Vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019 với khối THCS và THPT. Theo đó, lịch kiểm tra sẽ bắt đầu 18/4 - 11/5/2019.

Đề khảo sát năng lực lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa sẽ như thế nào?

> 5 Điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại TP.HCM

Lịch kiểm tra học kỳ 2 các lớp THCS và THPT tại TP.HCM

Kiểm tra học kỳ 2 đối với THCS và THPT sẽ kết thúc trong tháng 5/2019

Đối với các khối lớp 6, 7, 8, 9 thì các phòng GD-ĐT quận, huyện ra đề và tổ chức kiểm tra chung các môn học: ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, ngoại ngữ, toán học, vật lý, hóa học và sinh học,  đồng thời quy định chi tiết lịch kiểm tra cho đơn vị mình. Các môn học còn lại có thể do từng trường tự tổ chức kiểm tra.

Đối với các khối lớp 10, 11, 12 nhà trường THPT sẽ ra đề và tổ chức kiểm tra chung cho các môn học ở các khối lớp: ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, ngoại ngữ, toán học, vật lý, hóa học, sinh học. Các môn học còn lại có thể tổ chức kiểm tra tại lớp.

Khung thời gian kiểm tra từ ngày 18-4 đến 11-5 nhưng Sở GD-ĐT TP lưu ý các đơn vị không nên xếp lịch kiểm tra kéo dài quá 2 tuần.

Riêng đối với lớp 12, đề kiểm tra môn ngữ văn sẽ theo hình thức tự luận chung cho toàn trường. Môn tiếng Anh: đề ra theo hai hình thức trắc nghiệm khách quan bốn lựa chọn và tự luận, trong đó phần trắc nghiệm khách quan gồm 40 câu, phần tự luận gồm 10 câu (5 câu dạng thức từ, 5 câu viết lại câu).

Riêng môn toán đề ra theo hình thức trắc nghiệm khách quan bốn lựa chọn kết hợp với tự luận theo nội dung chung của chương trình chuẩn và nâng cao, thực hiện theo một trong 2 phương án sau:

Bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan phối hợp chung với tự luận, gồm hai phần: Phần 1 gồm các câu trắc nghiệm khách quan (có 60% cơ bản và 40% phân hóa, mức độ phân hóa tùy theo trình độ chung của học sinh trong nhà trường); Phần 2 là lời giải của từ 20% đến 25% số câu được quy định trong bài kiểm tra (học sinh trình bày ngắn gọn các công thức sử dụng, giải thích, biện luận, tính toán…). Học sinh làm bài kiểm tra trong 90 phút.

Bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan độc lập với tự luận, gồm hai phần: Phần 1 gồm trắc nghiệm khách, (có 60% cơ bản và 40% phân hóa, mức độ phân hóa tùy theo trình độ chung của học sinh trong nhà trường); Phần 2 gồm một số câu hỏi tự luận ngắn độc lập với phần 1 học sinh làm bài kiểm tra thành hai giai đoạn riêng biệt: nộp phiếu trả lời trắc nghiệm khi hết thời gian dành cho phần 1 rồi mới nhận đề và làm tiếp phần kiểm tra tự luận.

Các môn kiểm tra chung còn lại của trường: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân cũng kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận.

Đối với các đơn vị khi biên soạn đề kiểm tra, Sở GD-ĐT cũng có một số lưu ý sau:

  • Câu hỏi cần chính xác và rõ ràng.
  • Nội dung các câu hỏi phải theo tiến độ bài dạy ở kỳ kiểm tra và sát với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình;
  • Chú ý tăng cường các câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với thực tiễn cuộc sống nhưng cần tránh khiên cưỡng, gượng ép.

Theo Tuổi trẻ