Năm học 2021 - 2022 sắp bắt đầu nhưng vì dịch Covid-19 mà nhiều học sinh vẫn chưa có sách giáo khoa, tập vở, đồ dùng học tập gây khó khăn trong việc học. Vậy giải pháp nào được đưa ra?

hoạt động giảng dạy

Dịch bệnh kéo dài nên học sinh chưa chuẩn bị kịp sách cho năm học mới

Phụ huynh lo lắng vì chưa chuẩn bị được sách vở, đồ dùng học tập cho con

Theo quy định thì bắt đầu vào ngày 1.9, học sinh THCS, THPT sẽ bắt đầu bước vào năm học mới còn bậc tiểu học thì sẽ thực hiện sau đó một tuần nhưng khá nhiều phụ huynh, học sinh hiện nay lo lắng vì chưa chuẩn bị được sách giáo khoa, tập vở, bút viết, đồ dùng học tập…

Chị Nguyễn Hoàng Nhung, phụ huynh học sinh lớp 7 Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM, chia sẻ một cách đầy lo lắng: “Giãn cách kéo dài, điều kiện di chuyển khó khăn nên đến giờ tôi chưa thể dẫn cháu đi mua sắm đồ dùng vật dụng cho con được. Tính ra chỉ còn đúng một tuần nữa là vào học mà chưa mua được sách giáo khoa, không biết cháu sẽ học bằng cách nào đây?”.

Còn chị Đỗ Phương Thảo, phụ huynh học sinh lớp 9 Trường THCS Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM, thì cũng “đứng ngồi không yên” vì: “Đã đăng ký mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho con trên trang phát hành sách trực tuyến mà gần 10 ngày nay chưa nhận được hàng, cũng không nhận được phản hồi là có giao hàng hay không? Chỉ còn một tuần nữa là vào năm học, mà cháu còn là cuối cấp, không có sách không biết học thế nào, cả nhà đang lo lắng quá”.

Không chỉ là sách, vở, bút mực mà việc học trực tuyến vào năm học mới cũng đang khiến một số phụ huynh rơi vào tình thế “không biết phải làm thế nào để con theo học”. Ngay khi biết thông tin TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến, chị Trần Thị Mỹ Linh, có con học lớp 2 tại TP.Thủ Đức rối bời: “Ngay khi kết thúc năm học, tôi gửi cháu về với ông bà ngoại trên Đắk Lắk. Hiện nay chưa thể đón cháu xuống lại TP trong khi nhà ông bà ngoại không có máy tính hay phương tiện máy móc. Ông bà chỉ có duy nhất điện thoại di động nhưng không phải loại hiện đại để có thể học trực tuyến một cách thuận tiện. Mà con cũng chẳng có sách vở hay đồ dùng học tập… Giờ không biết phải làm sao?”.

Đã có phiên bản sách giáo khoa điện tử

Trước những khó khăn mà phụ huynh, học sinh tại TP.HCM đang gặp phải, người phụ trách bộ phận truyền thông của NXB Giáo dục cho biết NXB đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển sách giáo khoa nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ cho học sinh. NXB cũng đề xuất với Bộ GD để kiến nghị các cơ quan liên quan coi sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, NXB chưa nhận được phản hồi của một số địa phương do đang tập trung công tác phòng, chống dịch và siết chặt các quy định của Chỉ thị 16. Hiện nay, việc phát hành sách trên một số kênh bán hàng trực tuyến của NXB như nhasachso.nxbgd.vn, edubook.com.vn, ebdbook.vn vẫn duy trì nhưng tùy thuộc vào điều kiện cho phép vận chuyển, giao hàng của các địa phương nên sách chưa đến tay học sinh.

Và để học sinh có thể tiếp cận và sử dụng sách giáo khoa trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam thông tin NXB đưa ra giải pháp công nghệ đó là học sinh, giáo viên có thể sử dụng phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách bài tập, sách giáo viên tại địa chỉ hanhtrangso.nxbgd.vn.

Theo đó, NXB cập nhật đầy đủ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Riêng các khối lớp 1, 2, 6 thì có thêm sách bài tập và sách giáo viên để hướng dẫn thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2028.

COVID-19: Thừa Thiên - Huế tổ chức dạy học qua truyền hình

COVID-19: Học sinh nhiều địa phương phải hoãn thời gian tựu trường

Theo Thanh Niên