Luật nghĩa vụ quân sự mới không ưu tiên thủ khoa

Một trong những thay đổi đáng kể của Thông tư 13 là, công dân khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ cùng với giấy báo nhập học thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trước. Kết quả tuyển sinh được bảo lưu để sau khi nam công dân hoàn thành NVQS trở về tiếp tục học lại.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm sàn đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Trường hợp học sinh đỗ thủ khoa đại học nếu chưa làm xong thủ tục nhập học trước thời gian nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì vẫn phải bảo lưu kết quả để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Quy định mới việc tạm hoãn thực hiên NVQS

Mấy ngày qua, em Nguyễn Hữu Tiến (sinh năm 1995, quê ở Ứng Hòa, Hà Nội), học sinh vừa đỗ Thủ khoa trường ĐH Y chưa dứt niềm vui và tự hào với kết quả thi ĐH đáng mơ ước thì lại rơi vào tình trạng lo lắng khi nhận được yêu cầu từ địa phương phải thường xuyên có mặt ở nhà để chờ nhận lệnh gọi nhập ngũ.

Đây không chỉ là nỗi thấp thỏm của riêng mình chàng thủ khoa nhà nghèo huyện Ứng Hòa mà là nỗi lo chung của các tân sinh viên khi Thông tư số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ban hành ngày 13-9-2011 của Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT hướng dẫn một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP ngày 15-3-2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) có hiệu lực từ ngày 7/3/2013.

thủ khoa đại học y hà nội 2013

Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến đang lo lắng việc nhập ngũ và chuyện bảo lưu kết quả thi ĐH

Một trong những thay đổi đáng kể của Thông tư 13 là, công dân khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ cùng với giấy báo nhập học thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trước. Kết quả tuyển sinh được bảo lưu để sau khi nam công dân hoàn thành NVQS trở về tiếp tục học lại.

Trả lời báo chí, đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng) cho biết, việc thực hiện Thông tư 175 trước đây gặp nhiều tiêu cực như nguồn tuyển quân khó, chất lượng thấp. Số lượng thí sinh trúng tuyển ĐH, CĐ cao, đồng nghĩa với số lượng hoãn thi hành NVQS cũng rất cao nên chất lượng thanh niên nhập ngũ thấp, không đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa quân đội. Thông tư 13 giải quyết công bằng xã hội, không để người học giỏi chỉ biết vào ĐH, đến khi học xong lại hết tuổi NVQS, còn người không đỗ phải đi bộ đội.

Khẳng định điều này với báo điện tử Infonet, Luật sư, Thạc sĩ Luật học Nguyễn Nhật Tuấn (Thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, trước đây, nếu học sinh đỗ ĐH và nhận được giấy báo trúng tuyển sẽ được tạm hoãn NVQS.

Nhưng theo quy định mới của Thông tư 13, điều đó không còn, học sinh phải làm xong thủ tục nhập học mới nhận lệnh gọi nhập ngũ mới được tạm hoãn NVQS. Trong trường hợp chưa xong thủ tục nhập học,mới chỉ có giấy báo trúng tuyển mà có lệnh gọi thì vẫn phải đi NVQS.

Theo Luật sư Tuấn, sự thay đổi của Thông tư mới mục đích là để tránh các trường hợp trốn NVQS bằng cách cứ thi ĐH, CĐ để nhận giấy báo trúng tuyển nhưng thực tế thí sinh đó hoàn toàn không nhập học. Như vậy, Thông tư mới sẽ giải quyết tình trạng lách luật như đã xảy ra nhiều năm qua.

Thông tư mới sẽ chấm dứt tình trạng trốn bằng cách thi ào ào, đỗ 2, 3 trường nhưng thực tế chả học trường nào, chỉ cầm giấy báo trúng tuyển xin tạm hoãn NVQS.

Cũng theo Luật sư Tuấn, việc thực hiện NVQS là nghĩa vụ thiêng liêng mà bất cứ người thanh niên VN nào cũng phải tuân thủ. Thông tư mới sẽ chấm dứt tình trạng trốn bằng cách thi ào ào, đỗ 2, 3 trường nhưng thực tế chả học trường nào, chỉ cầm giấy báo trúng tuyển xin tạm hoãn NVQS.

Trường hợp của các thí sinh đã trúng tuyển, trong đó có Thủ khoa ĐH Y Nguyễn Hữu Tiến, theo Luật sư Tuấn, nếu trình được giấy hoàn tất thủ tục nhập học, có xác nhận của trường sẽ được tạm hoãn NVQS.

