Làm sao để trở thành người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp?

Để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần học tập, rèn luyện, thực hành thường xuyên: Trở thành một người bán hàng không khó, nhưng trở thành một nhân viên bán hàng bậc thầy lại không hề đơn giản. Để có được vị trí này, ngoài kỹ năng bán hàng thì nhân viên bán hàng bậc thầy thì cần phải học tập, rèn luyện, thực hành cho đến khi thành thạo và chuyên nghiệp. Nhân viên bán hàng bậc thầy phải là chuyên gia trong mọi lĩnh vực, từ nhỏ đến lớn. Trong những công ty mà nhân viên bán hàng làm việc trực tiếp với khách hàng, nhân viên bán hàng bậc thầy là những người thiết lập giao dịch. Họ đem lại doanh thu cao và những khoản lợi nhuận khổng lồ. Họ mang về những hợp đồng và khách hàng mới.

Làm sao để trở thành người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp?

Làm sao để trở thành người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp?

Nhân viên bán hàng bậc thầy bán những ứng dụng mới, sản phẩm mới và lợi nhuận cứ thế tăng theo doanh số. Họ chính là những người làm nên những con số kỳ diệu. Hơn thế nữa, nhân viên bán hàng chuyên nghiệp còn tự kiếm cho mình những khoản tiền lớn. Họ luôn được trả lương hậu hĩnh, và chẳng có gì lạ khi nhân viên bán hàng bậc thầy thuộc nhóm nhân viên được hưởng lương cao nhất công ty.

Làm sao để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp?

Đây là những nguyên tắc sống và làm việc. Các tổ chức nổi tiếng đều có phương châm riêng. Chẳng hạn, phương châm của Hiệp hội Hướng đạo sinh là "Hãy sẵn sàng", trong khi Tổ chức Giám hộ bờ biển Mỹ chọn "Semper Paratus" (Luôn sẵn sàng), còn tập đoàn IBM lại chọn "Suy nghĩ".

Nhân viên bán hàng bậc thầy đề cao các phương châm vì chúng nhắc họ những việc cần làm để kiếm những khoản lợi nhuận khổng lồ. Một số nhân viên bán hàng bậc thầy có nhiều phương châm, số khác chỉ có một phương châm duy nhất, cũng có nhiều phương châm không rõ ràng. Nhưng khi thăm dò bất kỳ một nhân viên bán hàng bậc thầy nào, bạn cũng sẽ tìm được một hoặc nhiều phương châm.

Chương trình đào tạo Kỹ năng bán hàng tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn:

10 phẩm chất bắt buộc phải có nếu bạn muốn làm Sales chuyên nghiệp

1. Hãy là một người có tầm nhìn rộng và có khả năng. Nếu bạn không đọc 9 chiến lược còn lại, không bao giờ bạn trở thành người có tầm nhìn rộng và thực sự có năng lực tốt.

2. Hãy tham gia các khóa học khi bạn có thể tại công ty của bạn, khóa đào tạo về sản sản và ngành kinh doanh của bạn. Xây dựng cho mình sự tự tin của bản thân, tự tin về sản phẩm và tự tin về uy tín công ty trước các buổi thuyết trình với khách hàng.

3. Hãy nghiên cứu kinh nghiệm bán hàng thành công của những nhân viên bán hàng tài ba ở công ty bạn và hỏi họ một số câu về giải thích về thành công của họ, tập hợp điểm mạnh và điểm yếu của người thành công để rút kinh nghiệm cho mình nhằm xây dựng kỹ năng kinh doanh cá nhân là một cách làm thông minh.

4. Hãy can đảm và nghiền ngẫm triết lý nổi tiếng và động lực bán hàng của thầy giáo dạy về bộ môn kinh doanh nổi tiếng Zig Ziglar: “Nhân viên bán hàng rụt rẻ là đứa trẻ gầy nhom.”

5. Chuẩn bị nhiều hơn những thứ bạn nghĩ bạn cần trước mỗi cuộc gọi cho khách hàng.

6. Sau mỗi cuộc gọi hay cuối mỗi ngày, hãy cân nhắc phân tích mỗi cuộc gọi khách hàng với người quản lý của bạn, một người có nhiều kinh nghiệm hay một đồng nghiệp đồng hành với bạn. Hãy chắc chắn bạn suy tính tất cả điều tốt và xấu trong các cuộc gọi với tính khách quan như nhau.

7. Thu âm giọng bạn thuyết trình và nghe lại nó. Làm đi làm lại cho tới khi bạn cảm thấy hài lòng về mình. Bạn hãy đặt vị trí mình là một người nghe khó tính và tỷ mỉ. Bạn mời đồng nghiệp hay một nhà chuyên môn nghe, sự phản hồi khách quan của họ sẽ giúp bạn có kỹ năng thuyết trình hiệu quả.

8. Tránh để treo giờ trong các buổi thuyết trình với khách hàng của bạn. Nếu có thành viên nào thiếu khả năng thuyết trình thì cần thay thế vì một sơ suất nhỏ cũng khiến nhóm của bạn gặp thất bại.

9. Nghe chương trình giảng về bán hàng trên xe của bạn hay bằng chiếc iPod. Bạn có thể học nhiều từ các cuộc gọi và trong chính công việc của mình. Chỉ có những nhân viên kinh doanh tài năng mới luôn coi việc học kỹ năng là một biển kiến thức mênh mông và luôn muốn khám phá trau dồi.

10. Luôn luôn hăng hái. Tham gia một trò chơi bán hàng và luôn cố gắng trở thành người chiến thắng. Đó cũng là cách bạn rèn luyện kỹ năng và tự tin của mình. Điều quan trọng nữa là hãy luôn hướng về phía trước, và nụ cười trong cuộc sống đặc biệt nghề kinh doanh là vũ khí rất hiệu quả.

Học kỹ năng bán hàng ở đâu?

Cho dù bạn đã có hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng thì tất cả những kỹ năng cần thiết để trở thành người bán hàng suất sắc đều có thể học được. Bởi, ngay cả những bậc thầy bán hàng, thời gian đầu họ cũng gặp phải những khó khăn như bạn. Dĩ nhiên, vấn đề nào, khó khăn nào cũng có phương pháp giải quyết, miễn là bạn đủ đam mê, đủ sự quan tâm dành cho nó.

Để học kỹ năng bán hàng, bạn có thể đọc các cuốn sách kinh doanh, sách Marketing, các bí quyết từ bậc thầy bán hàng .... Bạn cũng có thể xem các video miễn phí trên youtube, hoặc bạn cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng tại các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm.

Nhưng có một vấn đề, để mang lại hiệu quả trong việc đọc sách dạy bán hàng, hay xem video trên Youtube, bạn cần phải là 1 người có kỹ năng tự học & nhìn nhận vấn đề chính xác theo từng bối cảnh của nó, và điều này thật không dễ chút nào với những người mới gia nhập nghề Sales, và để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần phải được học với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và có thể áp dụng được. Bên cạnh đó, chi phí để tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng tại các trung tâm cũng không phải nhỏ dành cho bạn, bạn sẽ phải mất tầm 5 đến 10 triệu đồng cho những chương trình đào tạo như vậy.

Vậy thì đâu là giải pháp cho bạn? Câu trả lời là 1 chương trình đào tạo trực tuyến về Kỹ năng bán hàng. Bạn có thể tham khảo chương trình này tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn: Kỹ năng cho người đi làm.

Theo Academy.vn