Kỳ thi THPT quốc gia: Thí sinh tập trung ôn theo đề mẫu

Các trường ở Hà Nội đã bắt đầu cho các em khảo sát và làm quen với bộ đề thi theo dạng đề thi mẫu.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Để giúp học sinh hiểu và làm quen với cấu trúc đề thi minh họa theo hướng mới ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường ở Hà Nội đang tổ chức cho học sinh ôn tập theo môn học đã đăng ký và thi thử nhằm giúp các em có thể đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Kỳ thi THPT quốc gia: Thí sinh tập trung ôn theo đề mẫu
Nhiều học sinh lo lắng vì đây là lần đầu tiên áp dụng cách thi mới.

Đến thời điểm này, hầu hết các trường THPT ở Hà Nội đã hoàn thành việc tổ chức thi học kỳ 2 cho học sinh khối lớp 12, hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi và đang hoàn tất hồ sơ học bạ, xếp loại… để kết thúc năm học trước ngày 31/5 theo đúng khung chương trình năm học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn tài liệu hướng dẫn ôn tập cho kỳ thi nên các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng nhóm đối tượng. Nội dung ôn tập chủ yếu về chuẩn kiến thức, kỹ năng nằm trong chương trình giáo dục cấp THPT. Các trường lựa chọn những giáo viên giỏi dạy các lớp ôn tập ở 8 môn dự thi THPT quốc gia gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý. Bên cạnh đó, các trường tổ chức các đợt thi thử theo dạng đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để giúp học sinh làm quen với dạng thức đề thi mới. Đồng thời qua đó, giúp các thầy cô giáo và học sinh rút được bài học kinh nghiệm để tiếp tục có kế hoạch bồi dưỡng, ôn tập phù hợp.

Ông Lê Văn Phú, Hiệu trưởng trường THPT Quang Minh, huyện Mê Linh cho biết: “Trường có 263 em và 10 thí sinh tự do, trong đó có 60 em chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp thi tại cụm 01 của Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Ngoài Toán, Văn, Anh thì ở trường tôi môn Địa nhiều học sinh chọn nhất. Chúng tôi đang bố trí ôn tập chương trình văn hóa theo đề nghị của phụ huynh, đồng thời cũng đang cho học sinh cọ xát thêm phần thi thử. Hiện nay, chúng tôi cũng bắt đầu cho các em khảo sát và làm quen với bộ đề thi theo dạng đề thi mẫu”.

Hiện nay, ngoài giờ học ôn tập trên lớp, nhiều học sinh còn tự học ở nhà và sưu tầm giải các dạng đề thi trên mạng... để củng cố kiến thức, tự hoàn thiện kỹ năng làm bài của mình.

Em Chế Minh Anh, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Phú cho biết. “Gần đây em có đăng ký thêm những khóa học trên mạng rồi tự học ở nhà. Hôm nay nhà trường bắt đầu phân bố thời khóa biểu mới gồm 8 môn chính để cho những bạn nào học theo môn mà mình đăng ký thi”.

Còn em Đặng Thanh Tùng, học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức chia sẻ: “Đây là kỳ thi đổi mới nên em cũng hơi lo, bởi vì có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Trường em đã tổ chức một kỳ thi thử tháng 5 này, sắp tới sẽ có thêm một kỳ thi nữa. Đợt thi thử lần 1 thì kết quả của em cũng không cao nhưng cũng đúng với khả năng của mình. Để đạt kết quả cao em sẽ cố gắng tập trung ôn tập vào những nội dung sát với đề thi bằng cách làm thêm nhiều dạng đề nữa, tập trung vào những kiến thức trọng tâm…”.

Theo sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường  tích cực quan tâm, giúp đỡ học sinh, nhất là những học sinh yếu, thời gian tổ chức ôn tập linh hoạt phù hợp với điều kiện của trường và đảm bảo hiệu quả trong công tác giảng dạy và học tập.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: “Sở yêu cầu các nhà trường có trách nhiệm hỗ trợ học sinh. Căn cứ vào tình hình thực tế, nhà trường có thể phân loại học sinh theo các môn các em đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, để tổ chức những lớp ôn tập làm sao cho phù hợp. Đặc biệt là đối với học sinh có năng lực học tập còn hạn chế thì trách nhiệm bồi dưỡng ôn tập kiến thức là trách nhiệm của nhà trường và tuyệt đối không được phép có yêu cầu về phía gia đình học sinh có đóng góp tài chính”.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, Hà Nội có khoảng 84 nghìn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký tham dự. Trong đó, có 12 nghìn hồ sơ thí sinh chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT, không có nguyện vọng xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng./.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-thi-sinh-tap-trung-on-theo-de-mau-402250.vov

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Thí sinh tập trung ôn theo đề mẫu, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017