Một vài kinh nghiệm học tiếng anh dễ thực hiện - Ảnh 1

Một số kinh nghiệm học tiếng Anh đơn giản, dễ thực hiện

Thế nhưng, trong tình hình hiện tại, làm thế nào để tìm được cho mình phương pháp học đúng đắn và một nơi học tập vừa ý, là điều không phải ai cũng có được. Bài viết nay xin được chia sẻ một số kinh nghiệm như sau.

Học cái gì?

Đầu tiên bạn phải lựa chọn cho mình một khóa học tiếng Anh phù hợp Nếu bạn muốn trau dồi 4 kỹ năng mà không có nhu cầu lấy bằng cấp, hoặc không đủ khả năng theo học các khóa học cao cấp, bạn có thể đăng ký một khóa Anh văn tổng quát (General English) để lấy căn bản. Sau đó, bạn có thể tự luyện tập ở nhà, hoặc bạn tham gia thêm một khóa luyện nghe - nói để tăng khả năng giao tiếp của mình.

Nếu bạn quan tâm đến bằng cấp: Đối với các chứng chỉ Quốc Gia A-B-C, thực sự chất lượng chuẩn quốc gia ở nước ta hiện tại chỉ có một số trung tâm như Trường ĐHKHXH&NV, Đại học Sư phạm,… là đảm bảo uy tín. Còn đối với các bằng cấp Quốc tế bạn có thể yên tâm vì “khả năng của bạn sẽ không bị đánh giá sai”. Nhưng nếu bạn chuẩn bị đi du học, hoặc ý định xin học bổng du học: Bạn nên tham gia khóa học IELTS hoặc TOEFL (hay TOEFL iBT) vì sẽ dễ xin Visa. Nếu bạn chỉ muốn học để giao tiếp, hoặc đi làm thì nên học TOEIC. Thông thường thì ta sẽ thấy học IELTS và TOEFL khó đạt điểm cao hơn TOEIC vì nó mang nặng tính hàn lâm (academy) khác với TOEIC mang tính giao tiếp đời sống hàng ngày.

Nếu bạn muốn chú trọng vào công việc chuyên môn bạn có thể tham gia các lớp tiếng Anh chuyên ngành.

Tóm lại, bạn cần xác định rõ mục đích bạn học Anh văn để làm gì, thì bạn mới có thể lựa chọn cho mình khóa học phù hợp nhất. Bạn nên tránh tình trạng “chạy theo số đông”, thấy người ta học gì thì mình học nấy, mà không hề để ý đến khả năng của mình (bao gồm khả năng tài chính, khả năng


nắm bắt kiến thức…)

Học như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau, có thể ai học ngoại ngữ cũng đều biết nhưng không hẳn ai cũng thực hiện được Nên học Liên tục: Ông bà ta có câu “văn ôn, võ luyện”. Nếu bạn đăng ký học một khóa, rồi lại nghỉ một thời thời gian sau đó bạn học lại thì có thể bạn đã lãng phí tiền của và công sức ở khóa học trước. Vì vậy, bạn không nên để việc học tiếng Anh của mình bị dán đoạn, nếu bạn không thể theo học liên tục cho đến khi đạt được mục tiêu (thi lấy bằng chẳng hạn) thì bạn cũng phải giành thời gian tự ôn lại những gì đã học để không bị lãng quên.

Các phương tiện hỗ trợ: Một chiếc máy vi tính, điện thoại, mp3, ipod,.. sẽ là những công cụ hữu ích, và tạo cảm giác thú vị trong việc học ngoại ngữ nếu bạn biết cách tận dụng hợp lý. Khi đi xe buyt, hay lúc nghỉ ngơi bạn có thể nghe một vài đoạn tiếng anh, nếu bạn thích xem phim bạn có để xem những phụ đề tiếng Anh, hoặc dịch những bài hát tiếng Anh ưa thích…

Luôn luôn tạo ra và sống trong một “bầu không khí Anh ngữ”: Bạn có thể nói chuyện, chat, nhắn tin với bạn bè của mình bằng tiếng Anh, tìm cơ hội nói chuyện với những người nước ngoài,… Những điều đó sẽ nâng cao khả năng tiếng Anh đồng thời giúp bạn có được sự tự tin và phản xạ tốt mỗi khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Học ở đâu?

Nên chọn trường học không quá xa nơi bạn ở: Nếu bạn học ở một trung tâm quá xa hoặc không tiện đường, điều này có thể làm bạn tăng sự “ngại”, và khiến bạn không tham gia đầy đủ thời gian lên lớp. Học phí cao không hẳn đã đồng nghĩa với chất lượng tốt: Bạn nên xem xét nhu cầu và khả năng tài chính của mình và tham khảo ý kiến của bạn bè trước khi quyết định.

Hiệu quả hay không phần lớn là do bạn: Bí quyết vẫn là “learn to hard”, bạn không nên mất quá nhiều công sức tìm được một nơi thật đúng ý, bởi vì dù trường có tốt đến đâu, giáo viên có giỏi đến mấy thì bạn vẫn là người quyết định vì cũng không ai học thay bạn được.

Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh?... Và bạn đang muốn tìm một phương pháp học tiếng anh nhanh & hiệu quả, với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và áp dụng được ngay thì Khoá học Tiếng anh dành cho người mất căn bản của Academy.vn chính là khoá học dành cho bạn.