Những sai phạm của đại học Kinh tế Quốc Dân không được xử lý

Theo GS.TS Nhà giáo Nhân dân, Lê Du Phong, quyền Hiệu trưởng giai đoạn 2002-2003, "Kết luận của Thanh tra Bộ tuy chưa nêu hết sai phạm của Bí thư, Hiệu trưởng, song tôi nghĩ, nếu GS Nam còn một chút lòng tự trọng thì hãy làm đơn xin từ chức trong đợt kiểm điểm này”.

GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | BAO GIAO DUC | KHOA GIÁO | HỌC ĐƯỜNG

Ngày 20-1-2013, Báo Hànộimới nhận được đơn kiến nghị của tập thể cán bộ, giáo viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) phản ánh bức xúc trước việc đã hơn một tháng kể từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có kết luận thanh tra về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại trường (5-12-2012), đến nay, việc xử lý những cán bộ liên quan vẫn… dẫm chân tại chỗ. Điều đáng ngạc nhiên là, với các trường khác, mức độ sai phạm nhẹ hơn, Bộ lại đề nghị xử lý kỷ luật cảnh cáo, hoặc khiển trách; còn với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trường ĐHKTQD thì chỉ "hướng dẫn hiệu trưởng, hiệu phó kiểm điểm trách nhiệm".

dai hoc kinh te quoc dan, sai pham, thu chi sai pham, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, nguoi dua tin, cach chuc, ky luat, chi tiet sai pham, ha noi moi

 

Dự án Nhà Trung tâm đào tạo của Trường Đại học Kinh tế quốc dân sau nhiều năm thi công vẫn chưa xong.

Sai phạm nghiêm trọng - để… tự kiểm điểm

Trong 4 nhóm vấn đề để xảy ra sai phạm, thiếu sót nghiêm trọng tại Trường ĐHKTQD mà Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận gồm công tác tổ chức cán bộ, đào tạo, thu chi tài chính, xây dựng cơ bản, chúng tôi chỉ xin dẫn lại hai sai phạm: Thứ nhất, ĐHKTQD đã thu sai, thu vượt nhiều khoản như: Thu phí đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ không có trong quy định với số tiền trên 22 tỷ đồng; thu vượt quy định về học phí nâng điểm hệ chính quy số tiền hơn 3 tỷ đồng; thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh các hệ với số tiền gần 8 tỷ đồng và thu ngoài quy định số tiền hơn 18 tỷ đồng, thu phí trông giữ xe vượt quy định gần 230 triệu đồng… Tổng cộng, trường đã thu sai quy định hơn 51 tỷ đồng.

Không chỉ có thế, cũng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, là hiệu trưởng một trường kinh tế, chắc chắn Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam phải nắm rõ các sắc thuế và nguyên tắc trong quản lý thu, chi. Thế nhưng, qua kết quả thanh tra của Cục Thuế Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân có nhiều sai phạm và bị xử phạt, truy thu hơn 7 tỷ đồng. Thứ hai, về công tác đào tạo, tuyển sinh, cụ thể là việc chuyển 54 thí sinh từ Trường Đại học Tây Bắc về Trường ĐHKTQD là không phù hợp với Quy chế đào tạo đại học, cao đẳng và các hợp đồng liên kết; việc chuyển ngành học cho một số sinh viên là không đúng. Theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, "trong công tác đào tạo, trường tự ý chuyển 54 sinh viên từ Trường Đại học Tây Bắc về học tại trường là việc làm vô lối, sai quy định". Ngoài ra, việc triển khai chương trình bồi dưỡng và cấp chứng chỉ sau đại học cho 787 người, sử dụng kết quả này thay nội dung bổ sung kiến thức thi cao học cho 83 người là không phù hợp với Luật Giáo dục và Quy chế đào tạo học vị thạc sỹ.

