Mùa tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay ghi lại những câu chuyện dở khóc dở cười  xung quanh kết quả thi và phương thức tuyển sinh.

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên năm 2018

Công bố điểm chuẩn lớp 10 tại Hà Nội ngày hôm nay

Những nghịch lý mùa tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

Kết thúc mùa thi, trái với điều nhiều phụ huynh lo sợ là đề thi sẽ khó hơn, điểm chuẩn cao hơn thì đề thi năm nay của Hà Nội vẫn ra theo hướng an toàn, quen thuộc và dễ để có điểm số cao. Tuy nhiên, có một nghịch lý rất rõ ràng: Dù số lượng học sinh tuyển sinh tăng mạnh, đề thi không khó nhưng điểm thi lại tụt dốc, đặc biệt là môn Ngữ văn, kéo theo điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm nay giảm mạnh so với nhiều năm gần đây.

Phụ huynh chóng mặt với điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội thay đổi từng giờ

Khi nhận kết quả thi, rất nhiều học sinh và phụ huynh bị sốc vì điểm môn Ngữ văn rất thấp. Điều đáng nói là có những học sinh là học sinh giỏi môn Ngữ văn trong lớp, lần nào thi thử cũng đạt 8,5 điểm trở lên và tự tin chấm điểm bài thi của mình có thể đạt từ 7,5 đến 8,5 điểm nhưng khi nhận bài lại chỉ đạt số điểm 5 - 6 điểm. Thậm chí, nhiều HS vốn được đánh giá là học tốt môn văn, thường được giáo viên đánh giá làm văn có sáng tạo, có cảm xúc,… thì lại thấp điểm hơn những học sinh học thuộc theo sách giáo khoa hoặc sách tham khảo.

Nghịch lý thứ hai là điểm chuẩn lớp 10 2018 của các trường giảm mạnh. Chẳng hạn, Trường THPT Chu Văn An - một trong những trường luôn dẫn đầu về mức điểm chuẩn THPT công lập không chuyên trên toàn thành phố -  năm học 2017 - 2018 điểm chuẩn là 55,5 thì năm nay chỉ còn 51,5 điểm, giảm tới 4 điểm, cũng là trường giảm điểm chuẩn nhiều nhất. Với kết quả thi thấp điểm, nhiều phụ huynh chỉ dám đăng ký cho con vào những trường thuộc tốp giữa nhưng khi nhận được kết quả lại hết sức tiếc nuối vì điểm chuẩn trường tốp giữa cao hơn trường tốp đầu. Đó chính là nghịch lý thứ ba.

Xét điểm chuẩn tuyển sinh theo ngày, giờ

Tối 29/6, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập thì Trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu - một trường ngoài công lập của Hà Nội thông báo mức điểm chuẩn năm học 2018 - 2019 là 46 điểm nhưng lại có lưu ý về thời gian hiệu lực chỉ kéo dài từ 8 - 11 giờ ngày 30/6. Biết được mức điểm chuẩn của trường, nhiều phụ huynh có con đạt mức 46 điểm, không đỗ vào các trường công lập, kéo tới Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu xếp hàng nộp hồ sơ nhập học cho con từ sáng sớm 30/6. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều 30.6, trường lại có thông báo mới: “Chiều 30.6, Trường Tạ Quang Bửu chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho các HS đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1.7 sẽ được cập nhật vào 8 giờ sáng 1.7”. Đến sáng 1/7, chỉ sau một đêm, điểm chuẩn tăng lên thành 50,5 và trường công bố chỉ nhận thêm 10 hồ sơ nữa.

Phụ huynh chóng mặt với điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội thay đổi từng giờ

Thông báo điểm chuẩn của các trường THPT khiến nhiều người, đặc biệt là nhiều phụ huynh cho rằng cách tuyển sinh như vậy là không nhân văn, không phù hợp với môi trường giáo dục và gây phản cảm vì chẳng khác nào chơi chứng khoán.

Thanh Tú - Kênh Tuyển Sinh

Chuẩn bị công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 tại Hà Nội

Xem, tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2018 tại khu vực Hà Nội

Xem, tra cứu điểm chuẩn vào lớp 10 tại Đà Nẵng năm 2018