"Rộng cửa" cho thí sinh lựa chọn ngành học

Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 vừa được bộ giáo dục và đào tạo chính thức ban hành, đã nhận nhiều ý kiến phản hồi từ phụ huynh, học sinh và các nhà quản lý giáo dục. Phần lớn đều đánh giá, quy chế mới sẽ tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh (TS) trong kỳ thi quan trọng này.
"Rộng cửa" cho thí sinh lựa chọn ngành học

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi Trường THPT Thăng Long. Ảnh: MAI DUY

Phấn khởi trước những đổi mới trong Quy chế thi vừa công bố, Nguyễn Huy Hoàng, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Đến giờ phút này em cảm thấy rất thoải mái để sắp xếp lịch học của mình. Lúc đầu chúng em rất băn khoăn, nếu để cả TS thi tuyển đại học và thi tốt nghiệp ngồi cùng cụm thì chất lượng sẽ không bảo đảm. Ngoài ra, em rất mừng khi Bộ quyết định việc giữ nguyên thang điểm 10; thang điểm 20 dễ khiến bọn em mất điểm hơn, nhất là với các môn tự nhiên”.

Nhiều học sinh khác khi được hỏi đều cho biết, Quy chế thi sẽ tạo nhiều thuận lợi và cơ hội vào các trường đại học, cao đẳng hơn. Nguyễn Mạnh Thắng, học sinh lớp 12, nhà ở khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, việc mỗi học sinh có bốn giấy chứng nhận kết quả kỳ thi quốc gia chung và được chọn trường sau khi biết điểm sẽ mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh. “Nhìn chung, quy chế của kỳ thi quốc gia chung có nhiều điểm thuận lợi cho học sinh, giúp chúng em có nhiều lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, em rất băn khoăn về cấu trúc đề và cách lấy điểm của từng trường sẽ thay đổi so với các năm trước. Mong Bộ Giáo dục và Đào tạo có những đề thi mẫu để học sinh được làm quen” - Thắng kiến nghị.

Chung quanh việc Bộ tổ chức hai loại cụm thi riêng; giữ nguyên thang điểm 10, các chuyên gia giáo dục cho rằng, sẽ bảo đảm được sự công bằng và chất lượng làm bài, tránh tâm lý xáo trộn cho cả học sinh và người tổ chức thi. Các thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT, thi ở chính trường mình hoặc trong tỉnh mình, vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình, nhà trường, xã hội và quan trọng hơn là giúp sĩ tử có tâm lý thoải mái làm bài. Thầy Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Anh-xtanh Hà Nội cho biết: Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh nhiều điểm. So với dự thảo, quy chế này đã loại bỏ việc mở rộng thang điểm 20, khi dư luận lên tiếng về sự bất hợp lý và quy định không làm tròn điểm bài thi, bảo đảm công bằng hơn khi xét tuyển. “Việc cho phép TS dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp được thi tại trường hoặc liên trường do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì sẽ tạo thuận lợi cho các TS. Khi được thi tại trường, các em không còn phải lo vấn đề đi lại, sinh hoạt trong suốt kỳ thi, và nhất là không gây căng thẳng về tâm lý. Cùng với nhiều điểm hợp lý khác như việc giữ các khối thi truyền thống; xét tuyển vào đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi và xét tuyển thành từng đợt với thông tin được công bố công khai, minh bạch, đem lại niềm tin cho TS về sự công bằng trong cơ hội xét tuyển, giúp các em yên tâm ôn tập để đạt kết quả cao nhất có thể", thầy Đạt nhận định.

Với những điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015: thời gian đăng ký dự thi, môn dự thi,… lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các thí sinh cần xác định rõ mục đích tham dự kỳ thi, TS phải đánh dấu vào ô tương ứng trong phiếu đăng ký dự thi cho mục đích chỉ để xét tốt nghiệp THPT, để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay cả hai. Bên cạnh đó, TS phải xác định chính xác môn thi. Cụ thể, để xét công nhận tốt nghiệp, TS phải đăng ký bốn môn thi, trong đó có ba môn bắt buộc và tự chọn. Để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, TS cần căn cứ vào quy định xét tuyển của trường mà mình có nguyện vọng vào học để lựa chọn môn thi. Ngoài ra, TS cần đặc biệt lưu ý khi điền thông tin liên quan tới chế độ ưu tiên trong tuyển sinh…

Trước thắc mắc về cách tổ chức các cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh cho biết, Bộ sẽ sớm công bố các cụm thi do trường đại học chủ trì. TS sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, đồng thời được hướng dẫn chi tiết để làm thủ tục đăng ký dự thi.

Theo Nhân dân, tin gốc: http://www.nhandan.com.vn/hanoi/tin-moi-nhan/item/25718202-%E2%80%9Crong-cua%E2%80%9D-cho-thi-sinh-lua-chon-nganh-hoc.html

Tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

"Rộng cửa" cho thí sinh lựa chọn ngành học, Tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017