TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh khi đi du học. Đối với du học Mỹ, bạn thắc mắc không biết nên chọn thi IELTS hay TOEFL, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nên lựa chọn IELTS hay TOEFL khi đi du học Mỹ? - Ảnh 1

Để lựa chọn giữa IELTS hay TOEFL, bạn cần nắm rõ yêu cầu về tiếng Anh của trường học tại Mỹ.

1. Lựa chọn thi TOEFL khi du học Mỹ

TOEFL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhằm kiểm tra trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn trong các môi trường học thuật, đại học và lớp học cụ thể. Nó được chấp nhận bởi hơn 8.500 tổ chức trên 130 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Úc, cũng như tất cả 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

Nếu bạn muốn du học tại Hoa Kỳ, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ cần bắt đầu chuẩn bị là kỳ thi TOEFL. Đây là một bước quan trọng trong quá trình nộp đơn và không nên xem nhẹ, bởi vì gần như tất cả các trường đại học Hoa Kỳ đều có yêu cầu TOEFL đối với sinh viên quốc tế. Để chắc chắn, bạn cần xem các yêu cầu về trình độ tiếng Anh trên trang chính của trường hoặc nên liên hệ trực tiếp để đảm bảo thông tin chính xác. Điểm TOEFL cần thiết có thể dao động từ 71 đến 92, tùy thuộc vào môn học và trường đại học mà bạn chọn. Nhưng bạn phải đạt điểm cao hơn để được nhận vào học tiến sĩ ở Hoa Kỳ. Trong số 1.224 trường báo cáo yêu cầu điểm TOEFL iBT tối thiểu cho U.S. News cho năm học 2018-2019, mức điểm trung bình là 74,4, trong khi một nhóm nhỏ các trường khác chấp nhận điểm số thấp nhất là 45.

Tiêu chuẩn điểm TOEFL của một vài trường Đại học hàng đầu tại Mỹ:

 • Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) yêu cầu TOEFL tối thiểu 90 điểm
 • Đại học Standford yêu cầu mức điểm TOEFL trung bình từ 90-100
 • Đại học Harvard yêu cầu mức điểm TOEFL trung bình từ 100 -109
 • Đại học Chicago yêu cầu mức điểm TOEFL tối thiểu 104
 • Đại học Cornell yêu cầu mức điểm TOEFL tối thiểu là 100

2. Lựa chọn thi IELTS khi du học Mỹ

Khoảng 4.000 trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ chấp nhận điểm IELTS của ứng viên để xác định trình độ tiếng Anh. Tùy thuộc vào các khóa học và trường đại học, điểm IELTS tối thiểu cần thiết dao động ở Mỹ từ 6 đến 7. IELTS ngày càng trở nên phổ biến trong số các sinh viên vì xếp hạng IELTS thấp hơn TOEFL. 

Đối với câu hỏi điểm IELTS tối thiểu cần thiết để học tập tại Mỹ là bao nhiêu, sinh viên quốc tế cần xem xét nhiều khía cạnh, phụ thuộc phần lớn vào trình độ học vấn mà bạn chọn đi du học. Tùy thuộc vào mức độ, kỷ luật và trường học bạn nộp đơn, sẽ có những yêu cầu khác nhau. Bạn có thể tham khảo điểm số ban nhạc tối thiểu cho từng cấp học mà ApplyZones cung cấp dưới đây:

 • Đại học và Sau đại học

Đây là chương trình học cao nhất tại Hoa Kỳ, vì vậy điểm IELTS cũng cao hơn các cấp khác. Theo đó, sinh viên quốc tế sẽ cần điểm IELTS tối thiểu từ 6.0 - 6.5 để đáp ứng yêu cầu. Điểm IELTS này cũng sẽ có sự khác biệt tương đối giữa các trường. Một số trường đại học có uy tín ở các tiểu bang lớn yêu cầu điểm nói không dưới 6,5 để đảm bảo sinh viên có thể theo dõi chương trình giảng dạy tại các trường này.

