Phạt giáo viên 10 triệu nếu xúc phạm học sinh

Nghị định 138 về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục" mà Chính phủ vừa ban hành đã quy định mức phạt tiền cụ thể đối với hành vi vi phạm trong ứng xử giữa giáo viên và học sinh.

>> Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, học đường

Giáo viên xúc phạm học sinh bị phạt đến 10 triệu. Xúc phạm nhà giáo cũng bị phạt cùng mức tiền.

Xử phạt hành chính giáo viên, học sinh vi phạm ứng xử trong trường học

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học sẽ bị phạt 5 triệu đến 10 triệu đồng. Giáo viên có hành vi này còn bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến nửa năm.

Ngược lại, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cũng bị phạt cùng mức tiền như trên.

quy định khung phạt đối với giáo viên xúc phạm học sinh

Ngoài ra, giáo viên có hành vi này còn bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến nửa năm

Cha mẹ cản trở, không cho con đi học cũng bị phạt tiền. Bởi theo Nghị định, hành vi cản trở việc đi học của người học các cấp học phổ cập sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Nhà trường, cơ sở giáo dục, hay cá nhân cũng bị phạt tiền nếu lạm thu của học sinh. Bởi Nghị định ghi rõ: "Phạt 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu thu các khoản học phí, lệ phí trái quy định". Cá nhân tổ chức vi phạm còn phải trả lại số tiền đã thu cho người học.

Nghị định mới cũng quy định cũng xử phạt đối với hành vi vi phạm quy chế thi cử. Đây là hành vi đã được quy định trong quy chế thi cử của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ GD - ĐT, thí sinh mang tài liệu vào phòng thi sẽ bị cảnh cáo hoặc đình chỉ thi. Ngoài ra, theo Nghị định này, thí sinh mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi sẽ bị phạt 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Người nào làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài sẽ bị phạt 2 triệu đến 3 triệu đồng. Người đi thi hộ sẽ bị phạt 3 triệu đến 5 triệu đồng. Nghị định cũng quy định xử phạt 2 triệu đến 5 triệu đồng nếu người nào gây rối, đe dọa, hoặc dùng vũ lực ngăn cản người dự thi, người tổ chức thi, coi thi, chấm thi,...

Thẩm quyền xử phạt các hành vi trên thuộc chủ tịch UBND các cấp, thanh tra ngành giáo dục đào tạo.

Từ 10/12/2013, Nghị định này sẽ có hiệu lực.

Theo Thư Lê, Khám phá

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phạt giáo viên 10 triệu nếu xúc phạm học sinh, giáo viên, giáo dục, quy định

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017