Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói sự quan tâm của người dân đối với ngành giáo dục là niềm vui, thuận lợi nhưng đồng thời cũng là thách thức, áp lực của ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về áp lực của ngành giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về áp lực của ngành giáo dục

Tại lễ tôn vinh Nhà giáo tiêu biểu năm 2020 mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ, tâm tư về ngành.

Tối 20/11, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đến thăm GS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng GD-ĐT, hiện là Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin đến GS Quân rằng ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông bằng chương trình và sách giáo khoa mới. Quá trình đổi mới nhận được nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân.

> Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu phải rà soát SGK thường xuyên

Nhân dân quan tâm giáo dục là thuận lợi nhưng cũng áp lực

Bộ trưởng trò chuyện cùng GS Trần Hồng Quân về tình hình đổi mới giáo dục hiện nay

“Chúng ta cũng quan tâm và đầu tư đại học. Sắp tới, học phí đại học sẽ tăng. Tất nhiên, các trường không thể phát triển được nếu chỉ dựa vào học phí. Một số trường có điều kiện phát triển, chúng ta cũng đầu tư nhiều, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu”, Bộ trưởng nói.

Ông Phùng Xuân Nhạ chia sẻ đổi mới giáo dục đại học của nước ta đang trong giai đoạn chuyển mùa, có cái được, cái chưa được. Đây là điều khó tránh khỏi.

Quan điểm là phải làm rõ cái được và chưa được để tránh tình trạng rơi vào cực đoan. Tinh thần là ủng hộ điều mới, lấy trách nhiệm tạo điều kiện, nếu có vấn đề phải nắn chỉnh kịp thời, nhìn nhận công bằng, khách quan.

Nói về đổi mới giáo dục đại học, GS Trần Hồng Quân dẫn mô hình “trường công khai thác tư”. Theo đó, trường công được đầu tư toàn bộ cơ sở nhưng do tập thể nhà giáo điều hành.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng mô hình này khó có thể áp dụng ở Việt Nam. Mô hình nào cũng có những sơ hở, nếu không quản lý chặt chẽ dễ dẫn tới xung đột lợi ích. Do đó, khi quyết định phát triển mô hình đại học nào, chúng ta cũng phải tính toán thận trọng.

Những điểm nhấn đáng nhớ từ một năm học bất thường

Những điểm nhấn đáng nhớ từ một năm học bất thường

Ngành giáo dục đang bắt đầu một chu trình đổi mới, nhưng lại trải qua một năm đầy biến động, HS nghỉ học dài hạn vì dịch, thay đổi chương trình học tiểu học,...

Theo Zing News