Nguyện vọng bổ sung được xét tuyển như thế nào?

Nguyện vọng bổ xung được xét tuyển như thế nào? cần nộp phiếu điêm gốc hay phiếu photo có công chứng, các em có thể đăng ký qua đường bưu điện, hoặc trực tiếp tại trường và các trường cũng phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ...

Phần lớn câu hỏi trong gần 1.000 câu hỏi của thí sinh, phụ huynh học sinh được gửi đến Tuổi Trẻ đã được ông Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT; ông Đỗ Thanh Duy - trưởng phòng thi và công nhận văn bằng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT; TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐHQG TP.HCM và TS Vũ Viết Bình - phó trưởng ban đào tạo ĐHQG Hà Nội giải đáp, tư vấn.

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung thế nào?

Bạn Nguyễn Hoài Sơn băn khoăn về việc Bộ GD-ĐT không quy định xét tuyển nguyện vọng 2, 3 như các năm trước nhưng lại cho phép nộp hồ sơ vào nhiều trường.


Giải đáp băn khoăn này, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Năm nay không quy định các nguyện vọng 2, 3 nhưng các em có nhiều cơ hội hơn để đăng ký các ngành học. Nếu em không trúng tuyển nguyện vọng 1 và có điểm thi trên điểm sàn thì sẽ được trường cấp cho hai giấy chứng nhận kết quả thi có dấu của trường. Hai giấy này có giá trị hoàn toàn giống nhau. Thí sinh có thể dùng các giấy chứng nhận này để đăng ký xét tuyển. Bộ GD-ĐT trao cho các trường quyền tự chủ trong việc xét tuyển. Chỉ cần đảm bảo các điều kiện sau: điểm xét tuyển phải cao hơn điểm sàn, không xét tuyển vượt chỉ tiêu đã được duyệt và tới 30-11 phải kết thúc việc xét tuyển. Trên cơ sở ba yêu cầu này, các trường chủ động đưa ra điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển, đồng thời công khai trên trang web của trường, của bộ, trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Một trong những điểm đáng chú ý năm nay là Bộ GD-ĐT không quy định bắt buộc điểm xét tuyển nguyện vọng sau cao hơn nguyện vọng trước”.


Ông Trần Văn Nghĩa khuyên thí sinh cần xem xét kỹ các thông tin về xét tuyển mà các trường công bố để đăng ký. Các em có thể đăng ký qua đường bưu điện, hoặc trực tiếp tại trường và các trường cũng phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ nếu các em có nguyện vọng.


Bạn Hồ Thị Mỹ Trang và nhiều thí sinh khác thắc mắc về việc nộp bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển bổ sung. Về điều này, ông Đỗ Thanh Duy cho biết việc nộp bản chính hay photo công chứng là tùy thuộc quy định của từng trường


Ông Duy cũng tư vấn cho thí sinh: “Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung gồm: giấy chứng nhận kết quả thi, hai phong bì có dán tem và địa chỉ để giao dịch. Em có thể nộp tại trường hoặc chuyển phát nhanh. Khi em trúng tuyển, trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển vào phong bì em đã ghi sẵn địa chỉ trước đó. Trong giấy chứng nhận kết quả thi đã có các tiêu chí để thí sinh ghi nguyện vọng cụ thể vào các ngành học trong trường”. Thí sinh có thể nhận giấy chứng nhận kết quả thi hoặc phiếu báo điểm (đối với thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn) tại các sở GD-ĐT từ ngày 20-8.

Cơ hội nhiều hơn

Với quy định mới năm nay, thí sinh ít nhất có hai cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển (với hai giấy chứng nhận bản gốc) và các cơ hội xét tuyển khác (vào các trường chỉ yêu cầu giấy chứng nhận photo) - ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh khi nói đến cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung của thí sinh.


Đăng ký vào ngành nào, trường nào thì cơ hội trúng tuyển nhiều hơn, những con đường nào có thể lựa chọn sau khi trượt nguyện vọng 1 là điều mà nhiều thí sinh đặt ra. Ông Nguyễn Đức Nghĩa và ông Vũ Viết Bình đã tư vấn cho thí sinh nhiều thông tin cụ thể về những ngành thí sinh có thể đăng ký. Những ngành chỉ tiêu còn nhiều, điểm thi của thí sinh cao hơn điểm nhận hồ sơ xét tuyển thì cơ hội đậu nhiều hơn. Thí sinh cần theo dõi thông tin về xét tuyển trên trang web của các trường, của Bộ GD-ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết thông tin trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Một số câu hỏi đáng quan tâm về xét tuyển nguyện vọng:

Hỏi: Nộp nguyện vọng 2 là nộp bản sao kết quả điểm hay bản chính?

