Theo chuyên gia, điểm sàn đại học năm 2022 có thể biến động tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái. Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu về những trường có điểm sàn cao nhất và thấp nhất nhé!

Đại học tăng học phí - Sức nặng không nhỏ lên vai người học

Đại học tăng học phí - Sức nặng không nhỏ lên vai người học

Học phí năm học 2022-2023 của nhiều trường đại học công lập tự chủ tăng kịch trần. Điều này gây ra sự lo lắng không nhỏ cho người học.

1. Nhận định của chuyên gia về điểm sàn năm nay

Ngày 2/8, hơn 200 trường đại học trên cả nước đã hoàn thành công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022.

Điểm sàn (còn gọi là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) không phải điểm chuẩn (hay điểm trúng tuyển). Đây là mức tối thiểu thí sinh cần đạt để có thể đăng ký xét tuyển vào ngành hoặc trường đại học đó. Sau quá trình xét tuyển, trường đại học sẽ đưa ra điểm chuẩn của từng ngành, và ngưỡng này không được thấp hơn điểm sàn.

Tại phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm sàn thường được tính theo thang 30, là tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp và điểm ưu tiên. Tại một số ngành chú trọng ngoại ngữ hoặc các môn năng khiếu đặc thù, số ít ngành sẽ tính điểm sàn theo thang 40, nhưng đa số vẫn quy về thang 30.

Trước đây, điểm sàn của tất cả trường đại học, cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Nhưng từ năm 2018, chỉ các ngành đào tạo giáo viên và nhóm ngành sức khỏe cấp chứng chỉ hành nghề được Bộ đặt ngưỡng đầu vào, còn lại do các trường quyết định.

Theo nhiều chuyên gia, xét mặt bằng chung, điểm sàn đại học năm nay tương đối ổn định, nếu có chỉ tăng nhẹ 0.5-1 điểm, không biến động lớn so với năm ngoái. Điều này thể hiện ngay ở ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm, sức khỏe do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Những trường có điểm sàn cao nhất và thấp nhất - Ảnh 1

Những trường có điểm sàn cao nhất và thấp nhất

Cụ thể, nhóm sư phạm lấy điểm sàn 19, riêng các ngành giáo dục thể chất, nghệ thuật 18. Với các ngành sức khỏe, điểm sàn từ 19 đến 22, cao nhất là Y khoa và Răng - Hàm - Mặt. Tại cả hai nhóm ngành, điểm sàn được Bộ quy định không thay đổi so với hai năm trước, được các chuyên gia đánh giá hợp lý.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ ổn định điểm sàn sư phạm, sức khỏe, hầu hết các trường đại học cũng lấy ngưỡng đầu vào bằng mức này, chỉ số ít trường top đầu lấy cao hơn. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất 21,5 tại ngành Sư phạm Hóa học (dạy bằng tiếng Anh), còn lại 18-21. Trường Đại học Y Hà Nội, Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng lấy 23 điểm cho các ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền, cao hơn ngưỡng của Bộ 1 điểm.

Ngoài nhóm sư phạm và sức khỏe, các đại học top đầu hoặc ngành hot tại các trường top giữa cũng lấy điểm sàn cao, dao động 23-26 điểm. Nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh cần đạt khoảng 7,5-8,5 điểm mỗi môn (mức khá, giỏi) mới đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Với nhóm trường kỹ thuật, ngành Robot và trí tuệ nhân tạo (hệ Nhân tài), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, có mức điểm sàn xét tuyển lên tới 26. Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP HCM) lấy điểm sàn 23 cho mọi ngành đào tạo, bằng Bách khoa Hà Nội. Tại hai trường Đại học Thủy lợi, Công nghiệp Hà Nội, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phổ biến 20-21, riêng Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 23.

Năm ngoái, các trường này cũng có mức sàn cao nhất ở ngưỡng 23 và điểm chuẩn tập trung 25-27 điểm. Trong đó, ngành Khoa học máy tính (IT 1) của trường Đại học Bách khoa Hà Nội lấy ngưỡng trúng tuyển 28,43 điểm.

