Học sinh lớp 12 của các trường THPT đang tích cực ôn thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn nước rút với lịch học các môn dày đặc, có trường cho học đến 3 ca một ngày.

hình thức tuyển sinh

Học sinh lớp 12 trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận 11) ôn tiếng Anh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sau bữa cơm tối 27/4, gần 70 học sinh ở 3 lớp 12 trường THPT Nhân Văn (quận Tân Phú) nghỉ ngơi ít phút rồi kéo nhau lên phòng học ôn bài. Hơn một tuần nay, các em bước vào giai đoạn cao điểm ôn tập kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học đồng thời chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai tháng nữa.

Ngoài mỗi phòng học có một giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm thường trực, vừa quản lý vừa giải đáp các thắc mắc của học sinh về bài học.

Năm nay, Hồ Lê Quốc Khánh chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, ôn khá chắc Vật lý nhưng Hoá và Sinh chưa tốt. Với môn Toán, cậu nắm cơ bản chương trình và tự tin có thể làm tốt sau khi thi thử đề minh hoạ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khánh tập trung tốt cho Toán và Vật lý bởi năm nay đăng ký nguyện vọng vào ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô (Đại học Giao thông vận tải TP HCM) và Công nghệ Thông tin (Đại học FPT) - đều xét tổ hợp A1(Toán, Vật lý, Tiếng Anh). "Ôn tập trung trên lớp xong, về phòng nội trú em học thêm một lần nữa rồi mới ngủ. Em khá hồi hộp cho kỳ thi tới", cậu nói.

Tương tự, hầu hết học sinh khối 12 của trường đều thấp thỏm. Dù cơ hội vào đại học hiện nay khá thoáng, thí sinh có nhiều lựa chọn, song mục tiêu của nhiều em là được vào các trường top trên với điểm chuẩn khá cao. "Đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa qua cũng cơ bản, nằm trong chương trình. Năm ngoái vì Covid-19 nên đề dễ hơn, năm nay đỡ hơn thì em lại lo đề khó", một nữ sinh chia sẻ.

Thầy Phan Ngọc Luông, Tổng giám thị trường THPT Nhân Văn cho biết, nhịp độ ôn tập cho lớp 12 được đẩy mạnh từ đầu tháng 4. Qua đầu tháng 5, các em sẽ bước vào hai tháng ôn tập tốt nghiệp THPT chuyên sâu, theo tổ hợp môn thi đã chọn. "Trường cho các em thi thử đề tham khảo, nhìn chung tất cả đều làm được 80%. Chúng tôi tự tin cho mục tiêu tất cả đều đậu tốt nghiệp và vào được đại học", ông Luông cho biết.

Không khí ôn tập ba ca mỗi ngày cũng đang diễn ra ở nhiều trường THPT tư thục. Tại trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận 11), hơn 100 học sinh khối 12 học từ sáng đến 21h30. Ca tối được chia ra 2 tiết, một tiết thầy cô giải các dạng bài cơ bản và một tiết tự học.

Với nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Cảnh sát Nhân dân, Nguyễn Minh Phương Uyên (lớp 12A4) đang nỗ lực hết sức cho tổ môn tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử). Ba năm học lực giỏi, Uyên khá tự tin vào khả năng đậu đại học. Nữ sinh cho rằng, thường xuyên giải đề là phương pháp ôn tập hiệu quả trong giai đoạn "nước rút" này.

"Hiện, em vẫn học xen kẽ các môn tự nhiên và xã hội trên lớp. Sau khi thi hết học kỳ II, em sẽ ôn lại những kiến thức chính từ đầu năm, dành thời gian nhiều hơn để giải đề", Uyên chia sẻ.

Trong khi đó, Nguyễn Đặng Hồng Nhung, lớp 12A2, dự định đăng ký ngành Tài chính Đại học Tôn Đức Thắng nhưng không tự tin vì điểm chuẩn các năm trước khá cao. Em có thế mạnh ở môn Toán, Văn nhưng tiếng Anh còn yếu.

