Tin liên quan:

>> Điểm thi đại học quá cao so với điểm thi tốt nghiệp

>> Điểm chuẩn đại học 2012

>> Nghịch lý điểm chuẩn tại các trường đại học

Học bổng như... đánh đố

Chuẩn bị bước vào giai đoạn “gay go” nhất của mùa tuyển sinh – xét tuyển thí sinh vào trường – nhiều trường ĐH, CĐ, đặc biệt là các trường ngoài công lập, bên cạnh khâu quảng bá, tuyên truyền còn tung ra khá nhiều chương trình học bổng thu hút học viên. Tuy nhiên, không ít trong số học bổng này chỉ... nặng nề quảng cáo, còn thí sinh muốn đạt được còn mướt mồ hôi.

Đó là trường hợp học bổng của các trường ĐH ngoài công lập. Mặc dù học bổng đúng là dùng để thu hút SV vào trường, đặc biệt khuyến khích TS giỏi tham gia xét tuyển. Nhưng một số trường, trong tình trạng năm nào cũng chỉ lấy điểm bằng điểm sàn của bộ mà vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu, thì việc đặt ra những mức học bổng hoành tráng chỉ là đặt ra “cho vui”. Vì với mức điểm để có được học bổng của các trường này, thiết nghĩ, TS sẽ chọn học những... trường khác.

Ví dụ như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành học bổng tài năng vượt khó cho sinh viên có điểm đầu vào từ 22 điểm và thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 100% học phí và 10 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, ngay cả thủ khoa của trường cũng không đạt được vì có điểm thi chỉ ở mức 20,5.

Năm nay, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM đưa ra mức học bổng rất lớn. Để đạt được học bổng toàn phần trị giá khoảng 360 triệu đồng bao gồm học phí Anh văn của trường, TS vừa phải có điểm thi ĐH từ 21 điểm trở lên và mỗi năm học đạt điểm trung bình các môn học từ 7 điểm trở lên. Tiếp đến là mức học bổng trị giá 290 triệu đồng không bao gồm học phí Anh văn dành cho TS đăng ký nguyện vọng 2 vào trường với mức điểm là bằng hoặc thấp hơn 21 điểm, mỗi năm học tại Đại học UEF đạt điểm trung bình các môn học từ 7 trở lên. Với cách treo thưởng này, TS dù đạt 21 điểm cũng phải “cố tiếp” cả năm học đầu tiên để đạt 7 điểm thì mới nhận được học bổng.

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đưa ra suất học bổng gần 500 triệu đồng. Nhưng các điều kiện thì học sinh giỏi cũng... phát khóc: TS phải đạt điểm thi 26 điểm (chưa tính điểm ưu tiên) và có kết quả học tập 3 năm liền (lớp 10, 11 và 12) đạt từ 9,5 trở lên, đồng thời có chứng chỉ TOEFL 61 iBT của ETS - Hoa Kỳ không quá 2 năm.

Trường ĐH Nguyễn Trãi cũng chỉ xét tuyển TS ở mức điểm sàn trở lên. Chính sách khuyến học năm 2012 của trường, ngoài 300 suất học bổng 20% trong một năm cho 300 SV đăng ký đầu tiên thì các suất học bổng khác e rằng đối tượng TS vào trường này khó “xơi” được: Trường tặng 3 suất học bổng toàn phần đối với các TS đạt từ 26 điểm trở lên; tặng 50 suất học bổng 70% đối với các TS đạt từ 21 điểm trở lên; Tặng 50 suất học bổng 50% đối với các TS đạt từ 18 điểm trở lên.

 

Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Laodong)