Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều cơ hội

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục, năm nay với kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ, các thí sinh sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn so với các kỳ thi trước. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, thí sinh và các trường ĐH,CĐ vẫn còn không ít vướng mắc trước mùa tuyển sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều cơ hội

Nhiều thí sinh đến ngày hội tư vấn để được giải đáp những vướng mắc xung quanh kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: Đ.H

Đề thi không thay đổi nhiều

Trước mỗi kỳ thi, đề thi và cấu trúc đề thi luôn là mối quan tâm của thí sinh. Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ không ban hành cấu trúc đề thi.

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: “Để góp phần khắc phục tình trạng học tủ, học lệch, luyện thi tràn lan, Bộ GD-ĐT đã không ban hành cấu trúc đề thi mà ban hành hướng dẫn ôn tập. Với xu hướng ra đề thi tăng cường đánh giá năng lực, do vậy các em không nên quá chú trọng vào cấu trúc đề thi như trước đây”.

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh phải trả lời các câu hỏi thuộc 4 cấp độ: Biết, hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Trong đề thi, các câu hỏi sẽ được bố trí không theo thứ tự nhất định, yêu cầu thí sinh nhận dạng được để làm tốt phần thi của mình. Cụ thể phạm vi nội dung của các môn Khoa học Tự nhiên sẽ nằm trong chương trình giao thoa giữa cơ bản và nâng cao được giảng dạy. Học sinh có thể yên tâm về độ khó của đề thi, đề thi vẫn đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp THPT bằng cách làm tốt các câu hỏi biết và hiểu (mức độ dễ) của đề thi.

Với các môn Khoa học Xã hội và Nhân văn, đề thi sẽ tiếp tục phát huy thành công của những năm trước theo hướng mở để tạo điều kiện cho học sinh huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của mình vào việc làm bài, kích thích sự sáng tạo và tạo điều kiện giúp các bạn học sinh trình bày suy nghĩ và quan điểm cá nhân của bản thân, khắc phục tình trạng học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục, với những đề thi như vậy thí sinh không khó để vượt mốc thang điểm trung bình.

Bộ GD-ĐT cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, trong thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ đề thi minh họa cho các môn thi trong kỳ thi để giáo viên và học sinh tham khảo.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: "Định hướng ra đề thi của Bộ GD-ĐT sẽ không gây xáo trộn cho thí sinh. Vì thế đề thi THPT quốc gia sẽ tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ năm trước.

Riêng môn Ngoại ngữ có phần thi viết nhưng Bộ GD-ĐT không yêu cầu quá cao. Đề thi không nằm ngoài khả năng của thí sinh. Những gì các em đã được học ở chương trình THPT sẽ được đưa vào đề thi".

Nhiều thí sinh đang lo lắng sẽ gặp khó khăn ở phần tự luận môn Ngoại ngữ. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Quốc Anh, Trưởng Phòng đào tạo Đại học Hà Nội cho biết: “Đối với môn Ngoại ngữ thí sinh không nên lo lắng về phần tự luận. Trong phần tự luận sẽ đưa ra những chủ đề gần gũi với đời sống giúp thí sinh phát huy được tính sáng tạo của mình vào bài thi”.

Cũng theo ông Lê Quốc Anh, phần thi tự luận ở môn Ngoại ngữ sẽ phân hóa được thí sinh, từ đó các trường ĐH, CĐ sẽ xét tuyển được những đối tượng phù hợp với trình độ đào tạo.

Băn khoăn

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh có thêm nhiều cơ hội để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn lo lắng về cơ hội vào các trường phù hợp với sở trường của bản thân sẽ ít. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH, CĐ lại băn khoăn kỳ thi THPT quốc gia 2015 lượng thí sinh ảo sẽ tăng lên làm ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh 2015.

Trái ngược với mùa thi các năm trước, nhiều học sinh có học lực tốt, tự tin đạt kết quả cao lại bày tỏ băn khoăn nhiều hơn trong việc chọn ngành, chọn trường khi các bạn đứng trước nhiều nguyện vọng, nhiều khối thi mà mình có thể tham gia xét tuyển.

Trần Minh Hiếu, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Gia Thiều- Hà Nội chia sẻ: "Năm nay thí sinh có nhiều nguyện vọng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Nhưng chưa chắc chúng em đã được vào những trường ĐH, CĐ như ý muốn. Vì có nhiều bạn học giỏi nhưng muốn xét vào trường ĐH Ngoại thương hay Kinh tế Quốc dân nhưng do lo sợ tỷ lệ chọi sẽ cao lại xét tuyển vào những trường khác".

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Hà Nội mới đây, ông Phạm Mạnh Hà, Khoa Tâm lý Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã đưa ra những lời khuyên đối với thí sinh: “Các em không nên thích hình ảnh bề ngoài của nghề nghiệp mà phải tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của nghề nghiệp đối với bản thân. Khi tìm hiểu và biết rõ điều này, các em sẽ có thể nảy sinh ý thích, mơ ước. Và khi có mơ ước, khi các em hình thành quyết tâm đeo đuổi nghề nghiệp đó thì sẽ dễ dàng thành công hơn” .

Không chỉ riêng thí sinh băn khoăn về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, hiện nhiều trường ĐH-CĐ cũng đang lo lắng về lượng thí sinh ảo. Trao đổi phóng viên Báo Hải quan, ông Phạm Ngọc Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội cho biết: “Hiện không chỉ các trường dân lập lo lắng về lượng thí sinh ảo sẽ tăng lên mà những trường công lập cũng đang chung mối lo. Vì ngày từ nguyện vọng 1 thí sinh đã có 4 cơ hội để xét tuyển, về mặt tuyển sinh gây khó khăn trong công tác quản lý hồ sơ các em”.

Theo ông Ánh, để giảm lượng thí sinh ảo các trường ĐH cần tuân thủ nghiêm quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó, cứ 3 ngày các trường cần thông báo lượng thí sinh trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Những thông tin về lượng thí sinh cũng cần phải công khai, trung thực.

Để giảm tải lượng thí sinh ảo, nhiều trường cho rằng cần làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh, để thí sinh có thể chọn được những ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân. Ngay từ nguyện vọng 1 thí sinh có thể đỗ vào trường và tránh được tình trạng thí sinh nộp hồ ở nguyện vọng 2 và 3. Bên cạnh đó, việc cập nhật thông tin thí sinh nộp hồ sơ vào trường là biện pháp để giảm được lượng thí sinh ảo.

Theo báo Hải Quan, tin gốc: http://www.baohaiquan.vn/pages/ky-thi-thpt-quoc-gia-nhieu-co-hoi.aspx

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều cơ hội, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017