Là học sinh nội trú, Nhung học theo chương trình của nhà trường từ sáng đến tối, tập trung làm các đề thi do thầy cô giao. Thời gian ra chơi hay ngày nghỉ cuối tuần, em tranh thủ ôn những ngữ pháp chưa nắm được.

Để hỗ trợ học sinh trong giai đoạn quan trọng này, thầy cô tập trung hơn cho giáo án, đề cương bài giảng. Cô Nguyễn Huyền Nhung (giáo viên Tiếng Anh) thường cho học sinh giải đề theo các điểm cấu trúc lớn, được tổng hợp từ các đề mẫu. Mỗi tuần, cô tập trung vào một dạng bài, xoáy sâu kiến thức lớp 12.

"Đề minh họa thi tốt nghiệp THPT năm nay không quá khó, chú trọng vào từ vựng, trọng âm và cấu trúc câu cơ bản. Ngoài bám sát kiến thức sách giáo khoa, tôi cho các em ôn lại những điểm ngữ pháp lớn như câu điều kiện, so sánh, câu gián tiếp", cô Nhung nói.

Tương tự, thầy Phạm Duy Luân (giáo viên Toán) đánh giá đề minh hoạ năm nay ở mức tương đối, chỉ có khoảng 5 đến 7 câu mang tính phân loại. Như nhiều năm trước, 85% kiến thức rơi vào lớp 12 nhưng cách đặt câu hỏi có khác. Học sinh có thể đạt 8 điểm nếu nắm được kiến thức cơ bản nên thời gian tới, thầy sẽ tập trung hệ thống lại kiến thức.

Trong khi đó, thầy Trần Văn Minh, Phó hiệu trưởng trường THCS - THPT Đào Duy Anh lại có nỗi lo khi nhiều học sinh ở trường yếu Tiếng Anh. Trường đã tăng số tiết học và cho làm nhiều bài kiểm tra để phân loại, em nào mất gốc sẽ được xếp vào một lớp để "vá lỗ hổng" kịp thời.

Đến tháng 5, các lớp học sẽ được chia lại theo tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên, mỗi khối chia thành hai nhóm: Khá - giỏi và trung bình - yếu. Việc chia này sẽ giúp giáo viên có chiến lược hỗ trợ cho từng học sinh tốt hơn.

Khác với khối trường tư thục nội trú, học sinh các trường THPT công lập không học tập trung tối nhưng cũng trong giai đoạn tăng tốc cho kỳ thi tốt nghiệp. Hầu hết các trường đều lên kế hoạch ôn theo các tổ hợp xét tuyển đại học sau khi kết thúc kiểm tra học II, dự kiến vào đầu tháng sau.

Năm nay, trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) có 618 học sinh 12 thì 417 em đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn lại chọn Khoa học xã hội. Thầy Phạm Phương Bình, Phó hiệu trưởng cho biết từ ngày 4/5 trường sẽ tập trung dành thời lượng ôn tập các môn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12.

Các em sẽ được luyện tập giải đề, ôn lại kiến thức trọng tâm, nội dung bám sát hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấu trúc đề thi minh họa. Các tổ chuyên môn sẽ xây dựng phân phối chương trình, kế hoạch ôn tập theo từng nhóm học sinh với năng lực, trình độ khác nhau.

Hiện các trường THPT ở TP HCM đang bước vào đợt kiểm tra học kỳ II, dự kiến kết thúc năm học trước 29/5.

Từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021. Năm nay, thí sinh vẫn đăng ký dự thi trực tiếp (bằng phiếu) nhưng với đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, các em được lựa chọn một trong hai hình thức là trực tiếp và trực tuyến.

> Các trường học hướng dẫn học sinh hoàn thiện hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT

COVID-19: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường giữ ổn định học phí

Theo Vnexpress