Tuy nhiên, nếu chưa hoàn tất thủ tục nhập học mà có lệnh gọi nhập ngũ, theo Luật sư Tuấn, học sinh đó sẽ phải lên đường hoàn thành NVQS và được bảo lưu kết quả. Sau thời gian thực hiện NVQS (18 – 24 tháng), họ trở về và được tiếp tục hoàn thành ngành học đã thi đỗ trước đó. “Đây là điều kiện Luật pháp bảo đảm để người đó được bảo lưu mà không thiệt hại đến quyền được học tập”, Luật sư Tuấn khẳng định.

Trả lời cho câu hỏi trong các trường hợp được tạm hoãn NVQS, có nên “cởi mở”, ưu ái cho những thí sinh là Thủ khoa các trường ĐH, CĐ hay không, Luật sư Tuấn cho rằng, Luật quy định là áp dụng chung cho các trường hợp, không phân biệt người đó đỗ Thủ khoa hay đỗ thường, miễn rằng anh có giấy báo trúng tuyển, chưa chính thức nhập học, trong thời gian có lệnh gọi nhập ngũ thì vẫn phải nhập ngũ.

"Luât áp dụng bình đằng cho tất cả trường hợp. Hay nói một cách khác, tất cả các công dân trong diện gọi nhập ngũ bình đẳng như nhau. Có ưu ái cho Thủ khoa hay không thì hiện tại Luật chưa đề cập. Tuy nhiên, theo tôi thấy, nếu Luật đề cập thì sẽ không đảm bảo được tính bình đẳng, sẽ gặp nhiều sự phản đối, và gây bức xúc trong dư luận" - LS Tuấn nhận xét.

Trước băn khoăn liệu kết quả thi đỗ của em Tiến tại trường ĐH Y có được bảo lưu hay không, thầy Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thông tư mới quy định như thế nào, Nhà trường sẽ làm đúng thông tư. Trường hợp của em Tiến có thể yên tâm nếu em ý xung phong đi NVQS, kết quả học tập của em sẽ được bảo lưu theo đúng quy định tại Thông tư mới.

Theo T.Huyền - Infornet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Luật nghĩa vụ quân sự mới không ưu tiên thủ khoa, Luật nghĩa vụ quân sự, thủ khoa

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

Đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có phải học môn quốc phòng an ninh không?
E đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và vừa nhập học vào 1 trường đại học. Liệu e có phải học bộ môn quốc phòng an ninh nữa không. Mong sớm có câu trả lời cho e. E xin cảm ơn
()()
Rất hay
Không nên nghĩ đi nghĩa vụ là 1 hình thức khổ sai, nếu đất nước lâm nguy thì ai là người đứng ra bảo vệ, là quân đội.
Đi nghĩa vụ cũng chính là một khoá học tuyệt vời cho thanh niên, đã bao giờ có thanh niên nào đi nghĩa vụ về nhà hư đốn hơn lúc ở nhà không.
Dù muốn hay không, đây là trách nhiệm, sao lại đùn đẩy cho những thanh niên không đậu đại học, thanh niên ngày nay sao lại sợ "đền ơn nước" quá vậy.
()()
sắp chiến tranh thật rồi :((
gọi NVQS 30/6 đi, khỏi trốn
()()
nghia vu
luat vo ly wak hs dang hoc mak lai bat di nghia vu la sao
()()
sao không gửi giấy gọi khi hết thời gian tuyển sinh nguyên vọng 1
cháu năm nay thi và đă đỗ đại học. nhưng đã có giấy gọi nhập ngũ đến trước. gia đình nghĩ tháng 9 mới có giấy nhưng trong giấy gi ngày 9/8 tạp chung.
()()
Muốn ngăn chặn trốn NVQS hay ...
Muốn ngăn chặn trốn NVQS thì gọi nhập ngũ tháng 11 hàng năm. Lúc ấy các trường đã gọi nhập ọc xong. Ai không đi học thì đi làm NVQS. Người nào đi học thì học xong sẽ đi NVQS. Như vậy sẽ tốt đẹp về mọi phương diện.
Còn sợ thanh niên "chỉ biết đi học ĐH" và "chất lượng bộ đội kém"...thì nên gọi nhập ngũ từ 1/8 hàng năm. Như trường hợp huyện Ứng Hoà: Báo em Tiến trúng tuyển vào 31/7/2013 (!!!).
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017