Môn thi tốt nghiệp 2014

Kỳ thì tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tiến hành từ ngày 2 – 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn, 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử

Thủ tướng kết luận về kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐHCĐ năm 2014

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 74/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH - CĐ. Theo văn bản này, ngày 17/2/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ GD-ĐT báo cáo, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có kết luận: Năm 2014, Bộ GD-ĐT triển khai phương án tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong Báo cáo ngày 17/2/2014, bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm, tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD-ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014 theo hướng: Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học tập, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học và hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Được biết, trong bản báo cáo ngày 17/2 Bộ GD-ĐT định hướng thi tốt nghiệp THPT 4 môn (hai môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn và hai môn tự chọn); trước ý kiến không nên đưa Ngoại ngữ thành môn thi khuyến khích, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh đưa thành môn tự chọn. Về vấn đề mở rộng diện miễn thi lên khoảng 20% cho mỗi địa phương còn nhiều băn khoăn nên Bộ GD-ĐT đã tạm dừng chủ trương này. Tuy nhiên, hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các bước cuối cùng trước khi đưa ra thông tin chính thức về kì thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Ngày 13/2, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI đối với khối Sở GD-ĐT. Hội nghị cũng thảo luận về dự thảo thi tốt nghiệp THPT và đã có nhiều luồng trái chiều về chủ trương miễn thi 20%. Tại hội nghị, Bộ GD-ĐT cho biết: Bộ GD-ĐT đã nhận được nhiều ý kiến góp ý về dự thảo thi tốt nghiệp THPT. Có nhiều nội dung được sự đồng thuận cao của các nhà quản lý, các chuyên gia giáo dục, các nhà sư phạm, học sinh và phụ huynh nhưng cũng có một số ý kiến còn băn khoăn trường những vấn đề cụ thể.

Phương án tổ chức thi từ năm 2015 sẽ được công bố công khai vào đầu quý III năm 2014.

Các nội dung được sự thống nhất cao đó là việc tổ chức thi 4 môn, trong có 2 môn do thí sinh tự chọn. Đại đa số ý kiến đồng tình, thậm chí là đánh giá rất cao về chủ trương này. Trong số 45 giám đốc Sở GD-ĐT được hỏi ý kiến thì có 42 ý kiến đồng tinh, chỉ có 2 ý kiến đề nghị thi 6 môn.

Đa số các ý kiến đồng tính áp dụng những nội dung điều chỉnh ngay từ kì thi năm 2014 và coi là động thái rất tích cực. Đại đa số các ý kiến đều đồng tình về chủ trương miễn thi, thậm chí có ý kiến cho rằng, tỷ lệ miễn thi chung toàn quốc 20% là còn ít. Bộ GD-ĐT cũng cho biết thêm, có một số ý kiến cho rằng chất lượng giáo dục phổ thông khác nhau giữa các tỉnh, thành phố, tại sao Bộ lại có chủ trương miễn thi đồng đều 20% đối với tất cả các địa phương. Một số ý kiến khác đề nghị, Bộ nêu tiêu chuẩn, tất cả học sinh đạt tiêu chuẩn đều được miễn thi.

Các môn thi tốt nghiệp 2014

Thủ tướng chốt phương án thi tốt nghiệp: Năm nay, học sinh THPT sẽ thi tốt nghiệp 4 môn trong đó Toán, Văn là môn bắt buộc, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Địa lý, Lịch sử là môn tự chọn. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng như ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng kết luận, năm 2014, Bộ Giáo dục sẽ tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong báo cáo ngày 17/2/2014. Tức là thi tốt nghiệp 4 môn (Toán, Văn là môn bắt buộc và Ngoại ngữ là môn tự chọn cùng với Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử ) và bỏ chủ trương miễn thi tốt nghiệp 20%.

Theo Chinhphu.vn


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Môn thi tốt nghiệp 2014, môn thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, ôn thi tốt nghiệp, các môn thi tốt nghiệp THPT

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 30 bình luận)

kenh tuyensinh.vn
những hs đã tốt nghiệp năm ngoái nhưng năm nay muốn thi để xét đại học cần thi những môn nào,và thi ở đâu
()()
thi tot nghiep
mon ly tot nghiep co thi tu luan khong
()()
chưa rõ
Em nghe nói là học sinh chọn hai môn tự chọn thì hai môn ấy ko được cùng là hai môn xã hội. (Ví dụ như ko được chọn cùng lúc sử với địa). Có chuyện đó ko ạ?
()()
việc làm ở huế
năm nay ngành nào ở Huế sẽ có cơ hội việc làm lớn nhất?
()()
được ưu tiên các vùng sâu vùng xa
em ở vĩnh thuận nhưng ở khu vực 1 nhưng không biết khi thi đại học được ưu tiên và cộng điểm thêm không
()()
nghi vấn
theo thông tin cho rằng lí là môn tự luận có đúng không?
()()
phản đối
Cho ngoại ngữ là môn tự chọn chả là quyết định không nghe được à.học sinh đã dốt ngoại ngữ thì lại không bắt buộc thi.thế thì trong năm học 2015 cũng nên cắt môn này ra khỏi chương trình dạy và học.đúng là toàn quyết định không hợp lý tí nào cả.
()()
YẾU TỐ TIẾT KIỆM LIỆU CÓ CÒN ĐẢM BẢO?
Theo tính toán nếu để học sinh được tự chọn 02 môn trong 6 môn còn lại thì yếu tố tiết kiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2104 liệu có bị “phá sản”? Nhìn vào ví dụ bảng đăng ký môn dự thi tốt nghiệp mới chỉ của một số học sinh đã thấy rõ là không thể ghép 2 môn thi bất kỳ nào với nhau. Vì thế, thay vì phải tổ chức 6 buổi thi như những năm trước thì năm nay(2014) chúng ta phải có tổng số 08 buổi thi.
TT TÊN MÔN ĐĂNG KÝ
3 4 5 6 7 8
1 A X X
2 B X X
3 C X X
4 D X X
5 E X X
6 F X X
7 G X X
8 H X X
9 I X X
10 J X X
11 K X X
12 L X X
13 M X X
14 N X X
15 O X X
16 P X X

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì 8 môn sẽ được tổ chức thi trong 02 ngày. Môn Toán và Ngữ văn chắc chắn đã mất 01 ngày. Vậy còn 06 buổi thi của 06 môn còn lại mà được tổ chức thi trong 01 ngày thì quả là điều… không tưởng.
Liệu Bộ GD đã tính đến các tình huống trên?
()()
chưa hiểu
e chả hiểu điểm trung bình 4 môn thế nào thì đỗ ,.??mọi năm 30 điểm là đỗ còn bây giờ bao nhiêu điểm thì đỗ?????
()()
???
thế 2 môn tự chọn kia là học sinh tự chọn hay bộ chọn ạk??
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017