>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

2013 được đánh giá là một năm “bội thu” với hàng ngàn thủ khoa tại các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Trong số đó, có những thủ khoa nổi tiếng bởi thành công đến với họ trong những hoàn cảnh rất đặc biệt.

Bố sống trong ống cống, nuôi con đỗ thủ khoa

Chú Nguyễn Hữu Định, bố của thủ khoa ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến đã có hơn 10 năm sống tạm bợ ở các vỉa hè, lều bạt của thủ đô, thậm chí cả trong những ống cống để tích cóp tiền kiếm sống nuôi con ăn học.

Vợ chồng chú Định ở quê thôn Động Phí, xã Phú Túc, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Hai vợ chồng có làm mấy sào ruộng nhưng chừng đó không thể nuôi nổi 4 người con ăn học. Gia đình phải đi vay mượn khắp nơi, thậm chí vay lãi ngày để lo chuyện học hành cho các con.

Suốt mấy tháng trước kỳ thi ĐH-CĐ năm 2013, chú Định đã phải sống trong ống cống, làm đủ mọi nghề, tiết kiệm chi tiêu dành dụm cho 2 con trai đi thi.
Chú Nguyễn Hữu Định từng sống trong ống cống để tích cóp tiền nuôi con ăn học.

Điểm mặt những thủ khoa đại học ấn tượng năm 2013

Chú Nguyễn Hữu Định từng sống trong ống cống để tích cóp tiền nuôi con ăn học.

Không phụ công bố mẹ vất vả lo cho con ăn học, hai anh em sinh đôi Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền đã vượt qua kỳ thi ĐH với số điểm đáng ngưỡng mộ. Đặc biệt, Nguyễn Hữu Tiến đã xuất sắc trở thành thủ khoa ĐH Y Hà Nội với số điểm 29,5.

Chưa hết mừng vui với thành tích xuất sắc của Tiến trong kỳ thi ĐH-CĐ năm 2013, gia đình chú Định lại đón nhận tin vui khi Tiến được trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng toàn quốc năm 2013.

Nể phục nghị lựa vượt khó học giỏi của cậu học trò nghèo Nguyễn Hữu Tiến, rất nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ để giúp gia đình Tiến có cuộc sống ổn định hơn và anh em Tiến, Tiền có thể tiếp tục đi học.

==>Thủ khoa ĐH Y trải lòng về bố sống trong ống cống nuôi 4 con học đại học

Thủ khoa có bố mẹ đều mất vì bệnh ung thư

Bùi Chí Hướng, cựu học sinh trường THPT Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội, là thủ khoa của Học viện Bưu chính Viễn thông năm 2013 với số điểm 27. Đáng nể phục hơn nữa là chàng thủ khoa này đã vượt lên nỗi đau mất đi cả cha mẹ do căn bệnh ung thư quái ác để học tập và đạt thành tích cao.

Căn bệnh ung thư đã cướp đi người mẹ thân yêu của Hướng vào cuối năm em học lớp 9 và không lâu sau đó, bố Hướng cũng phát bệnh ung thư và ra đi mãi mãi. Hướng mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Điểm mặt những thủ khoa đại học ấn tượng năm 2013

Thủ khoa Bùi Chí Hướng luôn sống vui vẻ, lạc quan với nụ cười tươi tắn trên môi.

Là em út trong gia đình có 4 chị em, các chị lập gia đình và đều ở xa, Hướng sống nương nhờ bà nội đã già yếu, nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền lương hưu của bà và sự trợ giúp của các chị. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Hướng đã nỗ lực học tập để bù đắp những mất mát tinh thần và để bà nội không phải lo lắng, muộn phiền.

Niềm vui như vỡ òa khi Hướng nhận được tin đỗ thủ khoa Học viện Bưu chính Viễn thông. Sau khi bố mẹ qua đời, đã có lúc Hướng suy sụp và nghĩ rằng mình học để làm gì. Nhưng rồi cậu học trò giàu nghị lực ấy đã nhận ra rằng, mình phải học để đền đáp công ơn cha mẹ, bà và các chị đã giúp Hướng đạt được thành tích này.

Thủ khoa tên “độc” Trần Thị Ô Xin

Cô học trò có hoàn cảnh đặc biệt cùng cái tên cũng vô cùng “độc”, “lạ” này sinh ra và lớn lên tại tại thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế.

Ô Xin là thủ khoa tốt nghiệp của trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc với tổng điểm 55,5. Không chỉ vậy, cô bạn còn thi đậu 2 trường đại học với điểm số đáng ngường mộ: Khối A em dự thi vào ngành công nghệ thực phẩm thuộc ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và đạt 25 điểm; khối B, Ô Xin đỗ ngành y đa khoa của ĐH Y dược Huế với 26 điểm.

Điểm mặt những thủ khoa đại học ấn tượng năm 2013

Điểm mặt những thủ khoa đại học ấn tượng năm 2013

Theo chia sẻ của cô thủ khoa, tên gọi Ô Xin bắt nguồn từ mong muốn của mẹ là cô Trần Thị Sữa. Khi cô Sữa mang thai Ô Xin là lúc bộ phim “Ô Sin” của Nhật Bản đang được phát sóng. Cô Sữa mong con gái dù sinh ra trong nghèo khó, vất vả nhưng vẫn nỗ lực để có được hạnh phúc như nhân vật Ô Sin nên đã đặt cho con tên này.

Ô Xin mắc bệnh sưng lách bẩm sinh từ khi chưa đầy 2 tháng tuổi. Sau kỳ thi đại học, niềm vui còn chưa trọn, cô thủ khoa còn nhận được tin mình mắc một số căn bệnh khác bao gồm sỏi mật, thiếu máu bẩm sinh và đau dạ dày. Những căn bệnh hành hạ cơ thể khiến Ô Xin có thân hình nhỏ bé hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa.

Hiện tại, Ô Xin và mẹ đang ở trọ tại thành phố Huế để thuận tiện cho việc học tập của cô bạn tại ĐH Y dược Huế. Sau khi thi đỗ đại học lại có hoàn cảnh đặc biệt như vậy nên mẹ con Ô Xin nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. Cuộc sống tuy còn vất vả nhưng 2 mẹ con vẫn đang sống vui vẻ vì luôn có nhau và được sự bao bọc, sẻ chia của cộng đồng.

Theo Báo Lao động