Nhiều cơ hội phát triển

Nuôi trồng và chế biến thủy hải sản được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Với đường bờ biển dài 3620 km, có nhiều đảo, vịnh và hệ thống sông ngòi dày đặc, cùng với khí hậu thích hợp, chúng ta đã được thiên nhiên ưu ái, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nghề này. Theo đại diện từ Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), số lượng thủy hải sản đánh bắt và xuất khẩu mỗi năm rất lớn (trên 4 triệu tấn), chính vì thế, nguồn nhân lực quản trị doanh nghiệp thủy sản có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngành nghề. Tuy nhiên, cung không đủ cầu, các trường đào tạo về ngành học này còn khan hiếm, nguồn nhân lực không đủ đáp ứng nên thu nhập của công việc này hiện khá cao.

Quản trị doanh nghiệp thủy sản, việc lạ lương cao

Nuôi trồng và chế biến thủy hải sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam

Quản trị doanh nghiệp thủy sản – hấp dẫn và mới lạ

Hẳn nhiều bạn trẻ sẽ hoang mang: không biết thực tế khi theo đuổi ngành học này, sinh viên sẽ phải học những gì? Liệu những thách thức của ngành học có thể vượt qua?

Trường Đại học Văn Hiến là một trong số ít những trường đào tạo ngành Quản trị doanh nghiệp thủy sản. Đây là một chuyên ngành đặc biệt và nổi bật của khoa Quản trị Kinh doanh trường Đại học Văn Hiến. Theo đuổi ngành học thú vị này, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về kinh tế, quản trị doanh nghiệp nuôi trồng – chế biến thủy sản. Các kiến thức về nuôi trồng và chế biến thủy sản giúp sinh viên có thể áp dụng vào việc kinh doanh, quản trị lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Việt Nam: ngành Thủy sản.

Quản trị doanh nghiệp thủy sản, việc lạ lương cao

Sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thủy sản ĐH Văn Hiến kiến tập tại trại nuôi cá thuộc Cty TNHH Hùng Cá – một đối tác thân thuộc của Tập đoàn Hunghau Holdings và trường Đại học Văn Hiến

Khi học sâu vào ngành này, bạn sẽ được học tất cả về những kỹ thuật nuôi và chế biến các loại thủy sản ở các loại nước khác nhau, đặc biệt là những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như cua, lươn,... tìm hiểu cách chúng sinh sản, biết được các loại bệnh của các loại thủy hải sản, từ đó có thể nghiên cứu chữa trị.

Tại đây, các bạn sinh viên không chỉ học dựa trên lý thuyết mà còn có những chuyến đi thực tập, quan sát thực tế tại các phòng thí nghiệm, trại thực nghiệm, tham quan thực tế ở những nơi có liên quan.. Trong mỗi chuyến thực tập, các bạn sẽ được các chuyên gia đầu ngành hướng dẫn cụ thể, đồng thời bắt tay vào ứng dụng những lý thuyết đã được học tại trường.

Đi theo hướng đào tạo hiện đại, sinh viên Văn Hiến sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ và được hướng dẫn để tự nghiên cứu và trình bày kết quả. Bằng cách này, các bạn sẽ có được sự sáng tạo cũng như nhạy bén hơn trong việc nắm bắt vấn đề.

Sau khi ra trường, các bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục thủy sản, các công ty nuôi trồng và chế biến thủy hải sản trong và ngoài nước...

Quản trị doanh nghiệp thủy sản, việc lạ lương cao

Với kiến thức vững vàng và kinh nghiệm thực tế từ khi còn trên ghế nhà trường, sinh viên ĐH Văn Hiến tự tin bước vào thực tiễn của nghề

Anh Hoàng, một cựu sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thủy sản, trường Đại học Văn Hiến chia sẻ: “Trước đây, mình cảm thấy ngành học này nghe lạ lạ, không thịnh hành như các ngành học khác, nhưng với quyết tâm phát triển, hiện đại hóa mô hình nuôi trồng và chế biến thủy hải sản của gia đình, mình đã nộp đơn theo học. Sau khi hoàn thành chương trình học, mình cảm thấy rất may mắn vì đã có quyết định đúng. Hiện nay, mình đã có thể tự tin tiếp quản công việc của gia đình và ứng dụng những kiến thức học được trên ghế nhà trường vào công việc kinh doanh. Nếu như ngày xưa, ông cha mình làm việc theo kiểu gặp gì làm nấy, tích lũy kinh nghiệm từ từ và dễ gặp rủi ro, thì với những kiến thức học được, mình có thể dự đoán được những rủi ro cũng như tạo nên mô hình nuôi trồng và chế biến thủy sản khoa học hơn.”

Hãy cùng tìm hiểu nhật kí một ngày thú vị của sinh viên ĐH Văn Hiến tại đây nhé!

Tháng 11/2016, Chính phủ phê duyệt khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, rút ngắn thời gian đào tạo ĐH xuống còn 3 – 5 năm. Quyết định này đã tạo điều kiện cho sinh viên nhanh chóng hoàn thành chương trình đào tạo, tiết kiệm học phí – thời gian, cũng như mau chóng tiếp cận các cơ hội việc làm. Nhanh chóng đáp ứng cơ hội, vì quyền lợi sinh viên, Đại học Văn Hiến đã sẵn sàng cung cấp chương trình đào tạo 3 năm bậc ĐH cho toàn bộ các ngành, kể cả ngành Quản trị Khách sạn từ năm học 2016.

Nguồn: Đại học Văn Hiến