Nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2 theo 2 cách

Bộ GD&ĐT liên tục có những điều chỉnh về quy chế trong kỳ thi THPT Quốc gia nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh.

Đầu tiên là câu chuyện giao thông của thí sinh. Cả nước có 38 cụm liên tỉnh, việc đi lại của thí sinh giữa các cụm liên tỉnh chắc chắn sẽ dễ dàng thuận lợi hơn so với việc thí sinh cả nước dồn về 5 cụm thi (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) như trước đây. Với hơn 60 cụm thi tỉnh, các thí sinh chỉ có nhu cầu thi để xét tốt nghiệp còn thuận lợi hơn nữa vì cụm thi sẽ bố trí trong tỉnh.
Bô GD&ĐT cho biết sẽ làm việc với các địa phương để chọn những địa điểm thi thuận lợi nhất cho thí sinh và gia đình (đi lại, sinh hoạt, ăn ở).

Một vấn đề khác nảy sinh sau khi Bộ ban hành quy chế tuyển sinh là quy định thí sinh không trúng tuyển tại đợt xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ phải trực tiếp đến các trường này để rút hồ sơ ứng tuyển nộp sang trường khác. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng hàng ngàn thí sinh đổ về các trường để rút và nộp hồ sơ, thậm chí có thể ảnh hưởng tới cơ hội vào ĐH, CĐ của các em nếu chẳng may xảy ra tai nạn, bất trắc không thể rút, nộp hồ sơ đúng hạn.

Để xử lý vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho hay, Bộ sẽ xem xét sử dụng công cụ tin học để hỗ trợ các thí sinh. Phần mềm này cho phép thí sinh có thể vừa rút hồ sơ tại trường xét tuyển đợt 1, nộp hồ sơ sang trường xét tuyển đợt 2 qua mạng. Đồng thời vẫn duy trì hình thức nộp hồ sơ trực tiếp nhằm không làm khó những học sinh ở vùng chưa có điều kiện phát triển internet.

Một lo lắng khác không chỉ của Bộ GD&ĐT mà của cả xã hội là mặc dù năm nay các trường ĐH về chủ trì cụm thi xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ, song vẫn có không ít lo lắng về độ tin cậy đối với chất lượng của kỳ thi.

Có ý kiến cho rằng, trước đây thí sinh cả nước dồn về 5 cụm thi thì cả nước cùng cạnh tranh với nhau, nay phân bổ các cụm thi về địa phương sẽ nảy sinh tâm lý ưu tiên cho những học sinh ở địa phương diễn ra cụm thi đó. Đặc biệt là do lực lượng giảng viên, cán bộ của các trường ĐH không đủ sẽ phải huy động thêm lực lượng cán bộ, giáo viên địa phương.

Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ phải làm rõ hơn về quy trình, công tác thanh kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi, cũng như những chế tài xử phạt nghiêm để đảm bảo tính nghiêm túc, uy tín của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Theo báo Điện tử Chính Phủ, tin gốc: http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-Bo-nganh/Nop-ho-so-xet-tuyen-DH-CD-dot-2-theo-2-cach/222134.vgp

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2 theo 2 cách, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017