Trong chương trình đổi mới có thông tin môn xác suất thống kê sẽ được đưa vào giảng dạy từ lớp 2 -12 khiến học sinh và phụ huynh không khỏi hoang mang

> Đổi mới sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021

> Các địa phương đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình học

Vốn bộ môn xác suất thống kê được dạy vào học ở cấp 3 và xuất hiện trong kì thi môn Toán THPT QG và là nỗi sợ của nhiều học sinh khi nghe tên bộ môn này.

Nhiều người tỏ ý lo lắng đối với môn xác suất thống kê khi cần sử dụng tính logic cao, tư duy một chút nên có thể quá sức với trẻ lớp 2 khi chưa thành thạo cộng trừ nhân chia. Tuy nhiên, theo trao đổi với GS.TS Đỗ Đức Thái là Tổng chủ biên chương trình môn Toán chia sẻ mọi người đừng nhìn vào tên gọi của môn học mà lo sợ, tất nhiên chương trình học sẽ được thiết kế nhẹ nhàng để trẻ làm quen dần với môn học.

Cụ thể ở phần thống kê: nội dung yêu cầu chỉ cần thu thập, phân loại, sắp xếp số liệu, đọc biểu đồ tranh, nhận xét về số liệu, các thuật ngữ xảy ra trong bài toán hoặc trò chơi giản đơn như "có thể", "chắc chắn".

Trong một bài thống kê trẻ cũng tập đếm thuần túy như một trò chơi đơn giản, trẻ biết một tình huống sẽ có nhiều kết quả có thể xảy ra và không có sự tuyệt đối. Ví dụ như khi thảy xúc xắc, tung đồng xu trẻ sẽ ghi lại các kết quả của các trường hợp xảy ra sau đó rút ra các kết quả xảy ra là ngẫu nhiên không giống nhau.

 Nội dung môn xác suất, thống kê có phù hợp với học sinh lớp 2?  - Ảnh 1

Xác suất thống kê xuất hiện trong các hoạt động thường ngày rất nhiều

Đối với xác suất sẽ giúp trẻ hiểu các sự việc hiện tượng có khả năng xảy ra như thế nào, những kết quả có thể xảy ra trong tình huống. Điều này không chỉ áp dụng môn Toán mà còn trong các môn tự nhiên xã hội khác và dễ dàng liên tưởng đến các tình huống trong cuộc sống. 

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc cho biết mọi người không nên quá quan trọng vào tên gọi môn học. Trước đây khối lượng học và giảng dạy ở bậc THPT khá nặng cần tính suy luận cao để đáp ứng mở rộng tư duy cho người học, nhưng kiến thức xác suất thống kê ở lớp 2 thực tế trong phần nội dung, yêu cầu trong bản soạn thảo rất đơn giản dừng lại ở mức dễ hiểu nhất. Đây là bước nền cho trẻ dần dần làm quen dần dần đến bậc THPT không quá bỡ ngỡ.

Môn học này nếu hiểu được bản chất có thể áp dụng vào đời sống rất tốt và phát triển tư duy người học. Trong thực tế, trẻ đã làm quen với việc "thống kê" hằng ngày nhưng không nhận ra, giờ chỉ giúp trẻ tiếp cận khái niệm các hoạt động đó. 

Ngoài ra, việc đổi mới này khá tiến bộ, chương trình dạy môn Toán ở các nước giáo dục tiên tiến đã đưa xác suất thống kê vào cấp tiểu học từ sớm.

Theo Báo Mới