Trước những sai phạm nghiêm trọng nói trên của Trường ĐHKTQD, lẽ ra sau khi có kết luận thanh tra, Bộ GD&ĐT phải giao các cơ quan chức năng đề xuất biện pháp xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật nhưng Bộ lại giao Vụ Tổ chức - Cán bộ "hướng dẫn hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến những thiếu sót, sai phạm thuộc 4 nhóm vấn đề đã nêu trong Kết luận thanh tra và đề xuất phương án xử lý kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật". Khi được hỏi tại sao lại như vậy? Ông Trần Kim Tự, Vụ phó Vụ Tổ chức - Cán bộ, Bộ GD&ĐT trả lời: "Kết luận đã như thế rồi, thì bây giờ là công việc của họ". Chính vì cách xử lý đối với sai phạm nghiêm trọng tại Trường ĐHKTQD như trên của Bộ GD&ĐT, dư luận không thể không đặt câu hỏi: Phải chăng Bộ đang nhẹ tay với các trường do Bộ trực tiếp quản lý?

Một dẫn chứng cụ thể là ngày 28-12-2012 vừa qua, Bộ GD&ĐT công bố kết luận thanh tra về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh ở một số trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Trong đó, 7 hiệu trưởng các trường (đều không do Bộ trực tiếp quản lý) chỉ mắc lỗi "tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 vượt năng lực đào tạo thực tế" đã ngay lập tức bị đề nghị xử lý kỷ luật cảnh cáo và khiển trách. Trong khi đó, Trường ĐHKTQD với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng lại phải qua trình tự "hướng dẫn hiệu trưởng, phó hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm". Điều này khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi về sự thiếu công bằng, nghiêm minh trong các quyết định xử lý kỷ luật sau thanh tra của Bộ GD&ĐT? Hay là do một số cán bộ sai phạm (theo kết luận của thanh tra) chỉ còn vài tháng nữa hết nhiệm kỳ, cho nên như cách nói của ông Trần Kim Tự là "động chạm đến kỷ luật nó là cả một vấn đề"?

Chính vì để Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế quốc dân tự kiểm điểm nên mới dẫn đến chuyện "câu giờ". Sau khi có kết luận thanh tra, cũng là lúc Trường ĐHKTQD tổ chức việc thí điểm giảng viên tham gia đánh giá Hiệu trưởng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Mặc dù sai phạm đã rành rành trong các kết luận của thanh tra Bộ, nhưng Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam vẫn khẳng định là mình làm đúng. Kết luận thanh tra chỉ rõ: "Công tác bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ, chưa thực hiện đánh giá cán bộ bằng văn bản và không lấy phiếu tín nhiệm nguồn tại chỗ là không đúng". Vậy nhưng, trong báo cáo của Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD về kết quả thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2008 - 2012 lại khẳng định: "Trường thực hiện thuyên chuyển, điều động cán bộ theo đúng quy định, xuất phát từ đề đạt của đơn vị". Như thế, phải chăng kết luận của Thanh tra Bộ là sai?

Quá nhiều bức xúc

Các nhà giáo nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân đều tỏ ra rất bức xúc khi được Đảng ủy nhà trường xin ý kiến để thực hiện kiểm điểm đảng viên theo tinh thần Nghị quyết TƯ 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Ngày 25-1 này, Trường ĐHKTQD sẽ kỷ niệm 57 năm thành lập, theo các vị hiệu trưởng tiền bối, công lao, thành tích, tiếng tăm của một trong những trường đại học hàng đầu quốc gia đã bị Hiệu trưởng đương nhiệm "đốt" thành mây khói.

Theo GS.TS Nhà giáo Nhân dân, Lê Du Phong,  quyền Hiệu trưởng giai đoạn 2002-2003, "Kết luận của Thanh tra Bộ tuy chưa nêu hết sai phạm của Bí thư, Hiệu trưởng, song tôi nghĩ, nếu GS Nam còn một chút lòng tự trọng thì hãy làm đơn xin từ chức trong đợt kiểm điểm này”.

Chỉ ra những hạn chế của tập thể Đảng ủy, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Nam, GS.TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đình Hương, nguyên Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1999-2002 đánh giá: Quy hoạch, tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ có chỗ chưa đồng thuận theo nguyên tắc tập trung, dân chủ; chưa tạo được tính ổn định và phát triển về tổ chức để tạo thế và lực cho sự phát triển của đơn vị và nhà trường; chưa tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát quyết liệt về công tác xây dựng cơ bản. Đặc biệt là còn để khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Còn theo GS.TS, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Văn Thường, nguyên Hiệu trưởng trường giai đoạn 2003 - 2008, tập thể Thường vụ Đảng ủy ĐHKTQD yếu về đấu tranh phê bình, đã để cho đồng chí Bí thư, Hiệu trưởng mắc nhiều khuyết điểm, sai phạm lớn kéo dài từ năm 2009 đến nay. "Theo tôi, Thường vụ Đảng ủy cần họp kiểm điểm đồng chí Nguyễn Văn Nam và nên có kiến nghị với Bộ GD&ĐT có hình thức kỷ luật cụ thể".

