Kỳ thi THPT quốc gia: Tiếp tục gỡ rối

Bộ GD&ĐT tiếp tục có những hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến quy chế thi cho các thầy cô giáo, các nhà trường và giải thích về những vướng mắc của các em học sinh về kì thi sắp tới.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Tiếp tục gỡ rối

Chuẩn bị tích cực cho kỳ thi 2015

Lệ phí phải nộp không nhiều hơn năm trước

Năm nay ĐH Bách khoa HN chủ trì một cụm thi, phó Hiệu trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, nhà trường tương đối chủ động trong việc chuẩn bị các khâu cho công tác tổ chức coi thi và chấm thi. "Chúng tôi chỉ có một điều băn khoăn là chưa biết rõ Bộ quy định thế nào về lệ phí thi của thí sinh và nhà nước có cấp kinh phí cho trường tổ chức thi không. Vì hàng năm nhà trường cũng bỏ ra một số phí đáng kể để bù lỗ cho kì thi ĐH, nhưng đó là nhà trường tổ chức thi cho trường, còn năm nay là tổ chức thi quốc gia "hai trong một” có nhiều điểm mới, nên nhà trường cũng cần có những kế hoạch về kinh phí để thực hiện cho tốt hơn nhiệm vụ này”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, về kinh phí thi năm nay, nguyên tắc là học sinh không phải nộp lệ phí thi tuyển sinh ĐH, CĐ nhiều hơn những năm trước. Song "nguyên tắc chung là tiết kiệm kinh phí hơn những năm trước cho cả xã hội, không tăng phần nộp của thí sinh”, ông Hiển nói. Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính sẽ cố gắng xem xét bổ sung kinh phí cho các trường tổ chức thi. Cũng có thể sẽ thiếu, nhưng Bộ sẽ huy động các trường phát huy cơ chế tự chủ, tiết kiệm chi phí cho xã hội.

Quyền lợi học sinh được miễn thi tốt nghiệp?

Theo quy định tại điều 33, học sinh tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế sẽ được miễn tất cả các môn của kì thi THPT quốc gia. Vậy trong trường hợp các em được quyền tuyển thẳng ưu tiên xét tuyển thì khi tính điểm của kì thi THPT quốc gia có được tính điểm tối đa 10 điểm ở tất cả các môn thi hay không? Trường hợp các trường ĐH mà các em này đăng ký yêu cầu các em phải tham dự kì thi THPT quốc gia để có kết quả cụ thể làm cơ sở xét tuyển, có đúng với quy chế tuyển sinh không?

Về số học sinh đặc biệt này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết nguyên tắc chung muốn xét tốt nghiệp thì phải thi tốt nghiệp, chỉ những học sinh nào thuộc diện miễn thì không phải thi. Đối với các trường ĐH có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp, họ có sử dụng kết quả miễn thi để xét tuyển vào trường hay không, Bộ đặt ra nguyên tắc cho phép các trường được tuyển thẳng. Nhưng sử dụng quyền tuyển thẳng đó như thế nào, cách thức, mức độ ra sao, lại phụ thuộc chính vào quyền của các trường. "Do đó thí sinh phải cân nhắc, tìm hiểu xem trường đó quy định như thế nào để nộp hồ sơ xét tuyển”, Thứ trưởng Hiển nói.

Theo Đại Đoàn Kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=102800&menu=1433&style=1

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Tiếp tục gỡ rối, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

tuyển sinh 2015
em là thí sinh tự do. em ở Vũng Tàu và đang học tại TP.HCM em phải xin xác nhận phiếu đăng kí dự thi đại học tại công an phường tại Vũng Tàu hay TP.HCM...em xin cảm ơn
()()
Hỏi về kỳ thi chung
Con tôi đăng ký thi 03 mon bắt buộc và 02 môn tự chọn.Sau khi đã đăng ký,nếu cháu bỏ không thi 01 mon ( môn này dùng để xét tuyển sinh đại hoc) thì có ảnh hưởng gì không.?
Xin cảm ơn và mong nhân được câu trả lời sớm
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017