Môn thi tốt nghiệp có đang gây quá tải cho học sinh

(Thi tốt nghiệp PTTH) Nhiều ý kiến cho rằng: Các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ gây quá tải cho học sinh vì có nhiều môn thuộc khối xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) trong khi thí sinh thi khối A, B nhiều, khối C ít.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Nhằm chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2012, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT thực hiện tốt biện pháp và nội dung ôn tập để học sinh không bị quá tải.

Mon thi tot nghiep gay qua tai cho hoc sinh, Thi tot nghiep PTTH, trung tam luyen thi, trung tam gia su, luyen thi dai hoc, luyen thi dh, luyen thi cap toc, cac trung tam luyen thi

Nhiều ý kiến cho rằng: Các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ gây quá tải cho học sinh vì có nhiều môn thuộc khối xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) trong khi thí sinh thi khối A, B nhiều, khối C ít. Học sinh sẽ cần ôn luyện cấp tốc các môn xã hội với áp lực học thuộc căng thẳng hơn những năm trước. Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn việc ôn tập cụ thể.

 

Theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT thì: "Các nhà trường cần kết hợp hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập với ôn tập theo nhóm và ôn tập trung cả lớp. Kết hợp giữa sự tự kiểm tra, đánh giá của học sinh với kiểm tra, đánh giá trong nhóm học tập, kiểm tra của giáo viên. Chú trọng thu nhận thông tin phản hồi về kết quả học tập của học sinh để có những điều chỉnh kịp thời".

 

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp chủ động lập kế hoạch, phối hợp với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp để phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức; chọn, cử giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn ôn tập; ôn tập nhiều hơn cho những học sinh học lực yếu, vận động những học sinh khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp những học sinh này nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi.

 

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT yêu cầu, các trường THPT và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, có hiệu quả nhất, nhưng không được gây quá tải.

 

Cũng theo ông Vũ Đình Chuẩn: "Để giúp học sinh có kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, các Sở GD&ĐT cần sớm triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012; trong đó chú trọng rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập cho học sinh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011; chỉ đạo các trường THPT triển khai thực hiện các giải pháp phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh  nhằm tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh lớp 12, nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012".

 

Về phía các trường THPT, cần chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên dạy môn thi tốt nghiệp THPT chủ động xây dựng tốt kế hoạch, nội dung ôn tập; biên soạn hệ thống câu hỏi và bài tập phù hợp; có hướng dẫn, gợi ý trả lời.

 

Bên cạnh việc ôn tập trong quá trình dạy học, thực hiện chương trình, sách giáo khoa theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của Bộ, nhà trường và giáo viên cần tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh theo từng chủ đề: Nội dung trong mỗi chủ đề có thể bao gồm kiến thức, kỹ năng của các chương, bài khác nhau; đồng thời ôn tập tổng hợp kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12: Nội dung tổng hợp của tất cả các chủ đề đã được ôn tập.Điều quan trọng nữa là giáo viên bộ môn cần chú trọng hướng dẫn học sinh biết cách phân tích đề thi, cách trình bày bài thi theo đặc thù từng môn thi, hình thức thi; chuẩn bị cho các em tâm lý tự tin trước khi bước vào kỳ thi.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: PL&XH)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Môn thi tốt nghiệp có đang gây quá tải cho học sinh, Mon thi tot nghiep gay qua tai cho hoc sinh, Thi tot nghiep PTTH, trung tam luyen thi, trung tam gia su, luyen thi dai hoc, luyen thi dh, luyen thi cap toc, cac trung tam luyen thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017