Chỉ còn ít ngày nữa là đến lễ kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Trường ĐHKT QD nhưng không khí buồn lo, bức xúc hiện rõ trên khuôn mặt nhiều cán bộ, giáo viên. Không buồn sao được khi một đơn vị có bề dày thành tích, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều danh hiệu cao quý khác đang được lãnh đạo bởi một hiệu trưởng yếu kém? Bởi vậy, dư luận đang mong đợi những quyết định nghiêm minh, kịp thời để xử lý sai phạm tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân của Bộ GD&ĐT.

 

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những sai phạm của đại học Kinh tế Quốc Dân không được xử lý, dai hoc kinh te quoc dan, sai pham, thu chi sai pham, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, nguoi dua tin, cach chuc, ky luat, chi tiet sai pham, ha noi moi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Bộ GD&ĐT xử lý sai phạm tại các trường thuộc Bộ như nhau
Kính gửi: Ban biên tập
Tôi cũng xin gửi đoạn trích kết luận về sai phạm tại trường ĐHSP kỹ thuật Hưng Yên, nhưng Bộ đã xử lý sai phạm bằng hình thức bổ nhiệm lại Hiệu trưởng. Do vậy tôi rất cần Kênh tuyển sinh đưa thông tin để minh chứng thêm cho bài viết trên:
Trong kết luận thanh tra (số 639/KL-BGDĐT ngày 20/7/2012) về những nội dung tố cáo đối với ông Trần Trung, Hiệu trưởng trường ĐHSPKTHY, do ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ thừa ủy quyền Bộ trưởng ký, đã yêu cầu rõ trong mục III Kiến nghị (trang 12) đối với Nhà trường như sau:
“2. Đối với trường ĐHSPKTHY:
- Nghiêm túc tuân thủ Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg ngày 7/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành qui định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.
- Về công tác tổ chức cán bộ:
+ Rà soát sửa đổi bổ sung các quy định trong Quy chế hoạt động, Quy chế chi tiêu nội bộ của Trường theo đúng qui định của pháp luật
+ Hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định theo kết luận nêu trên, thực hiện bổ nhiệm theo qui định tại Điều lệ trường Đại học ban hành kèm theo quyết định số 58/2010/QĐ-TTg ngày 22/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ, những trường hợp vướng mắc xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo kịp thời.
- Chấm dứt việc giao nhiệm vụ phụ trách các đơn vị cho những người đã nghỉ hưu và thực hiện bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các đơn vị này theo đúng qui định của pháp luật
- Về Công tác quản lý tài chính, nghiên túc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán đối với các khoản thu không đúng qui định, chấm dứt việc thu thêm đối với ngành kinh tế (Kế toán và Quản trị kinh doanh), hoàn trả người học số tiền 288.900.000 đồng thu vượt của năm học 2011-2012.
- Tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật xử lý đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan những sai phạm theo kết luận nêu trên.
Trường ĐHSPKTHY có trách nhiệm thực hiện các kiến nghị và có báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Thanh tra) trước ngày 30/9/2012.”
Kết luận của Thanh tra là như vậy thế mà không hiểu tại sao Trường ĐHSPKTHY vẫn ngang nhiên làm trái kết luận, cố tình phớt lờ kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT, trường ĐHSPKTHY vẫn ngang nhiên sử dụng xe sai qui định (thay xe đưa đón từ 4 chỗ ngồi biển số 89B 2528 bằng xe 8 chỗ ngồi biển số 31A 0103); Nhà trường vẫn chưa sửa đối các quy định trong quy chế hoạt động cũng như quy chế chi tiêu nội bộ; Chưa hủy bỏ các quyết đinh bổ nhiệm cán bộ không đúng Quy định; Chưa chấm dứt việc giao nhiệm vụ phụ trách các đơn vị cho những người đã nghỉ hưu; Chưa thực hiện bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các đơn vị theo đúng qui định của pháp luật; Chưa tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với các tổ chức và cá nhân liên quan những sai phạm trong kết luận.
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Hà Nội Mới

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017