Ngày đầu, đợt 2 thi ĐH: Siết chặt gian lận trong thi cử

Rút kinh nghiệm từ đợt thi trước với trường hợp thi sinh thi hộ với giá 50 triệu, Học viện An ninh tiếp tục nhắc nhở việc tăng cường công tác giám thị. Một số trường hợp thí sinh mất giấy tờ đã được chụp ảnh trực tiếp để đối chiếu.

Giáo dục, thông tin tuyển sinh, đáp án đề thi đại học, điểm thi đại học 2013

Thí sinh các khối B, C, D và năng khiếu đã đi gần hết chặng đường của kì thi ĐH trong tiết trời mát mẻ, thuận lợi. Kỷ luật trường thi tiếp tục được siết chặt…

Tăng cường công tác giám thị

Rút kinh nghiệm từ đợt thi trước với trường hợp thi sinh thi hộ với giá 50 triệu, Học viện An ninh tiếp tục nhắc nhở việc tăng cường công tác giám thị. Một số trường hợp thí sinh mất giấy tờ đã được chụp ảnh trực tiếp để đối chiếu.

đáp án đề thi đại học môn hóa khối BGS.TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện cho biết, khi thí sinh đã thi hộ sẽ có nhiều cách ngụy trang, tuy nhiên, các giám thị trong trường đều có lợi thế về nghiệp vụ về nhận dạng người và chữ viết nên khi đã phát hiện được sẽ có kết luận sớm mà không ảnh hưởng tới không khí thi.

Thực tế, hàng năm Học viện vẫn có nghi vấn 5-7 trường hợp,  do ảnh đối chiếu khác với bên ngoài nhưng đều do những lý do khách quan về thời gian như ảnh chứng minh thư đã cũ, do em thi lại vào trường tới năm thứ ba chưa đỗ…

Áp lực thí sinh ảo

Vài năm gần đây, một số trường có lượng thí sinh đăng kí tới hàng vạn nhưng lại không tổ chức thi như Viện  ĐH Mở, ĐH Lao động xã hội… thế nên số thí sinh thi nhờ ở ĐH Công đoàn lên tới… 6000 thí sinh.

Đây là điều rất vất vả cho các trường tổ chức thi, chưa kể tới tỷ lệ thí sinh ảo, tới việc bù lỗ của các trường. Ngay tại trường ĐH Đại Nam, chỉ có 2000 thí sinh dự thi nhưng cũng có 100 thí sinh thi nhờ.

Trưởng phòng Đào tạo Bành Thị Bích Liên Trường ĐH Nội vụ Hà Nội cho biết năm 2013 trường có 8.600 hồ sơ đăng ký dự thi ĐH ở 2 khối C và D1, số hồ sơ dự thi liên thông hơn 360.

Do thứ tự các môn thi ĐH đợt 2 có thay đổi có thể dẫn đến chuyện nhầm đề, nhiều trường nhận đề theo từng buổi thi. Giám thị, giám sát cũng như các điểm trường đã được tập huấn kỹ lưỡng nên khó xảy ra chuyện nhầm đề giữa các môn thi ở các khối C, D1.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD- ĐT, đề thi đại học đợt II (môn Toán khối B, D và môn Địa lí khối C) được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót.

Đánh giá chung ban đầu cho thấy, đề thi môn Toán khối B và D  bám sát kiến thức cơ bản, nằm trong chương trình THPT, có tính phân loại cao; đề thi môn Địa lí gắn với thực tiễn và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đề cập đến vấn đề biển đảo, khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh và tài nguyên biển của Việt Nam,…

Trong buổi thi đầu tiên của đợt II, trên phạm vi cả nước, có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 2; cảnh cáo: 0; đình chỉ: 20); không có cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật.

Hôm nay (10/7), thi sinh các khối B,C, D và năng khiếu bước vào môn thi cuối, lần lượt  là Hóa theo hình thức trắc nghiệm (thời gian 90 phút), Ngữ văn, Ngữ văn, theo hình thức tự luận (thời gian 180 phút).

Thí sinh nữ "cao giá" ở những trường đặc thù

Trong khi việc làm đang là thách thức với sinh viên tốt nghiệp một số ngành nghề, cả thí sinh và phụ huynh đều thấy yên tâm khi học các trường công an, quân đội. Các em sẽ được phân công công tác căn cứ vào mục tiêu đào tạo và nhu cầu của từng đơn vị  thế nên những năm gần đây, khối ngành công an, quân đội tăng đột biến.

Đặc biệt với đặc thù ít nữ, mỗi năm khối trường này chỉ tiêu chỉ lấy 1/10. Tại Học viện An ninh nhân dân năm nay có khoảng 3000 thí sinh nữ dự thi trong khi chỉ tiêu dành cho nữ chỉ có 300.

Riêng ở ngành Xây dựng Đảng, là con số kỷ lục khi 1 thí sinh nữ sẽ phải chọi với 132 thí sinh khác. Chính vì thế, điểm thi cũng có sự chênh lệch giữa thí sinh nam và nữ.

Những năm trước, nếu như điểm chuẩn vào trường, thí sinh nam chỉ cần 19,5- 22,5 điểm là đậu thì thí sinh nữ phải đạt 24 điểm mới có thể vào trường. Thậm chí có năm, các em đạt tới 28,5 điểm vẫn trượt ( vượt ĐH Y Hà Nội khi có năm thí sinh đạt 27 điểm vẫn không thể vượt vũ môn). Năm nay, với tỷ lệ chọi cao như vậy, khả năng điểm chuẩn đối với nữ sự kiến là… 26 điểm.

Theo Uyên Na, phapluatvn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngày đầu, đợt 2 thi ĐH: Siết chặt gian lận trong thi cử, thi đại học, gian lận, thi ĐH đợt 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017