Trong năm học 2022 - 2023 thì một số trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội tổ chức xét tuyển hoặc thi tuyển để lựa chọn học sinh vào lớp 6.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (tổng hợp các đề)

Đề thi tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (tổng hợp các đề)

Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) công bố đề ba môn không chuyên Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và các môn chuyên sau khi kỳ thi kết thúc.

Các trường THCS chất lượng cao gồm Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Lê Lợi tổ chức xét tuyển kết hợp thi tuyển để lựa chọn học sinh lớp 6.

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường THCS công lập xét tuyển theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Tuy nhiên, những trường chất lượng cao được UBND thành phố công nhận, tuyển sinh không theo tuyến, nếu có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu sẽ xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực.

Những điều phụ huynh cần biết về thi tuyển vào lớp 6 chất lượng cao ở Hà Nội - Ảnh 1

Hướng dẫn thi tuyển vào lớp 6 chất lượng cao ở Hà Nội

Bốn trường THCS chất lượng cao gồm Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Lê Lợi (Hà Đông) đều chọn phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực với lịch thi rơi vào giữa tháng 6. Các trường cùng chọn môn thi là Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh nhưng điều kiện dự tuyển, thời gian hay hình thức làm bài có sự khác nhau.

Trường THCS Cầu Giấy tuyển 440 học sinh cho 11 lớp. Thí sinh dự thi hoặc bố, mẹ các em phải có hộ khẩu hoặc cư trú thực tế trên địa bàn quận Cầu Giấy, năng lực và phẩm chất trong 5 năm tiểu học được đánh giá Tốt hoặc Đạt; điểm kiểm tra cuối năm môn Toán, Tiếng Việt (đối với lớp 1, 2) đạt từ 18 trở lên mỗi năm và điểm kiểm tra cuối năm môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (lớp 3, 4, 5) đạt từ 26 trở lên (không môn nào dưới 8).

Phương thức tuyển sinh là xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực:

Điểm tuyển sinh = Điểm xét tuyển + Điểm kiểm tra (hệ số 2) + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm xét tuyển tối đa là 10 (2 điểm mỗi năm); điểm ưu tiên tối đa 1,5; điểm kiểm tra bằng tổng điểm thi ba môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Trường THCS Thanh Xuân tuyển 8 lớp.Thay vì chỉ xét học sinh trong quận Thanh Xuân, trường tuyển trên toàn Hà Nội. Điều kiện là có điểm kiểm tra cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt (từ lớp 1 đến 5) và Tiếng Anh (lớp 3 đến 5) đạt từ 9 mỗi môn.

Giống như THCS Cầu Giấy, trường tuyển sinh dựa vào điểm xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực cùng điểm ưu tiên. Trong đó, điểm xét tuyển tính điểm cuối năm từ lớp 1 đến 5 đối với môn Toán, Tiếng Việt và từ lớp 3 đến 5 với môn Tiếng Anh (đưa về thang điểm 10).

Trường THCS Nam Từ Liêm tuyển 8 lớp (240 học sinh) trong đó có 6 lớp chất lượng cao có bán trú và 2 lớp chất lượng cao có chương trình tiếng Anh bổ trợ theo chuẩn đầu ra Cambridge. Học sinh trên toàn Hà Nội được đăng ký.

Các em dự tuyển phải có năng lực và phẩm chất trong 5 năm tiểu học được đánh giá Đạt trở lên. Kết quả môn Toán, Tiếng Việt đạt từ 17 (ở lớp 1, 2); ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đạt từ 26 (ở lớp 3, 4, 5), trong đó không có môn nào dưới 8.

Tương tự Cầu Giấy và Thanh Xuân, trường THCS Nam Từ Liêm vẫn tính điểm tuyển sinh qua xét tuyển và kiểm tra, đánh giá cùng điểm ưu tiên theo quy định chung. Tuy nhiên, trường còn cộng điểm khuyến khích nếu có giải ở các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hay có chứng chỉ TOEFL Primary, Cambridge English cấp độ Flyers.

Trường THCS chất lượng cao còn lại là Lê Lợi tuyển 245 học sinh cư trú tại quận Hà Đông. Điều kiện xét tuyển là có học bạ từ lớp 1 đến 5 đạt danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" (kết quả đánh giá các môn đạt Hoàn thành tốt, năng lực, phẩm chất đạt Tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt từ 9 điểm một môn trở lên).

Những học sinh có điểm bài định kỳ môn Toán, Tiếng Việt lớp 3-4-5 đều đạt 10, Tiếng Anh đạt 9 trở lên cũng đủ điều kiện dự tuyển. Nếu không đạt về học bạ, học sinh vẫn được đăng ký nếu đoạt giải/huy chương trong các kỳ thi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh cấp quốc gia, khu vực Đông Nam Á, quốc tế và các trường hợp đặc biệt khác.

Trường tính điểm tuyển sinh dựa trên điểm xét tuyển, kiểm tra (hệ số 2) và điểm ưu tiên. Riêng với xét tuyển, trường cộng điểm học tập cấp tiểu học với khuyến khích, ưu tiên. Trong đó, điểm học tập là tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 1 đến 5 môn Toán, Tiếng Việt tính hệ số 2 và lớp 4, 5 môn Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử và Địa lý.

Có thể thấy, điều kiện dự tuyển và cách tính điểm xét tuyển vào từng trường có sự khác nhau. Với bài thi kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đưa ra chỉ đạo chung như thời gian thi mỗi môn tối đa 60, nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 5 chứ không áp chung cho tất cả trường. Thời gian làm bài, hình thức và lịch thi của từng trường như sau:

Trường THCS

Ngày thi

Hình thức thi

Thời gian làm bài

Nam Từ Liêm

12/6

Trắc nghiệm kết hợp tự luận

Toán, Tiếng Việt: 50 phút
Tiếng Anh: 40 phút

Lê Lợi

13/6

Toán, Tiếng Anh (Trắc nghiệm), Tiếng Việt (Trắc nghiệm kết hợp tự luận)

Tổng 120 phút

Thanh Xuân

14/6

Trắc nghiệm kết hợp tự luận

Mỗi môn 40 phút

Cầu Giấy

26/6

Trắc nghiệm kết hợp tự luận

Mỗi môn 45 phút

TP. HCM sẽ thí điểm về việc giảng dạy trí tuệ nhân tạo trong cấp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên thay đổi theo hướng nào?

Theo VnExpress