Giữa tháng 7, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đưa ra nhận định Công nghệ thông tin, Tự động hóa là nhóm có các ngành hot, cạnh tranh cao. Do đó, để tuyển chọn được sinh viên chất lượng, đáp ứng chương trình đào tạo khắt khe và cung cấp cho thị trường nguồn lao động chất lượng cao, các trường đại học có xu hướng nâng chuẩn đầu vào.

Ở nhóm trường Kinh tế, trường Đại học Ngoại thương "đầu bảng" với điểm sàn 23,5 cho mọi ngành tại trụ sở Hà Nội và cơ sở TP HCM. Mức này đã "soán ngôi" 23 điểm năm ngoái, vốn được coi là mức sàn cao kỷ lục của Ngoại thương. Theo dự đoán của chuyên gia, việc trường Ngoại thương tăng điểm sàn có thể dẫn tới điểm chuẩn tăng nhẹ so với năm ngoái, dù mức thấp nhất năm 2021 đã là 28,05.

Trường Đại học Kinh tế lấy điểm sàn 23 cho mọi ngành và chương trình đào tạo, cao hơn 3 điểm so với ngưỡng sàn chung mà Đại học Quốc gia Hà Nội quy định với các trường, khoa thành viên.

Tương tự với các trường quân đội - nhóm đặc thù với những yêu cầu đầu vào khắt khe, Học viện Kỹ thuật quân sự có điểm sàn cao nhất, từ 20 đến 24,5. Mức 24,5 áp dụng với thí sinh nữ ở miền Bắc, xét tuyển bằng tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) hoặc A01 (Toán, Lý, Anh).

Bên cạnh các ngành, trường "cao ổn định", một trường hợp tăng vượt trội so với năm ngoái là trường Đại học Quy Nhơn. Tại sáu ngành Sư phạm Toán học, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý của trường, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào lên tới 28,5 (trung bình 9,5 điểm mỗi môn nếu không có điểm cộng).

Lý giải điều này, TS Lê Xuân Vinh, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học, trường Đại học Quy Nhơn, cho biết điểm sàn lên tới 28,5 là do chỉ tiêu tuyển sinh của sáu ngành này rất ít, chỉ 8-19 mỗi ngành theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, để đảm bảo tuyển đúng, đủ chỉ tiêu được giao, trường Đại học Quy Nhơn đã lấy điểm sàn cao hẳn. "Mức sàn này được đưa ra dựa trên số lượng thí sinh có thể đạt được năm ngoái", ông Vinh nói.

Ở chiều ngược lại, một số ngành, trường lấy điểm sàn 14-15, nghĩa là thí sinh chỉ cần đạt trung bình 4,5-5 điểm mỗi môn, không cần điểm cộng, là đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Điểm sàn thấp chủ yếu rơi vào các ngành truyền thống, nhu cầu nhân lực, cơ hội việc làm không nhiều, khó tuyển sinh.

Các ngành Địa chất học, Khí tượng và khí hậu học, Thủy văn học, Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững (trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM) và tất cả ngành của trường Đại học Xây dựng miền Tây lấy điểm sàn 14. Mức sàn 15 phổ biến hơn, là ngưỡng đầu vào của Phân hiệu trường Đại học Nông lâm TP HCM tại Ninh Thuận và nhiều ngành tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Y tế công cộng...

Như các năm trước, các ngành lấy điểm sàn thấp thường có điểm chuẩn cũng không cao, chỉ bằng hoặc hơn sàn 1-2 điểm.

