Quy định về nhập ngũ mới cần lưu ý thêm những điểm gì?

Nhiều ý kiến bạn đọc gửi về ban biên tập cho rằng hiện nay luật quy định nghĩa vụ quân sự chưa thật sự công bằng lắm, thậm chí còn có luồng ý kiến cho rằng chỉ có con của nông dân, công nhân thì mới đi nghĩa vụ quân sự.

Lấp lỗ hổng trốn tránh nghĩ vụ quân sự của thông tư 175

Tuyệt đại đa số đều ủng hộ việc thanh niên phải thực hiện NVQS để bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc băn khoăn về việc làm sao để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng này một cách công bằng. Trong đó, quy định khi có giấy báo trúng tuyển ĐH, CĐ, CĐ nghề, trung cấp (TC) nghề, TC chuyên nghiệp, đồng thời với lệnh nhập ngũ thì nam thanh niên phải ưu tiên thực hiện NVQS được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Diệp, dù Thông tư 175 hướng dẫn thực hiện Nghị định 38/2007 về tạm hoãn và miễn nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ mới được ban hành năm 2011 nhưng sau 2 năm triển khai đã bộc lộ nhiều bất cập, thậm chí tiêu cực đã xảy ra. Việc xuất hiện quá nhiều trường ĐH, CĐ, TC chuyên nghiệp, trong đó nhiều trường chỉ xét tuyển, đã tạo lỗ hổng để thanh niên trốn tránh NVQS vì chỉ cần có giấy báo nhập học là được tạm hoãn nhập ngũ. Rất nhiều địa phương phản đối Thông tư 175 bởi gặp khó khăn trong việc tuyển quân và đề nghị không mở rộng đối tượng tạm hoãn NVQS.

 

Quy định về nhập ngũ mới cần lưu ý thêm những điểm gì?

 

Minh hoạ: Quy định về nhập ngũ mới cần lưu ý thêm những điểm gì?


Những quy định của Thông tư 175 cũng đã tạo ra sự bất bình đẳng trong xã hội khi người học giỏi thì được học ĐH, CĐ và khi tốt nghiệp thì đã gần hết tuổi thi hành NVQS; còn người không đậu ĐH, CĐ thì phải đi bộ đội. “Việc ban hành Thông tư 13 sửa đổi, bổ sung Thông tư 175 là để bịt kẽ hở đó. Quy định trong Thông tư 13 hoàn toàn phù hợp với Luật NVQS có hiệu lực từ năm 2005” - đại tá Diệp khẳng định.

Thông tư 175 đã bộc lộ những hạn chế nhất định, chưa bảo đảm tính công bằng xã hội khi đối tượng được tạm hoãn thi hành NVQS quá lớn, đồng thời làm giảm chất lượng tuyển quân. Trong khi đó, Quân đội Nhân dân Việt Nam đang xây dựng lực lượng vũ trang theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ  và từng bước hiện đại”.

Luật NVQS quy định việc thực hiện NVQS là trách nhiệm của mọi công dân nam từ 18 đến 25 tuổi, thời gian là 18 tháng đối với lục quân, 24 tháng đối với các binh chủng kỹ thuật (đa số các nước cũng áp dụng thời gian thực hiện NVQS 18 - 24 tháng). Do vậy, nếu tiếp tục thực hiện theo Thông tư 175 sẽ tạo bất công xã hội, không thể hiện đại hóa quân đội theo yêu cầu và tình hình mới.


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, cho biết thời chiến tranh cũng đã có quy định đậu ĐH nhưng vẫn phải vào chiến trường 3 năm, sau đó mới được đơn vị tạo điều kiện quay lại học tiếp. “Nhu cầu NVQS hiện nay chưa lớn lắm. Vì vậy, nên thu hẹp phạm vi thực hiện NVQS” - ông Thước đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh - Hà Nội, nhấn mạnh: Bảo vệ Tổ quốc trong những giai đoạn khác nhau thì tính chất cũng khác nhau. “Kinh tế phát triển thì quốc phòng mới mạnh. Vì thế, nhiệm vụ xây dựng đất nước, theo tôi, cũng quan trọng như bảo vệ Tổ quốc” - ông Hùng nhận xét.

 

>> Vì sao bạn trẻ nên ưu tiên nhập ngũ trước học đại học

Thí sinh thi ngành công an, quân đội được ưu tiên gì?

 

Thí sinh trúng tuyển vào các trường khối ngành quân đội được bảo đảm về ăn, ở, mặc, phụ cấp hàng tháng, không phải đóng học phí, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

Sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng. Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ tết theo quy định.

Học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được phong quân hàm và bố trí việc làm ổn định dựa theo thành tích học tập.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định về nhập ngũ mới cần lưu ý thêm những điểm gì?, quy định nhập ngũ mới 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017