Những kiểu ép thí sinh "hợp quy định" ở An Giang

(Tuyển sinh 2012) Ngay từ đầu tháng 4, nhiều phụ huynh và HS tỉnh An Giang đã bức xúc phản đối việc các trường THPT tỉnh này yêu cầu nhiều HS phải thi môn vật lý thay thế cho môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến dù những HS này học tiếng Anh đủ số năm theo quy định.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

>  Trường vận động học sinh kém không nên thi đại học

>>  Đơn vị phát hành Cẩm nang tuyển sinh sai phạm

>>>  Thi đại học là quyền của mỗi thí sinh

 

Thời gian gần đây trong ngành giáo dục có nhiều vụ việc lẫn lộn, mập mờ giữa sự động viên, khuyến khích và ép buộc. Điều đáng nói là hầu hết học sinh (HS) trong các trường hợp này đều không có lựa chọn nào khác.

Nhung kieu ep thi sinh hop quy dinh o An Giang, Thi mon thay the, tieu cuc, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, so GDDT An giang, ep thi sinh

Thí sinh trong mùa thi ĐH-CĐ 2011.

 

Ngay từ đầu tháng 4, nhiều phụ huynh và HS tỉnh An Giang đã bức xúc phản đối việc các trường THPT tỉnh này yêu cầu nhiều HS phải thi môn vật lý thay thế cho môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến dù những HS này học tiếng Anh đủ số năm theo quy định. Có sự việc này là do các trường thực hiện theo đúng công văn do giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh ký. Theo công văn này, đối tượng thi môn thay thế gồm 2 trường hợp: HS đang học tại trường thuộc các huyện miền núi, biên giới và HS đang theo học tại các trường THPT khác trong tỉnh hạn chế về trình độ tiếp thu tiếng Anh, Pháp - có điểm trung bình môn ngoại ngữ lớp 12 ở học kỳ 1 dưới 6,5. Không có gì đáng bàn với đối tượng thứ nhất vì cũng phù hợp với chủ trương của Bộ GD-ĐT: Những HS học trong điều kiện khó khăn về dạy và học môn ngoại ngữ. Thế nhưng với đối tượng thứ 2 thì không có lý do gì để thi môn thay thế. Dù trong công văn của Sở nêu rõ HS tự nguyện làm đơn thi môn thay thế nhưng trên thực tế nhiều HS trong diện này muốn được thi môn ngoại ngữ cũng không được. Trường hợp này không hiểu lãnh đạo Sở GD-ĐT và các trường THPT tỉnh An Giang vì quyền lợi của HS hay lo cho tỷ lệ đậu tốt nghiệp của trường, của tỉnh?

 

Trước đó, báo chí cũng đã lên tiếng việc nhiều trường phổ thông ngoài công lập tại TP.HCM “động viên” HS nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ dễ trúng tuyển hơn là vào những trường HS thích. Vấn đề đặt ra ở đây: trường thật sự lo cho tương lai HS hay vì tỷ lệ đẹp HS trúng tuyển vào ĐH mà các trường xem đây là một trong những tiêu chí để thu hút phụ huynh cho con học tại trường?

 

Mới đây lại rộ lên việc một số trường THPT tỉnh Vĩnh Phúc “cân nhắc” khi nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH của những HS có điểm 3 môn thi ĐH qua 4 lần khảo sát không đạt 10 điểm. Lãnh đạo các trường cho rằng việc này cốt chỉ để tuyên truyền, vận động những HS có điểm khảo sát kém không nên thi vào ĐH mà hướng sang học nghề. Nếu nói về mặt tình, cách làm của những trường này có thể chấp nhận vì thực tế những nhà hướng nghiệp cũng luôn nhắn nhủ thí sinh rằng ĐH không phải là con đường duy nhất vào đời. Ngày nay có nhiều loại hình đào tạo phù hợp với khả năng của HS và có nhiều chương trình đáp ứng nhu cầu học suốt đời nên không nhất thiết HS phải thi ĐH bằng mọi giá. Thế nhưng cách hành xử của các trường rõ ràng sai về mặt lý. Không ai được quyền cấm HS sau khi tốt nghiệp trung học thi vào ĐH, CĐ cho dù bất cứ lý do gì.

 

Dù những nơi này vẫn nói chỉ là tự nguyện, khuyến khích nhưng ai cũng biết rằng trong môi trường học đường ở VN hiện nay khái niệm “tự nguyện” và “phải” hết sức mập mờ. Bằng chứng là việc dạy - học thêm, là phí đóng góp của cha mẹ HS vào đầu mỗi năm học. Tất cả đều trên tinh thần tự nguyện nhưng có mấy phụ huynh và HS “dám” không thực hiện?