- Ông Đỗ Thanh Duy: Năm 2012, theo quy định của Quy chế tuyển sinh thì sau khi công bố điểm trúng tuyển, những trường còn chỉ tiêu sẽ công bố thí sinh có mức điểm từ điểm sàn trở lên sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.  Việc nộp bản chính hay photo công chứng là tùy thuộc vào quy định của từng trường và không giới hạn số đợt xét tuyển để các trường tuyển đủ chỉ tiêu. Thời hạn kết thúc xét tuyển là trước ngày 30-11.

Em xin hỏi các thầy năm nay không xét NV2,3 nhưng lại cho nộp nhiều hồ sơ vào nhiều trường khác nhau. Xin các thầy giải thích rõ hơn về vấn đề này cho em được không ạ? (Nguyễn Hoài Sơn, 18 tuổi, [email protected])

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Năm nay không quy định các nguyện vọng 2, 3 nhưng các em có nhiều cơ hội hơn để đăng ký các ngành học. Nếu em không trúng tuyển NV1 và có điểm thi trên điểm sàn thì sẽ được trường cấp cho hai giấy chứng nhận kết quả thi có dấu của trường. Hai giấy này có giá trị hoàn toàn giống nhau. Các em có thể dùng các giấy chứng nhận này để đăng ký xét tuyển.

Năm nay, Bộ GD-ĐT trao cho các trường quyền tự chủ trong việc xét tuyển. Chỉ cần đảm bảo các điều kiện sau: Điểm xét tuyển phải cao hơn điểm sàn, không xét tuyển vượt chỉ tiêu đã được duyệt và tới 30-11 phải kết thúc việc xét tuyển. Trên cơ sở ba yêu cầu này, các trường chủ động đưa ra các điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển, đồng thời công khai trên trang web của trường, của Bộ, trên các phương tiện thông tin đại chúng  khác.

Các thí sinh cần xem xét kỹ các thông tin về xét tuyển mà các trường công bố để đăng ký. Các em có thể đăng ký qua đường bưu điện, hoặc trực tiếp tại trường và các trường cũng phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ, nếu các em có nguyện vọng.

Em muốn nộp NV2 vào một số trường. Em được biết năm nay một số trường chấp nhận bản sao giấy chứng nhận kết quả thi để xét NV2 nhưng các trường này thông báo rằng sau khi trúng tuyển phải mang bản gốc đối chiếu. Vậy em có cần phải giữ lại bản gốc NV2 để đối chiếu không? (Nguyễn Châu Trinh, 18 tuổi, [email protected])

-Ông Đỗ Thanh Duy: Khi đến trường nhập học, thí sinh phải nộp Giấy chứng nhận kết quả có đóng dấu đỏ của trường đã dự thi. Nếu em đã nộp bản gốc vào trường khác thì phải rút lại để nộp vào trường em đã trúng tuyển và chọn học.

Em muốn hỏi hồ sơ xét NV2 gốm những giấy tờ gì? Làm sao để trường mình nộp NV2 biết mình muốn xét NV2 ngành nào ạ?(Nguyễn Hoàng Minh, 19 tuổi, [email protected])

- Ông Đỗ Thanh Duy: Hồ sơ xét tuyển NV bổ sung gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi, 2 phong bì có dán tem và địa chỉ để giao dịch. Em có thể nộp tại trường hoặc chuyển phát nhanh. Khi em trúng tuyển, trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển vào phong bì em đã ghi sẵn địa chỉ trước đó.

Trong giấy chứng nhận kết quả thi đã có các tiêu chí để thí sinh ghi nguyện vọng cụ thể vào các ngành học trong trường.

Nộp nguyện vọng 2 có thể dùng phiếu điểm photo hay không? Em thi khối D được 15,5 điểm vậy xác suất đậu  NV2 có cao không? (Dư Hùng Cường, 20 tuổi, [email protected])

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Việc cho phép sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc hay bản photo (có công chứng) cũng như việc cho phép dùng giấy chứng nhận photo để nộp cho nhiều ngành khác nhau trong cùng một trường là do các trường quyết định. Em phải theo dõi thông tin về điều kiện xét tuyển do các trường công bố để nộp hồ sơ.

Cho em hỏi khi nào mới nhận được giấy báo điểm? Những trường nào có xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại TP.HCM? (Trần Gia Phụng, 19 tuổi, [email protected])

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Giấy chứng nhận kết quả thi hoặc phiếu báo điểm (nếu điểm thi thấp hơn điểm sàn) sẽ được gửi về các sở GD-ĐT từ ngày 20-8. Muốn biết trường nào xét tuyển nguyện vọng bổ sung, em phải theo dõi trên trang web của trường, của Bộ GD-ĐT hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Qui chế tuyển sinh mới về NV2 năm nay như thế nào? Điểm chuẩn NV2 có phải cao hơn điểm chuẩn NV1 không? Em thi khối A được 13,5 điểm, muốn nộp giấy báo điểm về ĐH GTVT cơ sở 2 vì trường này lấy điểm đầu vào chung là bằng sàn, em có cơ hội không? (Tuấn Anh, 18 tuổi, [email protected])

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Năm nay Bộ GD-ĐT không quy định điểm xét tuyển các nguyện vọng sau cao hơn nguyện vọng trước.

* Xin cho em hỏi năm nay được xét tuyển nhiều ngành trong một trường hay không? Và trong thời gian xét tuyển các trường có thông báo công khai cụ thể số lượng và điểm thi của thí sinh đăng kí NV2 vào 1 ngành nào đó của trường hay không (18 tuổi, [email protected])

- Ông Đỗ Thanh Duy: Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành, em có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành.

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh, hàng ngày, các trường phải cập nhật và công bố công khai số thí sinh đăng ký và mức điểm để các em biết và điều chỉnh nguyện vọng của mình cho phù hợp

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nguyện vọng bổ sung được xét tuyển như thế nào?, Nguyện vọng bổ xung được xét tuyển như thế nào?, xét tuyển nguyện vọng bổ sung, xét tuyển, xét tuyển nguyện vọng 2, thông tin nguyện vọng 2

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 11 bình luận)

xet tuyen
thưa thầy. người thân em mún e nộp hồ sơ xet tuyển vào một trường nhưng luc' sắp nộp em lại mún nôp trường khác.vậy co' thể xoa' để ghi lại thong tin trong phiếu được không?
em cảm ơn!
()()
Tuyển sinh
Thưa thầy cho em hỏi nếu e đậu nv1 nhưng không muốn học ,em có thể đem nộp vào nv2 trường khác được không?
()()
rut ho so nv2
cho em hoi, neu khong do nguyen vong 2 thi co duoc rut ho so de nop nv3 vao truong khac khong?(truong nv2 da cong bo diem chuan)
()()
xet nguyen vong2
cho em hoi: neu nhu em dang ki nv2 o truong ma em rot nv1 thi truong no co uu tien cho em ko?
()()
Xét Tuyển NV bổ sung 2013
Thưa Thầy!
Nếu điểm đủ đậu trường DH mà đã đăng ký ở NV1 thì có thể lấy số điểm đó xét vào trường khác được không ạ!
()()
điểm nguyện vọng 2
tại sao điểm nguyệh vọng bổ sung của trường đại học sư phạm hà nội lại cao hơn nguyệh vọng 1 ạ?
()()
xét tuyển nv2
cho em hỏi nếu xét nv2 mà trường nhận bản sao thì xin công chứng ở xã, phường hay tại trường dự thi
()()
xet tuyển nguyện vọng 2
thưa thầy cho em hỏi: nộp nguyện vọng có dấu đỏ là bản gốc hay bản sao ạ e nộp bản sao có được không ạ
()()
xét tuyển nguyện vọng
cho em hỏi, bản photo giấy chứng nhận kết quả thi phải công chứng ở đâu
()()
xét tuyển
cho e hỏi e đã đỗ NV1 nhưng e muốn cuyển sang trường khác học ko học theo nv1 nữa xét như nv2 có đc không ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017