Phải tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tốt nhất

Là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp chiều 9-3 với lãnh đạo Bộ GD-ĐT để nghe báo cáo về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Phải tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tốt nhất

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Bộ GD-ĐT tại cuộc họp chiều ngày 9-3 - Ảnh: TTXVN

"Quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan nhằm mục tiêu đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh trong cuộc họp vào chiều 9-3 với lãnh đạo Bộ GD-ĐT để nghe báo cáo về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Báo cáo với Thủ tướng những công việc đã tiến hành nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã nêu lên một số điểm mới. Trong đó có quy định về cụm thi liên tỉnh và cụm thi tỉnh, dành cho các đối tượng thí sinh có mục đích thi khác nhau (chỉ xét tốt nghiệp THPT hoặc vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ).

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết Bộ GD-ĐT cho phép các trường ĐH, CĐ lựa chọn các phương án xét tuyển khác nhau. Hoặc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, hoặc có đề án tuyển sinh riêng, sử dụng kết quả thi của cả cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh.

Cần lường hết những khó khăn

Đánh giá cao quá trình của Bộ GD-ĐT trong việc xây dựng, ban hành quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng công tác chuẩn bị đổi mới thi cử đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, tạo sự đồng thuận cao trong phương án tổ chức.

“Đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo các cháu đã học thì phải thi có chất lượng, kết quả học tập trung thực để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ cũng như những cháu chỉ muốn tốt nghiệp THPT rồi đi làm việc.

Ngay cả những cháu ban đầu chỉ muốn thi tốt nghiệp nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ thì chúng ta cũng đều đáp ứng. Đồng thời đảm bảo quyền tự chủ của các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh; quyền quản lý của Nhà nước về chất lượng GD-ĐT” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức; ban hành các văn bản hướng dẫn cần thiết; dự báo những khó khăn, phức tạp nảy sinh và có phương án giải quyết; đặc biệt làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích để nhân dân, các thí sinh hiểu rõ, đầy đủ mục đích, ý nghĩa, lợi ích của kỳ thi này, những khó khăn có thể gặp phải và hướng xử lý.

“Từ nay đến trước khi tổ chức kỳ thi, Bộ GD-ĐT cần tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Giảm tối đa rủi ro

Cũng trao đổi về việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT cần tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát để việc tổ chức các cụm thi liên tỉnh cũng như các cụm thi tại từng tỉnh sao cho phù hợp, tạo thuận lợi, giảm tối đa rủi ro trong quá trình đi thi của học sinh và gia đình; khẩn trương thông tin về cơ cấu đề thi, đưa mẫu đề để các trường, học sinh có thời gian chuẩn bị; quy định rõ ràng về việc cử cán bộ, giáo viên về coi thi, chấm thi tại cụm thi liên tỉnh, có cơ chế giám sát chéo; điều chỉnh quy định về việc nộp phiếu báo điểm thi để xét tuyển ĐH, CĐ bằng cả bản giấy lẫn qua mạng để tránh việc thí sinh đổ về các TP lớn nộp phiếu báo điểm trong các đợt tuyển sinh.

“Điều cốt tử là lãnh đạo các tỉnh phải chủ động, tích cực tham gia, tạo mọi điều kiện trong quá trình tổ chức kỳ thi, bởi đây không là kỳ thi của riêng Bộ GD-ĐT mà cả nước cùng làm thì mới giúp được ngành giáo dục” - Phó thủ tướng nói.

Dự kiến có 38 cụm thi liên tỉnh

Theo nguồn tin từ Bộ GD-ĐT, dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (có ít nhất học sinh hai tỉnh thành) do trường ĐH chủ trì dành cho học sinh dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ. Có 60 cụm thi tỉnh dành cho học sinh có nguyện vọng chỉ dự thi để xét tốt nghiệp.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, hiện đã có 125 trường ĐH-CĐ được Bộ GD-ĐT phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh và cụm liên tỉnh. Có 300 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả thi ở cụm liên tỉnh. Để đảm bảo khách quan, kết quả thi của thí sinh ở cả hai loại cụm thi sẽ được công khai trên mạng.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150310/phai-to-chuc-ky-thi-thpt-quoc-gia-tot-nhat/718409.html

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, tuyển sinh, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phải tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tốt nhất, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017