Những đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình

Những đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình được quy định theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự ngày 14 tháng 6 năm 2005.

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

>> Có nên rút ngắn thời gian nhập ngũ còn 1 năm?

 

Những đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình


Quy định nhập ngũ với đối tượng thi Đại học - Cao đẳng mới nhất 2013

Theo quy định mới, công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung. Trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Theo quy định trước đây, thí sinh nhận giấy báo nhập học ĐH, CĐ báo cáo với ban chỉ huy quân sự trước 10 ngày so với thời điểm giao nhận quân; thí sinh nhận giấy báo nhập học trung cấp, CĐ nghề báo cáo chậm nhất sau 3 ngày nhận được lệnh gọi nhập ngũ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Các đối tượng khác thuộc trường hợp được hoãn gồm: Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS hoặc THPT tại các cơ sở giáo dục; Công dân du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo 12 tháng trở lên.

Các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm: trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị ĐH; Trường TCCN, trung cấp nghề, CĐ nghề; Các trường CĐ, ĐH; Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương; Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.


Bạn đọc có thể để lại ý kiến và câu hỏi về nội dung bài viết tại ô bên dưới!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình, Những đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 22 bình luận)

luật NVQS
Cho hỏi:
Con gái tôi vừa lập gia đình(theo chồng)
Con trai tôi 23 tuổi (có vợ và con nhỏ 18 tháng tuổi)
mẹ già 92 tuổi
vợ tôi chua có việc làm (47 tuổi)
Trường hợp nêu trên của gia đình tôi.Con tôi có được miễn thi hành NVQS KHÔNG ?
Cám ơn !
()()
đang trong thời gian trả nợ ngân hàng
tôi đang đi làm ở 1 công ty và mua xe máy trả góp để đi làm và đang trong thời gian trả nợ.lúc này có lệnh gọi khám tuyển nghịa vụ thì phải làm sao?trong khi gia đình tôi khó khăn không thể thay thế tôi trả được
()()
Thu Ngõ !
Trường hợp ! sinh viên cao đẳng nghề,21 tuổi , sau khi ra trường trúng tuyển tham gia chương trình thực tập sinh tai Nhật Bản vậy có được hoãn gọi nhập ngũ hay không ?
xin hồi âm qua mai : [email protected]
xin cảm ơn !
()()
help?
em hiên hết khóa CD nhưng vân4 còn nơ mon thi TN vs 1 vai môn học phụ..nhưngkhi xin len trường xin giây tạm hoãn thì nhà trườn ko cấp...nếu đi NVQS thì năm sau e lỡ mất thi TN..mong m.n chỉ e trình bày vơi Phường Đôi để e có thể tạm hoản NVQS ạ??
()()
Xin tam hoan nvqs
Em dang hoc cao dang lien thong, hoc dc mot ki roi. Thi co phai di nvqs k?
()()
lý do tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?
con tôi năm nay 22 tuổi, học đại học năm thứ 4 , có giấy xác nhận của trường được học trả nợ môn đến tháng 2/2015 là chấm dứt khoá học. khi cháu 18 tuổi khám nghĩa vụ quân sự lần đầu đã xác định cháu bị cận 4,5 độ. đến nay hội đồng NVQS địa phương triệu tập khám sức khoẻ sơ tuyển, do bận học ở TP Hồ Chí Minh (nhà ở Cần thơ) nên không về được. Hôi đồng NVQS địa phương lập biên bản ghi đã vi phạm vào khoản 1 điều 5 nghị định 120. vậy cho tôi biết lý do gì thì được tạm hoãn NVQS năm 2015.
()()
Thắc mắt về hoãn nghĩa vụ quân sự
năm 2013 em nộp giấy báo và giấy xác nhận của trường cao đẳng xây dựng 2 để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự , vậy nếu năm nay em nộp giấy báo và giấy xác nhận của trường cao đẳng công nghệ thủ đức thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không hay bắt buộc phải nộp giấy xác nhận của trường củ ? xin chân thành cảm ơn !
()()
xin tam hoan NVQS
luc truoc e hoc trung cap nghe gio e dang lien thong hoc cao dang nghe, cho e hoi nhu vay co duoc tam hoan nghia vu quan su ko ?
()()
Miễn NVQS
Nam , sinh năm 1994 , hiện đang học cao đẳng chuyên nghiệp . Là anh cả trong nhà , sau còn một em gái sinh năm 1996 , ba thì đã mất , 2 anh em giờ ở với mẹ như vậy có được mien NVQS không ?
()()
Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự
Em kính chào Ban Biên Tập.
Hiện em năm nay 22 tuổi, sinh viên trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, theo lịch cứng thì tháng 8/2013 là em đã tốt nghiệp nhưng hiện em còn đang học thêm học kỳ kéo dài, dự kiến là đến hết tháng 2/2013 em mới hoàn thành xong khóa học.
Song song đó là em bị biến dạng khớp xương háng (có thể đi khám để chứng nhận).
Hiện tại em có nhận được thông báo gọi khám sức khỏe nhập ngũ, em không biết là hiện em còn học như thế này có được miễn gọi nhập ngũ Nghĩa vụ Quân sự hay không ạ, và nếu được miễn thì vì lý do em còn đang học hay là vì lý do sức khỏe ạ.?
Em xin chân thành cảm ơn.
Kính chúc Ban Biên Tập sức khỏe.

Trần Văn Hải. 01668 151 631.
Địa chỉ: 5/14 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyesinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017