 

Chính vì vậy, vấn đề đặt ra ở đây không phải là có nên ngăn chặn HS kém thi ĐH hay không mà cần ở các vấn đề căn cơ hơn. Đó là việc hướng nghiệp cho HS không phải chỉ bắt đầu khi các em bước vào lớp 12 mà nên ngay từ lớp 10, thậm chí xa hơn, từ bậc THCS để HS lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực. Ngoài ra, chính sách phân luồng HS phải thực hiện có chiến lược và khoa học để chính HS thấy nên chọn hướng đi nào cho phù hợp chứ không phải máy móc bắt buộc như hiện nay.

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những kiểu ép thí sinh "hợp quy định" ở An Giang, Nhung kieu ep thi sinh hop quy dinh o An Giang, Thi mon thay the, tieu cuc, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, so GDDT An giang, ep thi sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

su thuc la day
UBND TỈNH AN GIANG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------- ------------------------------------
Số : 385/SGDĐT-KTKĐCL An Giang, ngày 03 tháng 4 năm 2012
V/v đăng ký thi môn thay thế trong
kỳ thi TN.THPT năm 2012


Kính gửi : Hiệu trưởng trường THPT


Thực hiện công văn số 1661/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 23-3-2012 của Bộ GD-ĐT v/v Thông báo các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2012; Căn cứ chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tại công văn số 689/UBND-VX ngày 28 tháng 3 năm 2012 V/v cho chủ trương mở rộng đối tượng thi môn thay thế trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 và được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang hướng dẫn việc đăng ký dự thi môn Vật lý thay thế môn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT khoá ngày 02/6/2012 như sau :

I. Đối tượng được đăng ký dự thi môn thay thế :

Là những học sinh đang học lớp 12 năm học 2011 – 2012 thuộc các trường hợp sau đây :
1. Học sinh đang học tại trường thuộc các huyện miền núi, biên giới là Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, Thoại Sơn và thị xã Tân Châu.
2. Học sinh đang học tại các trường THPT khác trong tỉnh hạn chế về trình độ tiếp thu tiếng Anh, tiếng Pháp (có điểm trung bình môn ngoại ngữ lớp 12 ở Học kỳ I dưới 6.5).

II. Thủ tục đăng ký dự thi môn thay thế :

1. Học sinh tự nguyện làm đơn (theo mẫu qui định tại phụ lục 1) gửi cho trường đang học. Cha (mẹ) học sinh và Hiệu trưởng ký xác nhận vào đơn.
Thời gian nộp đơn : hạn chót ngày 16/4/2012
2. Hiệu trưởng các trường THPT có học sinh đăng ký dự thi môn thay thế tổ chức nhận đơn, tổng hợp số liệu, lập danh sách học sinh đăng ký thi môn thay thế, gửi đơn và báo cáo số liệu thi tốt nghiệp THPT năm 2012 (theo mẫu ở phụ lục 2) về Sở GDĐT (Phòng KTKĐ) để điều chỉnh số liệu hội đồng coi thi.
Thời gian nộp đơn và báo cáo : hạn chót ngày 23/4/2012

III. Một số vấn đề cần lưu ý :

Hiệu trưởng các trường THPT có học sinh thi môn Vật lý thay thế cho môn Ngoại ngữ phải thực hiện tốt các việc sau đây :
- Tổ chức kiểm tra học kỳ II đối với các học sinh đăng ký thi môn thay thế : thực hiện theo công văn số 361/SGDĐT-GDTrH ngày 28-3-2012 của Sở GDĐT An Giang v/v Hướng dẫn kiểm tra học kỳ II năm học 2011-2012.

- Điều chỉnh kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp : bổ sung thời gian ôn tập môn Vật lý và nội dung ôn tập theo hướng dẫn của Sở tại công văn số 351/SGDĐT-GDTrH ngày 26-3-2012 để giúp cho các học sinh thi môn thay thế đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.


Yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT phổ biến nội dung công văn này đến học sinh, cha mẹ học sinh, hướng dẫn học sinh có nguyện vọng và đủ điều kiện đăng ký thi môn thay thế nộp đơn đúng thời hạn qui định./.


Nơi nhận : GIÁM ĐỐC
- UBND tỉnh An Giang; (Đã ký)
- Ban Giám đốc;
- Các trường THPT;
- Các Phòng, Ban, Thanh tra Sở; Nguyễn Thanh Bình
- Lưu VT, KTKĐ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017