, thì chỉnh lại được không hay phải đợi làm lại thẻ mới?”, thí sinh hỏi.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, hệ thống dữ liệu xét tuyển của Bộ đã hỗ trợ những thí sinh không có hoặc mất chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong thời gian đăng ký dự thi bằng cách cho phép thí sinh tham gia đăng ký thi và đăng ký xét tuyển bằng mã định danh.

Cụ thể, khi đăng ký dự thi và xét tuyển, thí sinh được cấp tài khoản và mật khẩu từ cán bộ điểm tiếp nhận, hoặc được hệ thống gửi đến địa chỉ email của thí sinh (nếu thí sinh đã đăng ký địa chỉ email). Tài khoản này có thể là số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc là một dãy ký tự được gọi là mã định danh công dân.

Từ khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THTP và tuyển sinh đại học cho đến trong suốt quá trình xét tuyển và nhập học, thí sinh chỉ dùng một tài khoản duy nhất.

Khi thí sinh dự thi, lúc ấy có số báo danh và thẻ dự thi rồi, nên thí sinh chỉ phải trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thẻ dự thi là được vào phòng thi. Từ thời điểm này đến khi dự thi còn gần 2 tháng rưỡi, đủ thời gian để thí sinh đính chính thẻ căn cước công dân.

Học sinh lớp 12 gấp rút ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Các trường học hướng dẫn học sinh hoàn thiện hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT

Theo Thanh Niên