Tuy nhiên, nhìn chung điểm sàn chỉ là điều kiện cần, không phải ngưỡng trúng tuyển. Các chuyên gia cảnh báo thí sinh cần tham khảo chênh lệch "sàn-chuẩn" các năm trước của ngành yêu thích để lựa chọn phù hợp, bởi đôi khi sàn ở mức trung bình nhưng điểm trúng tuyển vẫn cao.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đặc biệt nhấn mạnh điều này. Ông lấy ví dụ điểm sàn 2021 của trường Sư phạm là 19 nhưng điểm chuẩn ngành tiếng Anh lấy tới 28 điểm, Toán học bằng tiếng Anh 27,7.

2. Điểm sàn của một số trường đại học

Trường đại học Tài chính - marketing công bố phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 vào 11 ngành đào tạo chương trình chuẩn và 4 ngành chương trình đặc thù, 6 ngành chương trình chất lượng cao đều có điểm sàn xét tuyển là 19 điểm (không phân biệt tổ hợp xét tuyển).

Điểm sàn là tổng điểm 3 môn thi/bài thi trong tổ hợp xét tuyển, không nhân hệ số, được làm tròn đến hai chữ số thập phân, không có bài thi/môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển nói trên là mức điểm dành cho thí sinh THPT, khu vực 3, thuộc diện không hưởng ưu tiên theo đối tượng, khu vực.

Điểm sàn xét tuyển là tổng điểm theo tổ hợp xét tuyển + điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có).

Điểm bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội là điểm trung bình cộng của các môn thi thành phần.

Riêng ngành ngôn ngữ Anh điểm bài thi tiếng Anh được nhân hệ số 2, sau đó quy tổng điểm theo tổ hợp xét tuyển về thang điểm 30 trước khi xét trúng tuyển bằng cách lấy tổng điểm theo tổ hợp xét tuyển của thí sinh nhân 3 rồi chia cho 4.

Trường không sử dụng kết quả miễn thi với bài thi môn tiếng Anh, điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước để xét tuyển theo phương thức này.

Trường đại học Tài chính - kế toán công bố điểm sàn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chung cho 21 ngành đào tạo là 15 điểm. Nhà trường dự kiến điểm sàn ngành điều dưỡng 19 điểm và dược học dự kiến 21 điểm.

Trường đại học Hoa Sen công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 bằng kết quả thi THPT năm 2022, của 33 ngành đào tạo từ 15 - 18 điểm. Trong đó, ngành có mức điểm cao lần lượt là ngành phim (18 điểm) và ngành quản trị công nghệ truyền thông (17 điểm).

Trường đại học Bà Rịa - Vũng Tàu công bố điểm sàn xét tuyển là 15 cho hầu hết các ngành đào tạo. Nhà trường dự kiến điểm sàn ngành điều dưỡng là 19 điểm, ngành dược học là 21 điểm.

Trường đại học Quản lý và công nghệ TP.HCM: điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là 15 điểm (theo tổ hợp 3 môn).

Trường đại học Công nghệ Sài Gòn công bố điểm sàn phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT năm 2022 tất cả các ngành là 15 điểm.

Học viện Dân tộc công bố điểm sàn theo phương thức xét điểm thi THPT, cụ thể: thí sinh có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên, đã tham dự kỳ thi THPT năm 2022 có tổng điểm ba môn theo tổ hợp xét tuyển đạt 15 điểm trở lên (mức điểm này bao gồm điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo tổ hợp xét tuyển: C00, C03, C04, D01; điểm ưu tiên đối tượng, khu vực, không có bài thi/môn thi nào bị điểm liệt).

Trường đại học Dầu khí Việt Nam công bố ngưỡng đầu vào xét tuyển vào hệ đại học theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ 15 điểm (đã tính điểm ưu tiên) của các tổ hợp môn xét tuyển A00 (toán, vật lý, hóa học), D07 (toán, hóa học, tiếng Anh).

Trường đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) công bố điểm sàn xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dao động từ 15 đến 18 điểm

> Đà Nẵng hủy kết quả tốt nghiệp THPT của thí sinh làm lộ đề Toán

> Thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong giờ thi: Giám thị nghiêm túc hay vô cảm?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp