Nguyện vọng 2 tăng ồ ạt

Dự kiến kết thúc xét tuyển vào ngày 22-8 nhưng do số lượng TS có nhu cầu nộp hồ sơ vào quá lớn, trong đó có nhiều TS nhận được phiếu điểm trễ nên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM quyết định kéo dài thời hạn đến ngày 25-8.

 

Tin liên quan:

>> Thí sinh muốn đổi nguyện vọng vì không kham nổi học phí

>> Xét tuyển nguyện vọng 2 làm rối thí sinh

>> Thí sinh lo lắng vì chưa nhận được giấy báo điểm

Nhiều trường “bội thu” NV2

Dù mới mở cửa nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng nhiều trường ĐH đã nhận được hàng ngàn bộ hồ sơ, vượt xa chỉ tiêu xét tuyển. Dự báo việc xét tuyển năm nay sẽ nhiều bất ngờ và kịch tính

Trong những ngày qua, mỗi ngày, Trường ĐH Sài Gòn đón nhận hàng ngàn thí sinh (TS) đến nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) 2. Trường phải dựng tấm bạt lớn,  kê hàng chục bộ bàn ghế để TS có chỗ ngồi. TS đến làm thủ tục phải lấy số thứ tự, sau đó được hướng dẫn đến các phòng để làm thủ tục.

 

tuển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Tăng mạnh so với năm 2011

“Lường được số TS đông, trường tách riêng khu vực thu lệ phí và khu vực nộp hồ sơ để rút ngắn thời gian chờ đợi của TS”- ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, nói như vậy và cho biết trung bình mỗi ngày, trường nhận được khoảng 2.300 hồ sơ. Đến ngày 24-8, trường nhận được 9.058 hồ sơ, tăng mạnh so với cùng thời điểm này năm 2011.

Dự kiến kết thúc xét tuyển vào ngày 22-8 nhưng do số lượng TS có nhu cầu nộp hồ sơ vào quá lớn, trong đó có nhiều TS nhận được phiếu điểm trễ nên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM quyết định kéo dài thời hạn đến ngày 25-8. Tính đến ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ, trường nhận được gần 6.000 hồ sơ xét tuyển hệ ĐH và 1.000 hồ sơ xét tuyển hệ CĐ, trong khi chỉ tiêu tuyển hệ ĐH chỉ 1.300. Ông Phạm Thái Sơn, phó trưởng phòng đào tạo của trường, cho biết lượng hồ sơ chủ yếu dồn vào khối ngành kinh tế, tiếp đến là các ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học. Với lượng hồ sơ này, dự kiến điểm chuẩn NV2 của các ngành này sẽ tăng 2-3 điểm so với điểm chuẩn NV1; tuy nhiên, một số ngành như công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí, nhiều khả năng điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, chỉ sau 4 ngày đã nhận được 1.600 hồ sơ xét tuyển NV2 hệ ĐH và 500 hồ sơ xét tuyển NV2 hệ CĐ, trong khi chỉ tiêu xét tuyển chỉ trên 1.000. Đa số hồ sơ tập trung vào các ngành kinh tế trong khi các ngành kỹ thuật chỉ tiêu xét tuyển nhiều hơn nhưng hồ sơ xét tuyển lại ít.

Tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM, số lượng hồ sơ cũng tăng đột biến khi có gần 1.300 TS đăng ký xét tuyển, dù thời hạn xét tuyển của trường kéo dài đến ngày 5-9.

Mỗi trường một kiểu

Theo ông Mỵ Giang Sơn, sở dĩ số lượng hồ sơ tăng cao là do năm nay trường rút ngắn thời hạn nhận hồ sơ, đồng thời các trường không hạn chế số lần xét tuyển nên TS nộp hồ sơ sớm và đông hơn.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay mỗi trường có những quy định xét tuyển riêng, gây không ít khó khăn cho TS. Hầu hết các trường yêu cầu TS phải nộp phiếu điểm có đóng dấu đỏ, trong khi một số trường lại không cho phép TS rút hồ sơ. Như vậy, nếu không trúng tuyển, TS sẽ mất cơ hội xét tuyển vào trường khác.

Ông Nguyễn Đức Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết để tránh hồ sơ ảo nên trường yêu cầu TS phải nộp phiếu điểm gốc. Tuy nhiên, do lượng TS nộp hồ sơ quá đông, trường không thể giải quyết cùng lúc việc nộp và rút hồ sơ. Sau thời hạn nhận hồ sơ, trường mới cân nhắc việc cho TS rút hồ sơ.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, TS chỉ được rút hồ sơ sau ngày 25-8. Tại Trường ĐH Sài Gòn, TS có thể rút hồ sơ nhưng thời gian chờ rút hồ sơ sẽ kéo dài do TS nộp hồ sơ quá đông. Ông Mỵ Giang Sơn cho biết thời gian thuận lợi để TS đến rút hồ sơ là sau ngày 5-9. Trong khi đó, Trường ĐH Mở TPHCM quy định chỉ cho phép TS rút hồ sơ trước 16 giờ ngày 25-9. Sau thời hạn này, trường sẽ không giải quyết việc rút hồ sơ.
Ông Nguyễn Đức Minh cũng cho biết Trường ĐH Công nghiệp TPHCM sẽ cân nhắc số lượng TS trúng tuyển NV1 nhập học để tiếp tục lên phương án xét tuyển trong trường hợp tuyển NV2 vẫn chưa đủ chỉ tiêu. Chủ trương của trường là kéo dài thời gian xét tuyển đến khi tuyển đủ. Trong khi đó, một số trường lại rút ngắn thời hạn xét tuyển để sớm ổn định việc nhập học như Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm (hạn cuối là ngày 25-8), Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM (hạn cuối là ngày 23-8)…

Chưa cập nhật thông tin

Hiện các trường chưa cập nhật thông tin hồ sơ xét tuyển NV2 lên mạng của trường để thuận tiện cho TS trong việc xét tuyển như năm 2011.

Ông Nguyễn Đức Minh cho biết Trường ĐH Công nghiệp TPHCM chưa đưa thông tin lên mạng và cũng không rõ việc đưa thông tin là bắt buộc hay không? Cần đưa lên mạng những thông tin gì khi trường không nhận được yêu cầu nào từ Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh năm nay cũng không đề cập. Ông Phạm Thái Sơn cũng cho biết do số lượng TS nộp hồ sơ quá đông nên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM không thể cập nhật hồ sơ ngay được, dự kiến sau ngày 25-8 mới có thể nhập liệu và đưa lên mạng….

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nguyện vọng 2 tăng ồ ạt, Nguyện vọng 2 tăng ồ ạt, tuyển, sinh, nld

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017