 • Văn bằng, Chứng chỉ và Chuẩn bị Đại học

Đối với trình độ này, để đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, bạn cần đạt điểm IELTS từ 5.5 trở lên. Tuy nhiên, đừng chủ quan, Việt Nam có phương pháp đào tạo lý thuyết nên không dễ để đạt điểm 5,5. Bạn cần đầu tư học ngoại ngữ một cách nghiêm túc để đạt được kết quả cao.

 • Bậc trung học

Nhiều phụ huynh cho con học chương trình trung học ở Mỹ, cho phép con được tiếp cận với một nền giáo dục hiện đại, dễ hòa nhập để tạo đà cho sự phát triển trong tương lai. Điểm IELTS tối thiểu cần thiết để học tập tại Mỹ là bao nhiêu? Đối với học sinh học trung học ở nước ngoài cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Học sinh cũng không cần chứng chỉ IELTS mà chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh SLEP với số điểm trên 45 để du học Mỹ. Thậm chí, một số trường không yêu cầu học sinh phải đạt trên 45 điểm. Điều này cho thấy việc lựa chọn du học Mỹ từ cấp 3 cũng là một lựa chọn lý tưởng để tránh sự cạnh tranh. Một điều cần lưu ý rằng sinh viên có điểm IELTS càng cao, tỷ lệ nộp đơn xin thị thực thành công càng cao. Nếu bạn có kế hoạch du học Tại Hoa Kỳ, bạn cần đặc biệt chú ý đến yêu cầu này, bởi vì đối với những người đánh giá visa, nếu bạn có được chứng chỉ tiếng Anh tốt nhất có thể, thì việc làm quen, học tập ở môi trường nước ngoài không quá khó khăn, không ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này và ngược lại.

3. Điểm khác biệt cơ bản giữa TOEFL và IELTS

 • Giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ: Tiếng Anh phân thành 2 loại giọng cơ bản là Anh - Anh và Anh - Mỹ. Với IELTS, bài nghe sẽ sử dụng nhiều ngữ điệu khác nhau như Anh, Úc, châu Âu… nên sẽ thử thách thí sinh nhiều hơn bài thi TOEFL đa phần sử dụng giọng Anh - Mỹ. Vì vậy, bài thi IELTS rất phổ biến và được nhiều quốc gia chấp nhận, tuy nhiên nếu bạn chọn du học Mỹ, TOEFL sẽ giúp bạn làm quen với giọng Anh - Mỹ. 
 • Dạng bài trắc nghiệm và tự luận: Các câu hỏi trong bài thi TOEFL theo hình thức , bạn cần có sự suy luận tốt và khả năng tưởng tượng. Trong khi IELTS yêu cầu trả lời câu hỏi dạng tự luận, chẳng hạn nghe và điền vào chỗ trống, tìm câu trả lời từ bài đọc/hội thoại. Điều này yêu cầu bạn có trí nhớ và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ trong bài.
 • Cách hỏi: Trong tư duy của TOEFL, chỉ có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi, trong khi đó IELTS có thêm lựa chọn “thông tin không được nhắc đến”. Điều này rất quan trọng khi bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó được đưa ra trong đề bài.
 • Tổng thể và chi tiết: Với bài viết của TOEFL, nhiều thí sinh cho rằng dù bị lỗi ngữ pháp nhưng nếu tổng thể bài viết lập luận chặt chẽ, rõ ý và từ vựng phong phú, bạn vẫn có thể ăn điểm của người chấm. Trong khi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, từ văn phong, từ vựng cho tới lập luận.
 • Bài kiểm tra IELTS ngắn hơn TOEFL
 • Phần nói IELTS được thực hiện trực tiếp với giám khảo.

Du học Mỹ có giới hạn tuổi không?

Du học bậc thạc sĩ và những điều cần biết

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh