Sẽ không có điểm sàn riêng cho các trường ngoài công lập

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định sẽ không có mức điểm sàn riêng cho các trường ĐH, CĐ ngoài công lập - Bộ GD-ĐT không phân biệt trường công lập và trường ngoài công lập để đảm bảo quyền lợi cho người học sau khi tốt nghiệp

Không có điểm sàn riêng cho trường dân lập

Đó là kết luận của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga sau buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập. Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (5/3) Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập xung quanh những kiến nghị khẩn thiết của Hiệp hội.

Cuộc họp diễn ra gần 4 giờ đồng hồ với nhiều ý kiến của đại diện các trường ĐH, CĐ ngoài công lập và lãnh đạo Bộ GD-ĐT. Buổi làm việc diễn ra dưới sự chủ trì trực tiếp của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Trình bày tại buổi làm việc, GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng: “Chủ trương xã hội hóa giáo dục là đúng nhưng chỉ đúng khi chủ trương này có một cơ chế chính sách hợp lí, đối xử công bằng như các trường công lập”.

Lãnh đạo Hiệp hội mong muốn Bộ GD-ĐT thực hiện nghiêm chỉnh những văn bản đã ban hành để từ đó có cơ chế chính sách phù hợp, tạo cơ chế công bằng đối với các trường ngoài công lập.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với báo chí về những kết quả làm việc giữa hai bên.

Trước kiến nghị của các trường ĐH, CĐ ngoài công lập về những mức điểm sàn khác nhau, thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ GD-ĐT không phân biệt trường công lập và trường ngoài công lập để đảm bảo quyền lợi cho người học sau khi tốt nghiệp”.

Nếu trường ngoài công lập có điểm sàn riêng thì khi sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ bị xã hội phân biệt và gây khó khăn trong quá trình sinh viên đi xin việc.

Khi thí sinh vào trường với mức điểm sàn thấp thì khi ra trường chất lượng cũng không được đảm bảo. Như vậy, sinh viên ra trường không xin được việc làm thì các trường sẽ rơi vào bế tắc lớn hơn.

“ Chất lượng phải đạt ngưỡng tối thiểu. Không để điểm sàn xuống thấp quá mức khiến không đảm bảo chất lượng”. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Không phải trường ngoài dân lập nào cũng gặp khó khăn trong tuyển sinh

Thực tế cho thấy, không phải trường ĐH,CĐ ngoài công lập nào cũng gặp khó khăn trong khâu tuyển sinh. Một số trường đại học dân lập hàng năm vẫn tuyển được nhiều thí sinh như ĐH Duy Tân, ĐH Thăng Long, ĐH Dân lập Hải Phòng, ĐH Võ Trường Toản…

Những trường này đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, đào tạo có chất lượng nên đã tạo được uy tín trong nhân dân.

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với một số trường đại học mới được thành lập chưa có đủ các yếu tố về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên thì Bộ GD-ĐT nên có sự giúp đỡ để giúp các trường này tránh việc giải thể.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “ Không vì một số trường ngoài công lập tuyển sinh khó mà Bộ GD-ĐT hạ chất lượng đầu vào. Bộ không bao giờ làm điều này”.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho rằng các trường muốn phát triển bền vững thì cần đầu tư lâu dài về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, phương pháp giảng dạy. Việc chỉ chăm chăm tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu không phải là một biện pháp lâu dài.

Thứ trưởng Ga cho biết, một số đại biểu khối các trường ngoài công lập cũng cho rằng sắp tới một số trường có khả năng sẽ phải sát nhập với nhau để tạo nên sức mạnh trong đào tạo.

Bên cạnh đó, trước ý kiến của nhiều trường muốn được tự chủ trong khâu tuyển sinh ngay trong năm 2013, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết các trường này cần phải gấp rút xây dựng đề án tuyển sinh và trình Bộ xem xét.

“Nếu đề án của các trường làm tốt, Bộ GD-ĐT sẽ cho các trường chủ động tuyển sinh ngay trong năm nay”. Thứ trưởng Ga khẳng định.

Hiệp hội các trường ngoài công lập đề xuất 3 phương án tuyển sinh

Thứ nhất, cho nhập hai kỳ thi: thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ làm một. Lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ.
Phương án thứ hai là bỏ điểm sàn hoặc quy định nhiều mức điểm sàn khác nhau tương ứng với từng tốp trường khác nhau và giao cho các trường tự xác định điểm sàn theo từng khu vực, từng ngành nghề chứ không có một mức điểm sàn chung.
Phương án thứ ba là giao cho các trường ngoài công lập xây dựng phương án tuyển sinh riêng, đồng thời hiệp hội này cũng khẳng định nếu được thì sẽ không tổ chức thi theo hình thức thi ba chung mà chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo VTCNews


 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ không có điểm sàn riêng cho các trường ngoài công lập, tuyển sinh 2013, thông tin tuyển sinh 2013, điểm sàn, điểm sàn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017