Muôn kiểu vi phạm quy chế thi tuyển sinh đại học của thí sinh

Muôn kiểu vi phạm quy chế thi tuyển sinh đại học của thí sinh. Tổng hợp các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh trong đợt 1 và cảnh báo những lỗi khiến thi sinh dễ vi phạm và hình thức xử lý.

>> Giáo dục, thông tin tuyển sinh, đáp án đề thi đại học, điểm thi đại học 2013

Lại đủ kiểu vi phạm quy chế thi đại học

Dù tăng cường nhắc nhở, phổ biến quy chế, thí sinh vẫn liên tục bị đình chỉ do mắc các lỗi không đáng có như đi muộn, ra khỏi phòng thi trước giờ quy định, mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi.

Sau ngày thi thứ nhất, cả nước có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 12; cảnh cáo 4; đình chỉ 73); có 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật khiển trách. Xem thêm trường hợp:  1 thí sinh bị nghi ngờ thi hộ do dùng ảnh Photoshop

Theo Ban tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, kết thúc môn Toán, tại các hội đồng thi (HĐT) có 10 thí sinh bị đình chỉ, trong đó 9 thí sinh do mang điện thoại vào phòng thi. Tình trạng tiếp diễn ở bài thi môn Lý, có đến 3 thí sinh bị đình chỉ với lỗi vi phạm trên.

Trong đợt 1 kỳ thi đại học, cả nước có 134 thí sinh bị xử lý kỷ luật

Theo báo cáo, cả 3 buổi thi của đợt 1, toàn quốc có 134 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 19; cảnh cáo 4; đình chỉ 111). Trong số 111 thí sinh bị đình chỉ thi, có 1 trường hợp thi hộ, còn lại chủ yếu mang điện thoại di động vào phòng thi. Đặc biệt, 7 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 5; đình chỉ 2).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu không có sai sót. Đánh giá ban đầu, đề thi các môn thi đại học đợt 1 khối A, A1 và V vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12. Đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn.

Hội đồng tuyển sinh các trường thực hiện nghiêm túc quy định của quy chế thi tuyển sinh. Không khí trường thi trật tự, an toàn.

Những lỗi vi phạm quy chế thi và hình thức xử phạt

Khiển trách: Đối với những TS phạm lỗi 1 lần: nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn. TS bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó.

Cảnh cáo: Đối với các TS vi phạm một trong các lỗi sau đây: a/ Đã bị khiển trách 1 lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế; b/ Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho bạn;  c/ Chép bài của người khác.

Người bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm thi của môn đó.

Đình chỉ thi: Đối với các TS vi phạm một trong các lỗi sau đây: a/ Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế; b/ Khi vào phòng thi mang theo tài liệu; phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi; vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, các vật dụng gây nguy hại khác; c/ Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;  d/ Viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; đ/ Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa TS khác.

TS bị kỷ luật đình chỉ thi trong khi thi môn nào sẽ bị điểm không (0) môn đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của ủy viên phụ trách điểm thi; phải nộp bài làm và đề thi cho cán bộ coi thi và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài môn đó; không được thi các môn tiếp theo; không được dự các đợt thi kế tiếp trong năm đó tại các trường khác.

Tước quyền học tập và cấm thi: Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường trong 2 năm tiếp theo hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những TS vi phạm một trong các lỗi sau đây: a/ Có hành vi giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực hoặc theo đối tượng trong tuyển sinh; b/ Sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp; c/ Nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức; d/ Có hành động phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc TS khác.

Việc xử lý kỷ luật TS phải được công bố cho TS biết. Nếu TS không chịu ký tên vào biên bản thì hai cán bộ coi thi ký vào biên bản. Nếu giữa cán bộ coi thi và ủy viên phụ trách điểm thi không nhất trí về cách xử lý thì ghi rõ ý kiến hai bên vào biên bản để báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Theo Báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Muôn kiểu vi phạm quy chế thi tuyển sinh đại học của thí sinh, thí sinh, thi đại học, thi cử, đáp án đề thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017