Quy định mức trần học phí tối đa cho cơ sở giáo dục chất lượng cao

Học phí của cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao được thu trên nguyên tắc tự nguyện, đảm bảo thu học phí cao tương xứng với tiêu chí cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy của cơ sở giáo dục được kiểm định, đảm bảo trang trải chi thường xuyên.

>> Giáo dục, thông tin tuyển sinh, đáp án đề thi đại học, điểm thi đại học 2013

Học phí tối đa tại cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao khoảng 3 triệu đồng/tháng

Sáng ngày 06/07, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Dự thảo Nghị quyết ban hành quy định về cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao (CLC) trên địa bàn TP Hà Nội. Nghị quyết này nhằm cụ thể hóa quy định tại khoản 4 Điều 12 Luật Thủ đô.

Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất ban đầu theo tiêu chí cơ sở giáo dục công lập CLC. Cơ sở giáo dục công lập CLC tự chủ toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chịu sự quản lý của nhà nước, sự giám sát của phụ huynh học sinh và xã hội, đảm bảo tương xứng giữa chất lượng giáo dục với học phí do người học đóng góp và nguồn tài chính được đầu tư, sử dụng.

Bảo đảm công bằng trong cơ hội học tập giữa học sinh trường công lập và học sinh trường công lập CLC. Tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa trường công lập CLC và trường ngoài công lập CLC.

Theo Dự thảo Nghị quyết vừa được HĐND TP thông qua, mức trần thu học phí cơ sở giáo dục công lập CLC đối với từng bậc học, như sau: mầm non và tiểu học được áp dụng cùng một mức (năm học 2013-2014 tối đa 2.900.000 đồng/học sinh/tháng; năm học 2014-2015 tối đa 3.200.000 đồng/học sinh/tháng); THCS và THPT được áp dụng cùng một mức (năm học 2013-2014 tối đa 3.000.000 đồng/học sinh/tháng; năm học 2014-2015 tối đa 3.400.000 đồng/học sinh/tháng.

Quy định mức trần thu học phí của cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao được áp dụng trong 2 năm học 2013-2014 và năm học 2014-2015. Từ năm học 2015-2016 sẽ được điều chỉnh cùng với việc xây dựng định mức phân bổ ngân sách và thời kỳ ổn định ngân sách theo quy định.

Tạo công bằng về cơ hội học tập tại các cơ sở giáo dục công lập CLC cho mọi học sinh, trên nguyên tắc tự nguyện

Tạo công bằng về cơ hội học tập tại các cơ sở giáo dục công lập CLC cho mọi học sinh, trên nguyên tắc tự nguyện


Đối với các đối tượng được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập sẽ thực hiện theo quy định hiện hành của nhà nước và của TP. Theo đó, phần kinh phí được miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập được ngân sách Nhà nước chi trả trực tiếp cho người học.

Công bố mức thu học phí và cam kết chất lượng giáo dục

Trước kỳ tuyển sinh của năm học mới, cơ sở giáo dục công lập CLC phải công bố mức thu học phí cùng với cam kết thực hiện chất lượng giáo dục cao theo chương trình quy định. Học phí được thu định kỳ theo tháng (thu 9 tháng/năm), nếu học sinh tự nguyện có thể thu 1 lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Cơ sở giáo dục công lập CLC có trách nhiệm tổ chức thu học phí và nộp vào tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước. Biên lai thu học phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Nghị quyết cũng quy định rõ, ngân sách nhà nước hỗ trợ bảo đảm hoạt động thường xuyên với cơ sở giáo dục công lập CLC trong các trường hợp cơ chế tài chính đối với một số cơ sở giáo dục công lập đang thực hiện thí điểm mô hình CLC và cơ chế hỗ trợ tài chính đối với cơ sở giáo dục công lập được chuyển sang công nhận là cơ sở giáo dục công lập CLC.

Việc đầu tư mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất ban đầu cho các cơ sở giáo dục công lập CLC đảm bảo các tiêu chí cơ sở vật chất trường CLC, từ nguồn vốn xây dựng cơ bản, vốn sự nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác của TP theo dự án, danh mục được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự toán được giao theo quy định của Luật Ngân sách, phân cấp quản lý kinh tế-xã hội và phân cấp Ngân sách của TP.

Đối với thu từ các hoạt động dịch vụ giáo dục CLC được thực hiện theo Quyết định của UBND TP về việc ban hành quy định cụ thể tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy và dịch vụ giáo dục CLC áp dụng tại một số cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông CLC. Cơ sở giáo dục công lập CLC thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, mức thu, nội dung thu, chi trên cơ sở thu đủ bù chi có tích lũy một phần để tăng thu nhập cho cán bộ, giáo viên và người lao động tham gia dịch vụ; xin ý kiến của UBND quận, huyện, thị xã hoặc Sở GD&ĐT theo phân cấp quản lý trước khi thực hiện.

Nghị quyết được áp dụng trong 2 năm học 2013-2014 và năm học 2014-2015. Sau đó sẽ tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có 18 cơ sở giáo dục công lập đang thực hiện loại hình cơ sở giáo dục công lập CLC (trong đó có 13trường đã thực hiện GDCL cao toàn phần; còn 5 trường đang từng bước thực hiện). Bà Ngọc cho biết, sau 2 năm học áp dụng thực hiện, UBND TP sẽ mời cơ quan của Bộ GD&ĐT kiểm định độc lập các cơ sở giáo dục công lập CLC trên địa bàn TP có đáp ứng được tiêu chí, quy định về giáo dục CLC.
Tham khảo thêm:

Theo Báo giáo dục chất lượng cao
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định mức trần học phí tối đa cho cơ sở giáo dục chất lượng cao, đào tạo chất lượng cao, học phí, học phí chất lượng cao

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017