Chương trình giáo dục di sản văn hóa trong trường học được đẩy mạnh khơi dậy tình yêu di sản nước nhà tới các em học sinh trên chính quê hương mình

Tăng cường giáo dục di sản văn hóa trong các nhà trường

Tích hợp Địa lí trong dạy học Lịch sử

Ngày 12/12 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cùng với Ủy ban Nhân dân huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương có mặt tại trường Tiểu học xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang tổng kết chương trình giáo dục di sản văn hóa và sơ kết 5 năm thực hiện chương trình trong giai đoạn 4 năm từ 2015 đến 2019.

Cô Hà Thị Lừng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Nghĩa An cho biết: Bắt đầu từ tháng 10/2019 đến nay, chương trình giáo dục di sản văn hóa đã tiếp cận hơn 900 em học sinh trong trường. Không chỉ lý thuyết các em còn được tham gia trải nghiệm thực tế.

Cụ thể, các em được tìm hiểu về các di tích lịch sử nổi tiếng chính tại địa phương mình như Đền thờ Khúc Thừa Dụ, đình Trịnh Quyên có giá trị lịch sử lâu đời, những căn cứ gợi lên dấu ấn hào hùng của cha ông, những dấu vết giá trị lịch sử dân tộc. 

Kết thúc mỗi chuyến tham quan thực tế như vậy, học sinh trao đổi thảo luận để viết bài thu hoạch, vẽ tranh hay kể chuyện về cảm nhận hay chia sẻ cảm nghĩ của bản thân như thế nào.

Nhân rộng tình yêu di sản văn hóa đất nước đến học sinh - Ảnh 1Các tiết mục trình bày của các em tiểu học tại buổi tổng kết

Ngoài ra, nhà trường còn đưa những kiến thức giáo dục di sản lồng ghép vào các môn học liên quan phù hợp với độ tuổi và trình độ các em. Mỗi tuần, các lớp đều có một buổi sinh hoạt ngoại khóa vè chương trình kỹ năng sống, giáo dục di sản, tổ chức các trò chơi dân gian,...Đây là giờ học các em vừa học mà vừa chơi rất bổ ích và giảm căng thẳng cho việc học hành hơn.

Công tác giảng dạy được Sở hỗ trợ các tư liệu sách vở, tranh ảnh, băng đĩa hay bản đồ về các di tích lịch sử văn hóa để thầy cô có đầy đủ thông tin giảng dạy. Ngoài ra, để đảm bảo công tác giảng dạy đạt hiệu quả tốt nhất, thầy cô giáo còn được tổ chức tập huấn về phương pháp tích hợp chương trình này để lồng ghép với các môn học chính khóa.

Nhận thấy được tầm quan trọng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cùng với UBND Chí Linh, Kinh Môn, Thanh Miện, Ninh Giang đã áp dụng thành công khi đưa giáo dục di sản nước nhà vào chương trình học ở trường lớp một cách hiệu quả.

Kể từ 2019, hơn 2000 học sinh trên 6 địa bàn tỉnh được hướng dẫn, giảng dạy, học tập và trải nghiệm thực thế về di sản nước nhà. Sắp tới, Sở sẽ cố gắng nhân rộng chương trình triển khai này nhiều hơn để lan tỏa tình yêu di sản văn hóa đến các em học sinh ở các cấp, thêm yêu giá trị văn hóa dân tộc và ngày càng học tập tiến bộ, phát triển toàn diện.

Theo Báo Tin tức