Nước rút trước kì thi

Hậu Giang đang hoàn tất công tác chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT, với thống kê phần lớn học sinh đăng kí lựa chọn môn Hóa học chiếm tỉ lệ 61,05%; ba môn Sinh học, Địa lí, Vật lí chiếm tỉ lệ lần lượt 48,22%; 34,34%; 30,43% và cuối cùng là hai môn Lịch sử, Ngoại ngữ thấp nhất với tỉ lệ 17,15% và 3,66%.

>> Tuyển sinh, tỉ lệ chọi 2014, điểm thi tốt nghiệp 2014, điểm thi đại học 2014

Còn hai tuần nữa kì thi tốt nghiệp THPT theo phương án thi mới sẽ diễn ra. Lãnh đạo các Sở Giáo dục, giáo viên, học sinh đang gấp rút triển khai công tác chuẩn bị, ôn tập cho kì thi.

Chủ động ôn thi

Thống kê tại tỉnh Hậu Giang, với con số phần lớn học sinh đăng kí lựa chọn môn Hóa học chiếm tỉ lệ 61,05%; ba môn Sinh học, Địa lí, Vật lí chiếm tỉ lệ lần lượt 48,22%; 34,34%; 30,43% và cuối cùng là hai môn Lịch sử, Ngoại ngữ thấp nhất với tỉ lệ 17,15% và 3,66%.

Ông Nguyễn Hùng Nhiên, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hậu Giang nhận định, việc tổ chức kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2014 tuy thay đổi về cách thi nhưng hầu như không gây khó khăn trong việc tổ chức so với dự kiến.

Ông Nhiên cho biết, Sở GDĐT tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thi thử cho học sinh theo phương án 2 ngày rưỡi của Bộ GDĐT vào 3 ngày 12, 13 và 14 tháng 5 vừa qua.

Học sinh cũng như hội đồng trông thi chỉ gặp một chút khó khăn trong việc sắp xếp phòng thi vì những năm trước thi 6 môn, năm nay thi 8 môn”- theo ông Nhiên.

Vị PGĐ Sở GDĐT Hậu Giang cho biết, ban lãnh đạo Sở đã triển khai công tác kiểm tra hội đồng thi, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và công tác giảng dạy tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Hoàn tất công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Hoàn tất công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Có số lượng tương đương với tỉnh Hậu Giang, ông Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GDĐT Quảng Ninh cho biết,  số lượng học sinh đăng kí thi Ngoại ngữ năm nay của Quảng Ninh không cao do e ngại với cách ra đề mới.

Do vậy, công tác in sao đề, chuẩn bị, kiểm tra cơ sở vật chất vẫn diễn ra như những năm trước”- ông Hợi cho hay.

Ông Hợi cũng nhận định, với phương án thi mới, công tác ôn tập trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là các trường miền núi thuộc tỉnh.

Theo ông Hợi, nếu thi theo phương án cũ, Sở GD thường phải điều giáo viên bổ sung hỗ trợ cho việc ôn tập tới các trường miền núi. Tuy nhiên, thi theo phương án mới, nhà trường cũng như học sinh có thể chủ động lựa chọn những môn thế mạnh của mình.

Học sinh hiện nay lười

Là hai môn sẽ thay đổi cách thi, cách ra đề trong kì thi tốt nghiệp THPT 2014, Ngoại ngữ và Ngữ văn đang được gấp rút triển khai ôn tập.

Lãnh đạo Sở GDĐT Hậu Giang cho biết, lượng học sinh đăng kí thi Ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh chỉ chiếm 3,66% tương đương 189 trên tổng số 5.160 học sinh của tỉnh.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn cho việc ôn tập, ban lãnh đạo Sở đã tổ chức họp tổ giáo viên giảng dạy bộ môn.

“Ngoài đề trắc nghiệm sẽ ra như mọi năm, đề thi tự luận sẽ ra theo hướng bài 100 từ đảm bảo đủ các kĩ năng trong yêu cầu”- lãnh đạo Sở cho biết.

Không chỉ các Sở, giáo viên, học sinh, những nhân tố chính tham gia vào kì thi cũng không khỏi lo lắng.

Cô Hoài An, giáo viên môn Ngoại ngữ, THPT Trần Phú (Hà Nội) cho biết, việc ôn tập phần tự luận cho học sinh hiện tại đang dựa theo chương trình SGK lớp 10, 11, 12.

Việc ôn tập không thay đổi nhiều so với những năm trước, mình chỉ chú trọng hơn đến phần tự luận cho học sinh”- cô An chia sẻ.

Mặc dù vậy, cô An vẫn cho rằng, thay đổi vào thời điểm này là “đẻ non”, học sinh hiện nay vốn lười chỉ thích thi trắc nghiệm. Do vậy, việc ôn tập cho học sinh là không dễ dàng.

Còn cô Hoàng Minh, THPT Ngô Gia Tự (Hà Nội) lại đưa ra quan điểm, dù có thay đổi cách thi hay không, cách dạy môn Ngoại ngữ vẫn đủ bốn kĩ năng nghe, nói, đọc và viết.

Cô Minh cho biêt, việc thêm phần thi tự luận vào đối với học sinh kém Ngoại ngữ sẽ là một trở ngại lớn vì cấu trúc tiếng Anh khác so với câu trúc tiếng Việt.

Học sinh kém Ngoại ngữ khi làm phần trắc nghiệm sẽ rất dễ làm theo kiểu ghép từ chứ không phải dịch cho nên rất dễ hỏng bài”- cô Minh chia sẻ.

Theo cô Minh, giáo viên dạy Ngoại ngữ vẫn ôn tập đủ cho học sinh các kĩ năng, còn lại được hay không một phần là ở tính siêng năng của học sinh.

“Ý thức học tác động đến thi, nhiều khi vào phòng thi học sinh lười, nhìn bài nhau rồi từ người này sai sang người khác”- cô Minh chia sẻ.

Theo Toquoc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nước rút trước kì thi, thi tốt nghiệp THPT, học sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017