Thầy Nguyễn Hoàng Việt khuyên học sinh nên trang bị nền tảng vững chắc phần Đại số lớp 9 để phục vụ cho các kỳ thi chuyển cấp.

Bí quyết ôn thi môn Toán đạt hiệu quả cao trong kỳ thi THPT 2020

Bí quyết ôn thi môn Toán đạt hiệu quả cao trong kỳ thi THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang cận kề, Kênh Tuyển Sinh xin chia sẻ một số bí quyết ôn thi môn Toán nhằm giúp các sĩ tử đạt được kết quả tốt nhất.

Thầy Nguyễn Hoàng Việt, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra hệ thống kiến thức phần Đại số và chia sẻ một vài phương pháp giúp các học sinh học tốt phần kiến thức này.

 - Ảnh 1

Học sinh cần chuẩn bị gì để học tốt môn Đại Số 9?

1. Tổng quan chương trình Đại số 9

Ở học kỳ một, các em sẽ học hai chương: Căn bậc hai, căn bậc ba và Hàm số bậc nhất y=ax+b (a ≠ 0). Hai chương này các em đều đã được tiếp cận ở những cấp học dưới nhưng mới tiếp cận ở dạng cơ bản. Ở lớp 9, học sinh sẽ được học sâu hơn. Chương Căn bậc hai, căn bậc ba là chương quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong các đề thi vào 10. Học kì hai có 2 chương: chương 3 là Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn và chương 4 là Hàm số y=ax^2 (a ≠ 0) - phương trình bậc hai một ẩn.

"Gần như toàn bộ kiến thức của chương trình học kỳ hai sẽ có trong đề thi vào lớp 10 nên các em cần đặc biệt lưu ý các phần kiến thức này", thầy Nguyễn Hoàng Việt lưu ý.

Các nội dung cơ bản đáng chú ý trong chương trình Đại số 9 bao gồm: Rút gọn căn thức và các bài toán liên quan; Giải hệ phương trình; Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình (giải toán có lời văn); Giải phương trình bậc hai và các bài toán liên quan. Cuối cùng là các bài toán liên quan tới Đồ thị hàm số.

Đây là 5 nội dung chính mà các em thường gặp trong chương trình lớp 9 và cần phải nắm vững kiến thức, vì những phần kiến thức cơ bản chiếm 7 - 8 điểm trong đề thi vào 10 sẽ có những nội dung này.

2. Bí quyết học hiệu quả phần Đại số

Sau khi nắm vững hệ thống kiến thức chương trình Đại số môn Toán 9, các em cần có những phương pháp học tập phù hợp để tiếp thu kiến thức hiệu quả và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Trước hết, học sinh cần phải học thuộc và nắm vững các công thức. Các em nên tự tổng kết ra giấy các công thức quan trọng sau mỗi buổi học. Nếu học sinh chỉ mở sách ra xem công thức rồi lại gấp vào thì chắc chắn sẽ rất khó thuộc, hoặc dễ quên, và sau này khó có thể vận dụng vào làm các bài toán.

Thứ hai, thầy Hoàng Việt khuyên nên luyện tập các bài tập ở mức độ cơ bản để quen với việc sử dụng công thức. Sau khi đã thành thạo thì nâng dần độ khó lên. Nhiều bạn trong quá trình học thường làm ngay các bài khó, tuy nhiên, đây là điều không cần thiết khi mới bắt đầu. Các em nên học để chắc chắn giành được mức 5 - 6 điểm, sau đó hãy nghĩ đến mức độ nâng cao hơn. "Không nên nôn nóng, đốt cháy giai đoạn thì mới có thể làm tốt được trong những bài kiểm tra và bài thi sau này", thầy Hoàng Việt nói.

Thứ ba, các em cần tập trung hơn vào những dạng bài đại số hay thi ở trường, tỉnh, thành phố của mình trong ba năm gần nhất. Vì cấu trúc ra đề về bài đại số ở các tỉnh, thành phố thường không có quá nhiều sự thay đổi qua các năm. "Các em ở tỉnh, thành phố nào thì hãy tập trung ôn luyện các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi của các tỉnh, thành phố đó để việc ôn luyện được bám sát và kĩ càng hơn", thầy Việt khuyên.

Điều cuối cùng, các em cần cẩn thận trong việc tính toán, vì các bài tập phần Đại số đòi hỏi phải tính toán rất nhiều. Bên cạnh đó, các em cũng cần lưu ý về phần điều kiện và cách trình bày bài. Thầy Việt nhấn mạnh trong bài toán đại số xuất hiện rất nhiều điều kiện, nếu quên điều kiện chắc chắn sẽ bị trừ điểm. Với việc trình bày bài, các em phải viết sao cho dễ hiểu nhất, không nên viết tắt quá nhiều, không nên làm tắt các bước, viết chữ sạch sẽ, trình bày rõ ràng. Khi đó, người chấm bài cũng sẽ dễ theo dõi bài làm của các em hơn.

Theo VnExpress